Pháp luật quy định người lao động bị ung thư được nghỉ hưu sớm không

Người lao động bị ung thư được nghỉ hưu sớm không, mức hưởng lương hưu đối với người lao động nghỉ hưu sớm bằng bao nhiêu

Câu hỏi của bạn:

    Thưa Luật sư, tôi có một câu hỏi muốn nhờ Luật sư giải đáp giúp như sau: Tôi hiện đang là nhân viên tại một công ty về quản lý phần mềm, vừa rồi tôi có đi khám sức khỏe thì phát hiện mình đang mắc phải căn bệnh ung thư. Hiện tôi chưa đủ nghỉ hưu theo quy định của pháp luật nhưng do bị bệnh khiến tôi cảm thấy không còn được khỏe mạnh như trước nên tôi đang muốn xin công ty cho nghỉ hưu sớm hơn thì có được không? Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về người lao động bị ung thư được nghỉ hưu sớm không, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề này như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Người lao động bị ung thư được nghỉ hưu sớm không

    Ung thư được biết đến là một trong những loại bệnh khó chữa nhất hiện nay. Người bị mắc bệnh ung thư sẽ bị ảnh hưởng tương đối nhiều đến sức khỏe dẫn đến khả năng lao động cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Bên cạnh đó, người bị ung thư còn phải dành rất nhiều thời gian để điều trị. Trước sự ảnh hưởng về thời gian và khả năng lao động của người căn bệnh này đối với người mắc bệnh, có nhiều người lao động băn khoăn và mong muốn được nghỉ hưu sớm hơn, trước tuổi do pháp luật quy định liệu có được không? 

1.1. Tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật

Điều 169, Bộ luật lao động 2019 quy định về tuổi nghỉ hưu như sau:

Điều 169. Tuổi nghỉ hưu

1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu.

2. Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.
Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.

3. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 05 tuổi so với quy định tại khoản 2 Điều này tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Người lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao và một số trường hợp đặc biệt có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 tuổi so với quy định tại khoản 2 Điều này tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

   Như vậy, hiện nay bên cạnh các trường hợp nghỉ hưu đúng tuổi, người  lao động có thể nghỉ hưu sớm hơn hoặc muộn hơn khi đáp ứng được một số điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật.

1.2. Điều kiện để người lao động nghỉ hưu trước tuổi

      Trường hợp người lao động được nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường của người lao động theo khoản 3 Điều 169 của Bộ luật Lao động được quy định tại Điều 5 Nghị định 135/2020/NĐ-CP  cụ thể như sau:

     Người lao động thuộc các trường hợp dưới đây có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 05 tuổi so với tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 4 của Nghị định này tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác:

 • Người lao động có từ đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.
 • Người lao động có từ đủ 15 năm trở lên làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 01 tháng 01 năm 2021. Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành danh mục vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.
 • Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.
 • Người lao động có tổng thời gian làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và thời gian làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 01 tháng 01 năm 2021 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành từ đủ 15 năm trở lên.

2. Chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động mắc bệnh ung thư

    Đối với người lao động bị ung thư, trong trường hợp đủ điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi người lao động sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng với mức lương hưu thấp hơn. Trường hợp không đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi người lao động có thể lựa chọn hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần. Vậy mức hưởng đối với từng trường hợp này được quy định như thế nào? 

2.1. Trường hợp người lao động bị ung thư đủ điều kiện nghỉ hưu sớm. 

     Người lao động bị ung thư khi đáp ứng đủ điều kiện nghỉ hưu sớm theo quy định của pháp luật và tại thời điểm nghỉ hưu có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm trở lên thì được hưởng lương hưu hàng tháng với mức thấp hơn so với người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu thông thường. Mức hưởng lương hưu của người lao động nghỉ hưu sớm được tính theo công thức sau:

 Lương hưu hàng tháng = Tỷ lệ hưởng x Bình quân tiền lương đóng BHXH

    Trong đó:

    – Mức bình quân tiền lương đóng BHXH được thực hiện theo quy định tại Điều 62 Luật bảo hiểm xã hội 2014, :

    – Tỷ lệ hưởng được tính như sau:

+ Đối với lao động nam:

 • Nghỉ hưu trong năm 2021: Đóng đủ 19 năm BHXH thì được hưởng 45%.
 • Nghỉ hưu từ năm 2022 trở đi: Đóng đủ 20 năm BHXH thì được hưởng 45%.
 • Sau đó, cứ thêm mỗi năm được tính thêm 2%.
 • Mức hưởng tối đa là 75%.
 • Mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi bị giảm 2%; tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ %.

+ Đối với lao động nữ:

 • Đóng đủ 15 năm BHXH thì được hưởng 45%.
 • Sau đó, cứ thêm mỗi năm được tính thêm 2%.
 • Mức hưởng tối đa là 75%.
 • Mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi bị giảm 2%; tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ %.

2.2. Trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần

    Trường hợp người lao động bị ung thư mà không đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi thì có thể lựa chọn việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Theo quy định tại Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014, người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế khi có yêu cầu thì sẽ được giải quyết chế độ hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được thực hiện như sau:

     Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:
 • 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;
 • 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;
 • Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.
 • Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định trên không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, trừ trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần mà có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm.
 • Thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần là thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Tình huống tham khảo:

    Bà A đóng BHXH được 29 năm. Bà A bị ung thư và được giám định suy giảm 70% khả năng lao động nên đã nghỉ hưu vào năm 2021, sớm hơn 06 năm so với tuổi quy định. Nếu bà A nghỉ hưu và chọn hưởng lương hưu hàng tháng thì cách tính lương hưu nghỉ hưu trước tuổi của bà A được xác định theo tỷ lệ hưởng lương là bao nhiêu. Nếu bà A muốn chọn hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần thì có được không? 

     Trường hợp của bà A đã đủ điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi, nếu bà a chọn nghỉ hưu trước tuổi và hưởng lương hưu hàng tháng thì tỷ lệ hưởng lương hưu của bà A được tính như sau:

 • 15 năm đóng BHXH được hưởng 45%
 • 14 năm đóng BHXH còn lại được hưởng 14 x 2% = 28%
 • Nghỉ hưu sớm 06 năm, bị giảm 6 x 2% = 12%

     Do đó, tổng tỷ lệ lương hưu của bà A = 45% + 28% – 12% = 61%

    Trong trường hợp bà A không muốn hưởng lương hưu hàng tháng thì hoàn toàn có thể gửi hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần để yêu cầu cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết.

4. Câu hỏi thường gặp:

Câu hỏi 1: Có nên nghỉ hưu trước tuổi không?

     Người lao động khi đáp ứng đầy đủ các quy định về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội và các điều kiện về môi trường làm việc hay điều kiện về suy giảm khả năng lao động thì có thể được nghỉ hưu trước tuổi từ 5 đến 10 năm hoặc nhiều hơn. 

    Đối với những trường hợp bị suy giảm khả năng lao động thì việc nghỉ hưu trước tuổi sẽ giúp người lao động đảm bảo sức khỏe và có thời gian cho việc nghỉ ngơi cũng như thời gian điều trị vết thương. Bên canh đó, cũng có những trường hợp người lao động đáp ứng điều kiện về môi trường làm việc để được nghỉ hưu sớm. Trong trường hợp này, người lao động nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định có nghỉ hưu sớm hay không bởi khi nghỉ hưu sớm hơn thì cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi người lao động sẽ bị trừ 2% tỷ lệ hưởng lương hưu. Ngoài ra, sau khi nghỉ nếu người lao động có mong muốn được làm việc lại thì việc tìm một công việc phù hợp có chế độ đãi ngộ tốt như môi trường cũ cũng không phải là việc dễ dàng.

    Do đó, người lao động cần dựa vào tình hình sức khỏe thực tế của bản thân, cân nhắc thật kỹ trước những điều được và mất để đưa ra quyết định đúng nhất về việc có nên nghỉ hưu sớm hay không.

Câu hỏi 2: Tuổi nghỉ hưu thấp nhất theo quy định của pháp luật hiện hành

    Sau khi Bộ luật lao động 2019 chính thức có hiệu lực, quy định về tuổi nghỉ hưu của người lao động cũng đã có những sự thay đổi và điều chỉnh hoàn toàn mới. Theo đó, Việt Nam chính thức thực hiện lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu đối với người lao động bắt đầu từ năm 2021, cụ thể đối với lao động làm việc trong điều kiện bình thường thì nam là đủ 60 tuổi 3 tháng; Nữ đủ 55 tuổi 4 tháng. Sau đó cứ mỗi năm tăng 3 tháng đối với lao động nam cho đến khi đủ 62  và tăng 4 tháng cho đến khi đủ 60 tuổi đối với lao động nữ. 

    Xuất phát từ lộ trinhg tăng tuổi nghỉ hưu đối với lao động bình thường dẫn đến việc xác định độ tuổi thấp nhất được nghỉ hưu của người lao động nghỉ hưu trước tuổi cũng có sự thay đổi qua các năm, cụ thể như sau:

Lao động nam

 

Lao động nữ

 

Năm nghỉ hưu

Tuổi nghỉ hưu thấp nhất

Năm nghỉ hưu

Tuổi nghỉ hưu thấp nhất

2021

55 tuổi 3 tháng

2021

50 tuổi 4 tháng

2022

55 tuổi 6 tháng

2022

50 tuổi 8 tháng

2023

55 tuổi 9 tháng

2023

51 tuổi

2024

56 tuổi

2024

51 tuổi 4 tháng

2025

56 tuổi 3 tháng

2025

51 tuổi 8 tháng

2026

56 tuổi 6 tháng

2026

52 tuổi

2027

56 tuổi 9 tháng

2027

52 tuổi 4 tháng

Từ năm 2028 trở đi

57 tuổi

2028

52 tuổi 8 tháng

 

 

2029

53 tuổi

 

 

2030

53 tuổi 4 tháng

 

 

2031

53 tuổi 8 tháng

 

 

2032

54 tuổi

 

 

2033

54 tuổi 4 tháng

 

 

2034

54 tuổi 8 tháng

 

 

Từ năm 2035 trở đi

55 tuổi

 

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về người lao động bị ung thư được nghỉ hưu sớm không

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về điều kiện hưởng lương hưu, mức hưởng lương hưu, hồ sơ hưởng lương hưu,.. và các câu hỏi khác về người lao động bị ung thư được nghỉ hưu sớm không. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về người lao động bị ung thư được nghỉ hưu sớm không và các vấn đề có liên quan về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Kiều