Nghỉ việc trước khi sinh con có được hưởng chế độ thai sản không?

Nghỉ việc trước khi sinh con có được hưởng chế độ thai sản không?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN2 Nội dung tư vấn hưởng chế độ thai sản2.1 1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định2.1.1 2. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản HƯỞNG […]

Nghỉ việc trước khi sinh con có được hưởng chế độ thai sản không?
5 (100%) 1 vote

HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN

Câu hỏi của bạn:   

     Luật sư cho em hỏi em bầu được 5 tháng rồi ạ. Và em đang làm công ty muốn xin thôi việc rút bảo hiểm về thì em có được chế độ thai sản không ạ? Bảo hiểm của em đóng từ tháng 6/2016 đến nay không bị ngắt quãng.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn hưởng chế độ thai sản

1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định

     Theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

  • Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:  Lao động nữ mang thai;  Lao động nữ sinh con; Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ….
  • Người lao động  phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp  khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
  • Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

     Như vậy, nghỉ việc trước khi sinh con có được hưởng chế độ thai sản  nếu đáp ứng đủ điều kiện đóng BHXH như trên. Đối với trường hợp của bạn, hiện tại bạn bầu được 5 tháng rồi. Bảo hiểm của bạn đóng từ tháng 6/2016 đến nay không bị ngắt quãng. Do vậy, tính đến khoảng 4 tháng sau bạn sinh con thì bạn đã đóng đủ 6 tháng BHXH  trong vòng 12 tháng trước khi sinh con, do vậy, bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản bình thường. 

hưởng chế độ thai sản

hưởng chế độ thai sản

2. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

    Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

  • Sổ bảo hiểm xã hội (bản gốc)
  • Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con

     Trường hợp bạn nghỉ việc thì bạn sẽ làm đơn đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn đang sinh sống để làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản. Thời gian giải quyết hưởng chế độ thai sản khoảng 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ. 

    Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về hưởng chế độ thai sản quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp  luật bảo hiểm miễn phí 24/7: 1900 6500  để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn./