Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám bệnh chữa bệnh trái tuyến

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám bệnh chữa bệnh trái tuyếnĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Khám bệnh chữa bệnh trái tuyến2 Nội dung tư vấn về khám bệnh chữa bệnh trái tuyến2.1      1. Cơ sở khám bệnh chữa bệnh ban đầu3      2. Mức chi […]

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám bệnh chữa bệnh trái tuyến
Đánh giá bài viết

Khám bệnh chữa bệnh trái tuyến

Câu hỏi của bạn:

     Cháu là người khuyết tật được hưởng bảo hiểm y tế ở Bệnh Viện Đa khoa X, Tỉnh Y. Cháu xin hỏi: Cháu đi sinh đẻ ở Bệnh Viện Phụ Sản Y, thì cháu có còn được hưởng 100% giá trị bảo hiểm y tế không ạ?

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014

Nội dung tư vấn về khám bệnh chữa bệnh trái tuyến

     1. Cơ sở khám bệnh chữa bệnh ban đầu

     Theo quy định tại điều 26 Luật bảo hiểm y tế năm 2008, người tham gia bảo hiểm y tế có thể đăng ký cơ sở khám chữa bệnh ban đầu tại : 

  • Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến  trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.
  • Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

     Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.

     Tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu được ghi trong thẻ bảo hiểm y tế.

     Như vậy, nơi đăng ký khám bệnh chữa bệnh ban đầu của bạn là ở bệnh viện đa khoa X thành phố Y. Đây là một bệnh viện thuộc tuyến huyện. Nay bạn muốn đi sinh tại bệnh viện phụ sản tỉnh Y, đây là một bệnh viện thuộc tuyến tỉnh. Nếu bạn không có giấy xin chuyển tuyến thì bạn thuộc trường hợp khám bệnh chữa bệnh trái tuyến.

Khám bệnh chữa bệnh trái tuyến

Khám bệnh chữa bệnh trái tuyến

     2. Mức chi trả bảo hiểm hiểm y tế khi khám bệnh chữa bệnh trái tuyến

     Mức chi trả của bảo hiểm y tế khi khám bệnh chữa bệnh trái tuyến được quy định tại điều 22 luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014 như sau:

  • Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;
  • Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;
  • Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

     Như vậy, nếu bạn không có giấy chuyển tuyến theo quy định của pháp luật thì bạn chỉ được chi trả 60% mức được hưởng bảo hiểm y tế của bạn. Bạn thuộc đối tượng người khuyết tật, được bảo hiểm chi trả 100% chi phí khám bệnh chữa bệnh, nếu bạn đi sinh tại bệnh viện phụ sản tỉnh Y mà không có giấy chuyển tuyến thì bạn sẽ chỉ được bảo hiểm y tế 60% chi phí.

     Để được hưởng tối đa 100% bảo hiểm y tế thì cần xin giấy chuyển tuyến theo đúng quy định từ bệnh viện đa khoa X lên bệnh viện phụ sản tỉnh Y.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về nội dung Khám bệnh chữa bệnh trái tuyến, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp  luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500  để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn./