Người lao động không muốn tham gia BHXH có được không?

Người lao động không muốn tham gia BHXH có được không?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 NGƯỜI LAO ĐỘNG KHÔNG MUỐN THAM GIA BHXH2 Nội dung tư vấn người lao động không muốn tham gia BHXH2.1 1. Người lao động không muốn tham gia BHXH có được không?2.1.0.1       […]

Người lao động không muốn tham gia BHXH có được không?
5 (100%) 1 vote

NGƯỜI LAO ĐỘNG KHÔNG MUỐN THAM GIA BHXH

Câu hỏi của bạn:    

     Em là giáo viên tiếng Anh dạy ở trung tâm anh ngữ, bên trung tâm có ký HĐLĐ với em là 12 tháng, mức lương em nhận theo giờ là 100.000/giờ, tổng số giờ em làm trong 1 tháng là 58,5 giờ và có thêm thưởng hàng tháng là 400.000, hình thức nhận lương bằng tiền mặt. Vậy em có phải tham gia BHXH hay không nếu em không muốn tham gia thì như thế nào ạ.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn người lao động không muốn tham gia BHXH

1. Người lao động không muốn tham gia BHXH có được không?

      Để trả lời câu hỏi người lao động không muốn tham gia BHXH có được không, ta phải xét những trường hợp phải tham gia BHXH bắt buộc như sau:

       Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội quy định về đối tượng phải tham BHXH như sau:

“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;…”

     Như vậy, theo quy định của pháp luật khi bạn tham gia hợp đồng lao động từ đủ 01 tháng trở lên thì bắt buộc phải tham gia BHXH. Đóng BHXH là quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động, khi bạn không tham gia bảo hiểm bạn sẽ phải chịu những chế tài nhất định của pháp luật.

2. Người lao động không muốn tham gia BHXH bị xử phạt như thế nào?

     Nghị định Số: 88/2015/NĐ-CP quy định xử phạt khi người lao động không muốn tham gia BHXH như sau: 

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp hoặc tham gia không đúng mức quy định.”

     Do đó, khi bạn không tham gia BHXH bắt buộc thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 và sau đó sẽ cưỡng chế bạn tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. 

NGƯỜI LAO ĐỘNG KHÔNG MUỐN THAM GIA BHXH

NGƯỜI LAO ĐỘNG KHÔNG MUỐN THAM GIA BHXH

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về người lao động không muốn tham gia BHXH có được không quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp  luật bảo hiểm miễn phí 24/7: 1900 6500  để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn./