Lương tháng 1/2019 được trả trước hay sau tết theo quy định

Người lao động hưởng lương theo giờ, ngày, tuần thì được trả lương trước tết, Người hưởng lương theo tháng thì tiền lương tháng 01/2019 của NLĐ được [...]

Lương tháng 1/2019 được trả trước hay sau tết

Câu hỏi của bạn về quy định về lương tháng 1/2019 được trả trước hay sau tết

    Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi về việc lương tháng 1/2019 được trả trước hay sau tết. Tết nguyên đán năm nay nghỉ vào đầu tháng 2 vậy lương tháng 1/2019 sẽ được trả trước hay sau khi nghỉ tết ạ? Xin cám ơn!

Câu trả lời của luật sư về quy định về lương tháng 1/2019 được trả trước hay sau tết

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về lương tháng 1/2019 được trả trước hay sau tết, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về lương tháng 1/2019 được trả trước hay sau tết như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quy định về lương tháng 1/2019 được trả trước hay sau tết

2. Nội dung tư vấn về quy định về lương tháng 1/2019 được trả trước hay sau tết

     2.1 Kỳ hạn trả lương

     Điều 95 Bộ luật lao động 2012 quy định về kỳ hạn trả lương như sau:

“1. Người lao động hưởng lương giờ, ngày, tuần thì được trả lương sau giờ, ngày, tuần làm việc hoặc được trả gộp do hai bên thoả thuận, nhưng ít nhất 15 ngày phải được trả gộp một lần.

2. Người lao động hưởng lương tháng được trả lương tháng một lần hoặc nửa tháng một lần. 3. Người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán được trả lương theo thoả thuận của hai bên; nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hằng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng.”

     Khoản 2 Điều 23 Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn một số nội dung của Bộ luật lao động 2012 quy định kỳ hạn trả lương như sau:

“2. Thời điểm trả lương do hai bên thỏa thuận và được ấn định vào một thời điểm cố định trong tháng.”

     Theo quy định pháp luật, người lao động và người sử dụng lao động có thể thỏa thuận về kỳ hạn trả lương: đối với người hưởng lương theo giờ, ngày, tuần thì trả lương ngay sau giờ ngày, tuần làm việc đó hoặc có thể trả gộp nhưng ít nhất 15 ngày trả một lần; đối với người hưởng lương tháng được trả tháng một lần hoặc nửa tháng một lần; nếu làm việc hưởng lương theo sản phẩm mà phải làm nhiều tháng thì hàng tháng phải được tạm ứng tiền lương. Người lao động và người sử dụng lao động sẽ thỏa thuận cụ thể thời điểm trả lương hàng tháng vào ngày bao nhiêu và phải được ghi rõ trong hợp đồng lao động.

Lương tháng 1/2019 được trả trước hay sau tết

Lương tháng 1/2019 được trả trước hay sau tết

     2.2 Lương tháng 1/2019 được trả trước hay sau tết

     Điều 96 Bộ luật lao động 2012 quy định về nguyên tắc trả lương như sau:

“Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.”

    Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.”

    Như vậy, về kỳ hạn trả lương và thời điểm trả lương đều do người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận với nhau. Nếu người lao động hưởng lương theo giờ, ngày, tuần thì được trả lương trước tết trừ trường hợp thỏa thuận khác. Nếu người lao động hưởng lương theo sản phẩm thì có thể yêu cầu tạm ứng trước tiền lương. Còn nếu người lao động hưởng lương theo tháng thì tiền lương tháng 01/2019 của NLĐ được trả trước hay sau Tết Âm lịch 2019 là phụ thuộc vào từng doanh nghiệp (do NLĐ và doanh nghiệp thỏa thuận, ấn định trước đó).

    Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về lương tháng 1/2019 được trả trước hay sau tết, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên: Nguyễn Nhung