Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có thể bị xử phạt như thế nào?

Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có thể bị xử phạt như thế nào?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng2 Nội dung tư vấn: Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng2.1 1. Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có thể bị xử phạt […]

Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có thể bị xử phạt như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

Câu hỏi của bạn:

      Xin chào luật sư. Tôi có một thắc mắc mong Luật sư giúp đỡ. Tôi và chồng tôi mới ly hôn cách đây 3 tháng. Vợ chồng tôi có một người con chung 2 tuổi và Tòa án đã giao con cho tôi, đồng thời buộc chồng tôi phải cấp dưỡng cho con tôi với số tiền là 2 tr/tháng. Tuy nhiên từ khi ly hôn đến nay chồng tôi vẫn cố tình không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng  trong khi chồng tôi có thu nhập 20tr/tháng. Vậy xin hỏi việc chồng tôi cố tình không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng như vậy sẽ bị xử lý như thế nào?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính 

     Tại điều 14 Nghị định số 110/2009/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính hành vi phạm quy định về cấp dưỡng như sau:

Điều 14. Hành vi vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng

“Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  1. Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn; từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ nuôi dưỡng giữa anh, chị, em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu theo quy định của pháp luật;
  2. Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi dưỡng cha, mẹ; nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.”

     Như vậy nếu như chồng bạn cố tình không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì chồng bạn có thể bị phạt cảnh cáo hoặc bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

2. Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Điều 186 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng như sau:

“Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quyết định của Tòa án mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm”.

     Hành vi trốn tránh hoặc từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng thường được biểu hiện bằng việc không chịu đóng góp tiền, tài sản để cấp dưỡng mặc dù có khả năng thực tế để thực hiện nghĩa vụ đó. Có khả năng thực tế để thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng là trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng có tiền, tài sản hoặc thu nhập có khả năng bảo đảm cuộc sống của gia đình với mức sống trung bình ở địa phương. Nghĩa vụ cấp dưỡng phát sinh do quan hệ hôn nhân gia đình. Người có nghĩa vụ cấp dưỡng phải có khả năng cấp dưỡng mà cố tình không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì hành vi mới bị coi là tội phạm.

     Từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng là có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật và có khả năng cấp dưỡng nhưng khước từ việc cấp dưỡng khi người được cấp dưỡng theo quy định của pháp luật yêu cầu cấp dưỡng hoặc đã có quyết định của Tòa án buộc phải cấp dưỡng nhưng không cấp dưỡng.

     Trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng là có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật và có khả năng cấp dưỡng nhưng tìm mọi cách trốn tránh việc cấp dưỡng (bỏ trốn, giấu địa chỉ, cố tình dây dưa việc cấp dưỡng), khi người được cấp dưỡng yêu cầu hoặc đã có quyết định của Tòa án buộc phải cấp dưỡng nhưng không cấp dưỡng.

     Tuy nhiên, những hành vi vi phạm này chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi trước đó đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc việc từ chối khiến cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khoẻ. 

     Như vậy, giả định nếu như trước đó chồng bạn đã bị xử phạt vi phạm hành chính, sau đó chồng bạn vẫn cố tình không thực hiện việc cấp dưỡng của mình trong khi chồng bạn có tài sản để cấp dưỡng thì chồng bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định tại điều 168 BLHS

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡngquý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật hình sự: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn