• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

So sánh bị hại và nguyên đơn dân sự theo quy định của BLTTHS 2015. BLTTHS năm 2015 đã có những thay đổi căn bản Bị hại và Nguyên đơn dân sự...

 • So sánh bị hại và nguyên đơn dân sự theo quy định của BLTTHS 2015
 • so sánh bị hại và nguyên đơn dân sự
 • Hỏi đáp luật hình sự
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

SO SÁNH BỊ HẠI VÀ NGUYÊN ĐƠN DÂN SỰ THEO QUY ĐỊNH CỦA BLTTHS 2015.

Kiến thức của bạn:

          Biết so sánh bị hại và nguyên đơn dân sự theo quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự 2015.

Kiến thức của luật sư:

Căn cứ pháp lý: 

Nội dung tư vấn: 

1. So sánh bị hại và nguyên đơn dân sự

     BLTTHS năm 2015 đã có những thay đổi căn bản Bị hại và Nguyên đơn dân sự. Theo đó Bị hại và Nguyên đơn dân sự có những đặc điểm chung cơ bản sau đây:

1.1. Giống nhau

Thứ nhất, về đối tượng. Đối tượng của Bị hại và Nguyên đơn dân sự đều là cá nhân, cơ quan, tổ chức.

Thứ hai,  về quyền của Bị hại và Nguyên đơn dân sự. Bị hại và Nguyên đơn dân sự đều có các quyền sau đây:

 • Được thông báo, giải thích quyền và nghĩa vụ;
 • Đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu; Trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và yêu cầu người có thẩm quyền tiến hành tố tụng kiểm tra, đánh giá;
 • Được thông báo kết quả điều tra, giải quyết vụ án;
 • Đề nghị thay đổi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật;  
 • Tham gia phiên tòa; trình bày ý kiến, đề nghị chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo và người khác tham gia phiên tòa; tranh luận tại phiên tòa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình; xem biên bản phiên tòa;
 • Tự bảo vệ, nhờ người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình...

  [caption id="attachment_41516" align="aligncenter" width="326"]So sánh bị hại và nguyên đơn dân sự theo quy định của BLTTHS 2015 So sánh bị hại và nguyên đơn dân sự theo quy định của BLTTHS 2015[/caption]

1.2. Khác nhau:

      So sánh bị hại và nguyên đơn dân sự theo quy định của BLTTHS 2015:

Tiêu chí

Bị hại

Nguyên đơn dân sự

CSPL Điều 62, BLTTHS 2015 Điều 63, BLTTHS 2015
Khái niệm

Bị hại là cá nhân trực tiếp bị thiệt hại về thể chất, tinh thần, tài sản hoặc là cơ quan, tổ chức bị thiệt hại về tài sản, uy tín do tội phạm gây ra hoặc đe dọa gây ra.

Nguyên đơn dân sự là cá nhân, cơ quan, tổ chức bị thiệt hại do tội phạm gây ra và có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Tính chất thiệt hại

Bị thiệt hại trực tiếp

VD:

- A đánh B. B được coi là bị hại.

- Trường Đại học A bị trộm đột nhập và bị mất 10 chiếc máy chiếu. Trong trường hợp này Trường Đại học A là bị hại.

Bị thiệt hại gián tiếp.

VD:

- A đánh B tại nhà C làm hư hỏng đồ đạc nhà C. C là người bị thiệt hại gián tiếp, nên sẽ được coi là nguyên đơn dân sự.

Tham gia tố tụng Được tham gia tố tụng ngay cả khi không có yêu cầu.

Chỉ được tham gia tố tụng khi có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại. Ví dụ đối với trường hợp A với B đánh nhau tại nhà C bên trên, C chỉ được coi là nguyên đơn dân sự trong vụ án hình sự nếu như C có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Quyền

- Được quyền: Đề nghị hình phạt, mức bồi thường thiệt hại, biện pháp bảo đảm bồi thường

- Được quyền: Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình, người thân thích của mình khi bị đe dọa.

- Được quyền: Kháng cáo bản án, quyết định của Tòa án

- Chỉ được quyền đề nghị mức bồi thường thiệt hại, biện pháp bảo đảm bồi thường.

- Không có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình, người thân thích của mình khi bị đe dọa.

- Chỉ được quyền: Kháng cáo bản án, quyết định của Tòa án về phần bồi thường thiệt hại

Nghĩa vụ

- Có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng; trường hợp cố ý vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan thì có thể bị dẫn giải;

- Chấp hành quyết định, yêu cầu của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

- Bên nguyên đơn dân sự phải có thêm nghĩa vụ: Trình bày trung thực những tình tiết liên quan đến việc bồi thường thiệt hại.

2. Tình huống tham khảo về so sánh bị hại và nguyên đơn dân sự        

      Xin chào luật sư! Có 1 chiếc xe ô tô gây tai nạn chết người sau đó đâm trực tiếp vào nhà tôi khiến cổng nhà vầ phần tường bị hư hỏng nặng cũng may gia đình tôi không ai bị thương. Hiện tại người gây tai nạn đã bị cơ quan công an khởi tố về tội vi phạm quy định về giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng. Tôi đang làm đơn gửi lên các cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu người đó bồi thường thiệt hại về tài sản. Vậy trong trường hợp này tôi sẽ tham gia với vai trò là bị hại hay nguyên đơn dân sự thưa luật sư?

      Trả lời:

      Như đã phân tích ở trên có thể thấy, việc gia đình bạn bị thiệt hại về tài sản là đã bị thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra. Tuy nhiên đây là thiệt hại gián tiếp. Trong trường hợp này, gia đình bạn nếu làm đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại thì sẽ được tham gia với tư cách là nguyên đơn dân sự trong vụ án hình sự. Còn người bị chết trong tai nạn được xác định là bị hại trong vụ án này.       Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về so sánh bị hại và nguyên đơn dân sự, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về Hình sự

Tư vấn qua điện thoại: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về so sánh bị hại và nguyên đơn dân sự hoặc các vấn đề khác liên quan đến Hình sự mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cư thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

      Luật toàn quốc xin chân thành cảm ơn.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178