Nghỉ việc 3 tháng được hưởng thất nghiệp nữa không?

Nghỉ việc 3 tháng được hưởng thất nghiệp. Em đã nghĩ việc được 3 tháng. Vậy em có thể làm hồ sơ để nhận tiền trợ cấp thất nghiệp được [..]

Nghỉ việc 3 tháng được hưởng thất nghiệp nữa không?

 

Câu hỏi của bạn:

     Em muốn hỏi là em đã nghỉ việc được 3 tháng. Vậy em có thể làm hồ sơ để nhận tiền trợ cấp thất nghiệp được không?

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi nghỉ việc 3 tháng được hưởng thất nghiệp tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về nghỉ việc 3 tháng được hưởng thất nghiệp

     1. Nghỉ việc 3 tháng được hưởng thất nghiệp nữa không?

      Khoản 1 Điều 46 và Điều 49 Luật việc làm 2013 quy định điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

      Thứ nhất: Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

 • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;
 • Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

      Thứ hai: Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ:

 • 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp: Hợp đồng lao động có xác định và không xác định thời hạn
 • 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp: Ký hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng

     Thứ ba: Đã đăng ký thất nghiệp và nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm.

     Thứ tư: Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

 • Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
 • Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
 • Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 • Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
 • Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
 • Chết.

     Theo quy định pháp luật, người lao động chấm dứt hợp đồng lao động đúng quy định pháp luật mà đủ những điều kiện nêu trên thì có thể nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong vòng 03 tháng sau khi nghỉ việc lên trung tâm dịch vụ việc làm ở địa phương để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

     Như thông tin bạn trình bày, bạn nói rằng mình đã nghỉ việc được 3 tháng rồi nhưng bạn không nói rõ bạn nghỉ việc từ khi nào. Do vậy, nếu bạn nghỉ việc quá 3 tháng rồi mới nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì trung tâm dịch vụ việc làm sẽ không chi trả trợ cấp thất nghiệp cho bạn. Nếu bạn nghỉ việc chưa đủ 3 tháng sau đó nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì trung tâm dịch vụ việc làm vẫn phải nhận hồ sơ và chi trả chế độ trợ cấp thất nghiệp cho bạn.

Nghỉ việc 3 tháng được hưởng thất nghiệp

Nghỉ việc 3 tháng được hưởng thất nghiệp

     2. Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

     Bước 1: Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật việc làm quy định: bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ khi đi làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

 • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu)
 • Quyết định thôi việc (bản gốc hoặc bản sao có chứng thực)
 • Sổ bảo hiểm xã hội (bản gốc)
 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.
 • 1 ảnh 3 x 4

   Trường hợp chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân có sự thay đổi về số hoặc địa chỉ, ngày cấp so với sổ bảo hiểm xã hội thì vẫn làm được thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.

   Bước 2: Khi bạn làm hồ sơ thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, ghi phiếu hẹn trả kết quả theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định và trao phiếu trực tiếp cho người nộp hồ sơ hoặc gửi qua đường bưu điện đối với người nộp hồ sơ qua đường bưu điện; trường hợp hồ sơ không đúng theo quy định thì trả lại cho người nộp và nêu rõ lý do.

   Sau 15 ngày kể từ ngày nộp đơn, nếu bạn vẫn chưa có việc làm thì trung tâm dịch vụ việc làm sẽ làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp cho bạn kể từ ngày thứ 16.

   Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên về nghỉ việc 3 tháng được hưởng thất nghiệp sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo