Những vấn đề cần lưu ý khi Luật sư tiếp xúc lần đầu với khách hàng

Khi Luật sư tiếp xúc với khách hàng cần xác định được chính xác yêu cầu của khách hàng, dưới đây là những lưu ý khi Luật sư tiếp xúc lần đầu với khách hàng

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Luật sư tiếp xúc lần đầu với khách hàng cần lưu ý những gì? Rất mong nhận được phản hồi của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Khách hàng là người yêu cầu Luật sư tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho họ hoặc thân nhân của họ trong vụ án hình sự. Khách hàng có thể là chính bản thân người bị buộc tội ( nếu họ không bị tạm giữ, tạm giam), là đại diện, thân nhân của người bị buộc tội hoặc là người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố; bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hình sự. Vì vậy đối với mỗi đối tượng khách hàng, Luật sư cần có cách tiếp cận khác nhau nhưng nói chung, khi tiếp xúc với khách hàng dù thuộc đối tượng nào.

     Dưới đây là những lưu ý khi Luật sư tiếp xúc lần đầu với khách hàng:

Thứ nhất, tiếp nhận vụ việc, xác định chính xác yêu cầu của khách hàng. 

  • Xem xét, nghiên cứu kỹ những tài liệu ban đầu là đơn từ, các tài liệu liên quan, giấy tờ cá nhân,… mà khách hàng cung cấp để cùng khách hàng thống nhất xác định yêu cầu bào chữa hoặc bảo vệ.
  • Chú ý lắng nghe những nội dung khách hàng trình bày và chia sẻ với khách hàng bằng thái độ chân thành, cảm thông, chia sẻ.
  • Thông qua việc xem xét, nghiên cứu những tài liệu ban đầu và qua trao đổi cụ thể với khách hàng, nắm chắc yêu cầu cụ thể của khách hàng đối với Luật sư là yêu cầu bào chữa hay bảo vệ cho ai, nếu bào chữa thì bào chữa theo nguyện vọng xin giảm nhẹ hay không phạm tội? Nếu bảo vệ thì bảo vệ về nội dung gì?…. Đây là vấn đề tưởng như đơn giản song trong nhiều trường hợp, do cách trình bày của khách hàng không rõ ràng, Luật sư lại không có sự quan tâm đúng mức nên việc bào chữa hay bảo vệ không phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Thứ hai, sau khi lắng nghe và xác định được yêu cầu của khách hàng:

  • Luật sư đưa ra ý kiến tư vấn phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của vụ việc, giải đáp các thắc mắc của khách hàng về nội dung vụ việc ; phân tích, giải thích các sự kiện, nguyên nhân vụ việc và các quy định pháp luật liên quan để khách hàng nhận thức được đầy đủ bản chất của sự việc, từ đó đưa ra yêu cầu bào chữa hoặc bảo vệ phù hợp. 
  • Trao đổi cụ thể với khách hàng những công việc sẽ tiến hành theo quy định của pháp luật khi tham gia tố tụng, tránh để khách hàng ngộ nhận Luật sư có thể làm được tất cả những việc mà họ mong muốn trong khi những việc đó có thể không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành. Ví dụ như việc gửi quà mang vào cho người thân đang bị tạm giữ, tạm giam hay như yêu cầu làm sao để nhân thân của họ được hưởng án treo,…
  • Đàm phán với khách hàng về mức thù lao bào chữa. Việc thu thù lao là một quyền của Luật sư được pháp luật quy định nhưng cũng là một nội dung tế nhị. Nhiều trường hợp gặp bế tắc, khó khăn ở giai đoạn này do mức thù lao Luật sư đề nghị không phù hợp với khả năng tài chính của khách hàng, thậm chí có trường hợp không phù hợp với nhận định của khách hàng về vụ việc đó. Vì vậy, tùy thuộc vào điều kiện, khả năng khách hàng cũng như đặc điểm ở mỗi vùng, miền và quy định của pháp luật, quy định riêng của mỗi tổ chức hành nghề Luật sư cần cân nhắc để đưa ra mức thù lao phù hợp, đảm bảo được sự thống nhất của cả hai bên.
  • Trong trường hợp khách hàng không yêu cầu mời đích danh Luật sư thì Luật sư tiếp khách hàng cần báo cáo người đứng đầu tổ chức hành nghề để cử Luật sư phù hợp với yêu cầu của khách hàng trong vụ án đó. Luật sư tiếp khách hàng cần giới thiệu tóm tắt về Luật sư được phân công bào chữa hay bảo vệ, tốt nhất là để Luật sư đó tiếp xúc ngay với khách hàng để khách hàng có thể cân nhắc, quyết định đồng ý hay không đồng ý đối với Luật sư được phân công.
  • Hướng dẫn khách hàng thực hiện các thủ tục hành chính cần thiết như ký hợp đồng dịch vụ pháp lý theo các nội dung đã thỏa thuận, điền và ký tên vào mẫu giấy yêu cầu Luật sư; lập biên bản giao nhận tài liệu, giao cho khách hàng hóa đơn thu tiền,…

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về những lưu ý khi Luật sư tiếp xúc lần đầu với khách hàng:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về những việc cần làm khi Luật sư tiếp xúc với khách hàng lần đầu như cần giữ thái độ như thế nào, làm thế nào để xác định được chính xác yêu cầu của khách hàng,… Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Chuyên viên: Nguyễn Kiều