Không duyệt đơn xin nghỉ việc của NLĐ doanh nghiệp bị xử lý như thế nào?

Không duyệt đơn xin nghỉ việc của NLĐ doanh nghiệp bị xử lý như thế nào?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Không duyệt đơn xin nghỉ việc của NLĐ 2 Nội dung tư vấn về không duyệt đơn xin nghỉ việc của NLĐ2.1      1.Doanh nghiệp có quyền không duyệt đơn xin […]

Không duyệt đơn xin nghỉ việc của NLĐ doanh nghiệp bị xử lý như thế nào?
Đánh giá bài viết

Không duyệt đơn xin nghỉ việc của NLĐ 

Câu hỏi của bạn:

     Dạ luật sư cho em hỏi một vấn đề mà em đang thắc mắc là em làm cho một công ty bảo vệ khi vào em kí hợp đồng có thời hạn là 2 tháng rưỡi bắt đầu từ 24 tháng 10 đến mùng 8 tháng 1 là hết hợp đồng em báo nghỉ mà công ty không cho em nghỉ mà bắt buộc em phải viết đơn xin nghỉ việc trong vòng 30 ngày mới giải quyết cho em mà em viết đơn từ ngày 30 tháng 12 báo ngày 30 tháng 1 cho em nghỉ vì có việc gia đình mà lúc em hỏi đơn em đã duyệt chưa thì giám đốc công ty báo là duyệt rồi nói em liên hệ anh Trung là phòng nhân sự của công ty và anh ấy báo là đơn của em đã duyệt rồi là ngày 12 tháng 2 mà bây giờ lại báo là đơn của em chưa duyệt và với lại công ty lúc nào cũng trả lương trể và thiếu mà không giải quyết chế độ cho nhân viên. Dạ mong quý luật sư tư vấn hướng giải quyết giúp em. Em cảm ơn rất nhiều ạ

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về không duyệt đơn xin nghỉ việc của NLĐ  cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về không duyệt đơn xin nghỉ việc của NLĐ

     1.Doanh nghiệp có quyền không duyệt đơn xin nghỉ việc của NLĐ không

     Theo Khoản 1 Điều 36 bộ luật Lao động 2012: “1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.”, như thông tin bạn cung cấp, bạn ký hợp đồng có thời hạn 2,5 tháng và đã làm việc đến hết hợp đồng, do đó bạn sẽ thuộc trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động khi hết hạn hợp đồng lao động.

     Sau khi hết hợp đồng bạn báo nghỉ mà công ty không cho nghỉ mà bắt buộc bạn phải viết đơn xin nghỉ việc trong vòng 30 ngày mới giải quyết cho bạn là trái với quy định của pháp luật. Vì theo điểm b Khoản 2 Điều 37 bộ luật Lao động quy định như sau:

     “Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động:

     Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

     Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;”

     Theo đó quy định người lao động phải thông báo trước cho doanh nghiệp trong khoảng thời gian 30 ngày trước khi nghỉ việc chỉ áp dụng đối với trường hợp người lao động thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Còn trong trường hợp của bạn, nếu thông tin bạn cung cấp rằng bạn thực hiện hết hợp đồng lao động mới viết đơn xin nghỉ thì công ty bạn không có quyền yêu cầu bạn phải thông báo trước 30 ngày vì bạn không thuộc trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Với trường hợp của bạn là chấm dứt hợp đồng lao động khi hết hạn hợp đồng lao động thì sẽ được giải quyết theo trình tự sau:

     “1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

     2.Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

    3.Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.” (Khoản 1,2 và 3 Điều 47 bộ luật Lao động 2012 về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động).

     Như vậy trong trường hợp trên, doanh nghiệp không duyệt đơn xin nghỉ việc của NLĐ là trái với quy định của pháp luật.

không duyệt đơn xin nghỉ việc của NLĐ

không duyệt đơn xin nghỉ việc của NLĐ

     2.Thủ tục giải quyết tranh chấp lao động cá nhân

     Như thông tin bạn cung cấp, ngoài việc không duyệt đơn xin nghỉ việc của NLĐ, doanh nghiệp bạn còn trả lương trễ và thiếu, còn không giải quyết chế độ cho nhân viên. Trong trường hợp này, bạn có thể xin giúp đỡ từ phía công đoàn để công đoàn thương lượng với doanh nghiệp nhằm tìm ra biện pháp giải quyết vấn đề cho bạn.

     Ngoài ra, bạn có thể thực hiện quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân. Để hiểu rõ hơn về quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

     Thủ tục giải quyết tranh chấp lao động 2018.

     Để được tư vấn chi tiết về không duyệt đơn xin nghỉ việc của NLĐ, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.