Theo quy định, nghỉ hưu trí có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

Tôi đến tháng 1/2017 là đủ 60 tuổi, và tôi nay đã đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội, nay tháng 10/2016 tôi nghỉ hưu trí có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

NGHỈ HƯU TRÍ CÓ ĐƯỢC HƯỞNG TRỢ CẤP THÔI VIỆC

Câu hỏi của bạn:

         Tôi đến tháng 1/2017 là đủ 60 tuổi, và tôi nay đã đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội, nay tháng 10/2016 vì điều kiện gia đình khó khăn và sức khỏe, nên tôi xin công ty cho nghỉ việc theo đúng quy định của pháp luật. Cho tôi hỏi khi tôi đủ chế độ hưởng hưu trí rồi nhưng chưa đủ tuổi thì tôi có được hưởng trợ cấp thôi việc không?          

Cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về nghỉ hưu trí có được hưởng trợ cấp thôi việc, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về nghỉ hưu trí có được hưởng trợ cấp thất thôi việc như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Nghỉ hưu trí có được hưởng trợ cấp thôi việc được hiểu như thế nào?

     Trợ cấp thôi việc được xác định là khoản trợ cấp mà công ty phải trả cho người lao động khi người lao động nghỉ việc. Tuy nhiên không phải mọi trường hợp khi người lao động nghỉ việc thì đều được nhận tiền trợ cấp thôi việc. Vậy đối với trường hợp nghỉ hưu trí có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

2. Nghỉ hưu trí có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

     Đây là một trong những vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu về nó. Cụ thể nội dung sẽ được trình bày chi tiết dưới đây:

2.1 Quy định về độ tuổi nghỉ hưu

Điều 187 Bộ luật lao động quy định:

Điều 187. Tuổi nghỉ hưu

1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

2. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thuộc danh mục do Chính phủ quy định có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn so với quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 năm so với quy định tại khoản 1 Điều này.

Như vậy, pháp luật hiện hành quy định độ tuổi nghỉ hưu đối với nam là 60 tuổi và đối với nữ là 55 tuổi.

2.2 Quy định về trợ cấp thôi việc

Điều 48 Bộ luật lao động 2012 quy định:

Điều 48. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.

Điều 36 Bộ luật lao động 2012 quy định:

Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

     Như vậy, từ những căn cứ trên, trường hợp người lao động đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm và đủ tuổi hưởng lương hưu thì không thuộc trường hợp được hưởng trợ cấp thôi việc.

     Theo thông tin bác cung cấp, bác đã đủ năm đóng bảo hiểm nhưng khi nghỉ việc chưa đủ tuổi hưởng lương hưu, do đó không thuộc trường hợp bị loại trừ để hưởng trợ cấp thôi việc, nên nếu việc chấm dứt hợp đồng của bác đúng theo quy định của pháp luật thì bác vẫn được hưởng trợ cấp thôi việc bình thường.


Đóng bảo hiểm 9 năm có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Câu hỏi của bạn:

Chào Luật sư, Luật sư cho tôi hỏi vấn đề trợ cấp thất nghiệp. Mẹ tôi năm nay 55 tuổi được công ty cho nghỉ hưu, mẹ tôi đã đóng BHXH được 9 năm. Vậy thì trường hợp mẹ tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không, nếu được hưởng thì cần làm những thủ tục nào để được hưởng?. Cảm ơn luật sư.

1. Có được hưởng thất nghiệp khi đủ tuổi nghỉ hưu được hiểu như thế nào?

     Trợ cấp thất nghiệp là một trong những chế độ mà người tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng khi đủ điều kiện và trong thời gian không có việc làm. Đây được coi là một chiếc phao cứu sinh  giải quyết không ít khó khăn cho người lao động. Trong thời gian người lao động chưa kiếm được việc làm, các chế độ của BHTN sẽ hỗ trợ một phần thu nhập, tạo cơ hội cho người lao động học nghề và tìm kiếm công việc mới. Trong các chế độ bảo hiểm thất nghiệp trợ cấp thất nghiệp là một chế độ rất quan trọng và chỉ khi đáp ứng những điều kiện nhất định người lao động mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Vậy đối với người đủ tuổi hưởng lương hưu khi nghỉ việc có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

2. Có được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đủ tuổi nghỉ hưu không?

     Để trả lời cho câu hỏi này, trước tiên cần cần hiểu rõ quy định về tuổi nghỉ hưu, điều kiện hưởng lương hưu, điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

2.1 Độ tuổi hưởng lương hưu và điều kiện hưởng lương hưu

     Như đã phân tích ở trên, pháp luật hiện hành quy định độ tuổi hưởng lương hưu là 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam

     Ngoài điều kiện về độ tuổi, người lao động còn phải đảm bảo điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu.

2.2 Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

     Căn cứ quy định tại Điều 49 Luật việc làm 2013, điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

Thứ nhất, người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ trường hợp:

  • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;
  • Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

Thứ hai, về thời gian tham gia bảo hiểm:

     Người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với hợp đồng lao động có xác định và không xác định thời hạn hoặc từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp làm việc theo hợp đồng thời vụ.

Thứ ba, đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày nghỉ việc.

Thứ tư, chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

  • Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
  • Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
  • Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
  • Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
  • Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
  • Chết.

     Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động thất nghiệp phải đáp ứng đủ 4 điều kiện nêu trên.

2.3 Đủ tuổi nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

     Từ những phân tích trên và những thông tin bạn cung cấp, trường hợp của mẹ bạn được xác định như sau:

Đối với chế độ hưu trí:
  • Về độ tuổi nghỉ hưu: mẹ bạn 55 tuổi, đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định;
  • Về thời gian tham gia bảo hiểm: mẹ bạn tham gia bảo hiểm được 9 năm, chưa đủ thời gian tham gia bảo hiểm để hưởng lương hưu;

Như vậy, mẹ bạn chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Đối với chế độ bảo hiểm thất nghiệp:

     Nếu mẹ bạn nghỉ việc đúng quy định của pháp luật, đáp ứng được 4 điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì mẹ bạn sẽ được chi trả trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Về thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp bạn tham khảo bài viết: Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp 2019 mới nhất

Kết luận: Như vậy đối với trường hợp nghỉ hưu khi đủ 55 tuổi của mẹ bạn, không được hưởng lương hưu, vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ hưu, để được hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn sẽ thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định. Khi nghỉ hưu không hưởng lương hưu vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về vấn đề nghỉ hưu trí có được hưởng trợ cấp thôi việc:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về vấn đề nghỉ hưu trí có được hưởng trợ cấp thôi việc như: điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định, điều kiện hưởng lương hưu… Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cư thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về nghỉ hưu trí có được hưởng trợ cấp thôi việc về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn về nghỉ hưu trí có được hưởng trợ cấp thôi việc. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

Dịch vụ thực tế: Luật Toàn Quốc cung cấp dịch vụ pháp lý về nghỉ hưu trí có được hưởng trợ cấp thôi việc: hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, kê khai hồ sơ hưởng bảo hiểm…

     Luật Toàn Quốc xin cảm ơn!

Chuyên viên: Minh Huyền