Người tham dự phiên tòa xét xử tội phạm liên quan Covid-19

Bạn chưa rõ về người tham dự phiên tòa xét xử tội phạm liên quan Covid-19... chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau...

Người tham dự phiên tòa xét xử tội phạm liên quan Covid-19

Câu hỏi của bạn về người tham dự phiên tòa xét xử tội phạm liên quan Covid-19:

     Chào Luật sư, cho tôi hỏi theo Công văn số 45/TANDTC-PC của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao quy định như thế nào về người tham dự phiên tòa xét xử tội phạm liên quan Covid-19 ?

Câu trả lời của Luật sư về người tham dự phiên tòa xét xử tội phạm liên quan Covid-19:

    Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về người tham dự phiên tòa xét xử tội phạm liên quan Covid-19 đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về người tham dự phiên tòa xét xử tội phạm liên quan Covid-19 như sau:

1. Căn cứ pháp lý về người tham dự phiên tòa xét xử tội phạm liên quan Covid-19

2. Nội dung tư vấn về người tham dự phiên tòa xét xử tội phạm liên quan Covid-19:

     Do tình hình phức tạp của dịch Covid-19 và để tăng hiệu quả phòng chống dịch bệnh nói chung và dịch Covid-19 nói riêng, Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao đã ra Công văn số 45/TANDTC-PC về xét xử tội phạm liên quan Covid-19. Nhằm quy định cụ thể cách xác định tôi danh vi phạm các quy định về phòng chống dịch nói chung và dịch Covid-19 nói riêng; hướng dẫn áp dụng hình phạt, biện pháp tư pháp và tổ chức xét xử với các tội danh trên.

    Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi tư vấn về người tham dự phiên tòa xét xử tội phạm liên quan Covid-19. Bạn chưa rõ về những người nào được tham dự phiên tòa xét xử tội phạm liên quan đến Covid19. Cụ thể, với câu hỏi của bạn và quy định pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Tội phạm liên quan Covid-19 là những tội phạm nào?

     Theo mục 1 công văn hướng dẫn số 45/TANDTC-PC, đã liệt kê các tội danh đặc trưng nhất, tần suất xuất hiện cao nhất liên quan đến tội phạm vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 được quy định trong Bộ Luật Hình sư năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Cụ thể:

1.1. Người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi sau đây gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người:

a) Trốn khỏi nơi cách ly;

b) Không tuân thủ quy định về cách ly;

c) Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly;

d) Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

1.2. Người chưa bị xác định mắc bệnh Covid-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa thực hiện một trong các hành vi sau đây gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295:

a) Trốn khỏi khu vực bị cách ly, khu vực bị phong tỏa;

b) Không tuân thủ quy định cách ly;

c) Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly;

d) Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

1.3. Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (như quán ba, vũ trường, karaoke, dịch vụ mát-xa, cơ sở thẩm mỹ…) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng chống dịch bệnh Covid-19 của cơ quan, người có thẩm quyền, gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295.

1.4. Người có hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid-19, gây dư luận xấu thì bị xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại Điều 288.

1.5. Người có hành vi đưa trái phép thông tin cá nhân, bí mật đời tư xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của nhân viên y tế, người tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 thì bị xử lý về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155.

1.6. Người có hành vi lợi dụng dịch bệnh Covid-19 đưa ra thông tin không đúng sự thật về công dụng của thuốc, vật tư y tế về phòng, chống dịch bệnh nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác thì bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174.

1.7. Người có hành vi đã, đang hoặc nhằm đưa trái phép thuốc, vật tư y tế dùng vào việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ra khỏi biên giới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhằm thu lợi bất chính thì bị xử lý về tội buôn lậu theo quy định tại Điều 188.

1.8. Người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả tạo trong tình hình dịch bệnh Covid-19 để mua vét hàng hóa đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính thì bị xử lý về tội đu cơ theo quy định tại Điều 196.

1.9. Người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì bị xử lý về tội chống người thi hành công vụ theo quy định tại Điều 330.

1.10. Người có trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhưng không triển khai hoặc triển khai không kịp thời, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định gây hậu quả nghiêm trọng thì bị xử lý về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 360.

Người tham dự phiên tòa xét xử tội phạm liên quan Covid-19

2.2. Người tham dự phiên tòa xét xử tội phạm liên quan Covid-19 

     Căn cứ theo mục 3.3  quy định tại Công văn số 45/TANDTC-PC của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao quy định về người tham dự phiên tòa xét xử tội phạm liên quan Covid-19 như sau:

 

3.3. Chỉ cho người được Tòa án triệu tập vào phòng xử án để tham dự phiên tòa; 

     Theo công văn hướng dẫn của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, đối với phiên tòa xét xử tội phạm vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 thì chỉ những người được Tòa án triệu tập vào phòng xử án mới được tham dự phiên tòa. 

     Như vậy, mặc dù việc xét xử tội phạm là công khai, minh bạch nhưng để phòng tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng thì không phải mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa. Mà chỉ những người được Tòa án triệu tập mới được tham dự phiên tòa xét xử tôi phạm vi phạm các quy định pháp luật về phòng chống dịch Covid-19.

Bài viết tham khảo

     Để được tư vấn chi tiết về người tham dự phiên tòa xét xử phòng chống dịch Covid19, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com . Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hải Anh