Không có công đoàn cơ sở vẫn phải đóng kinh phí công đoàn

Không có công đoàn cơ sở vẫn phải đóng kinh phí công đoànĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Không có công đoàn cơ sở vẫn phải đóng kinh phí công đoàn2 Nội dung tư vấn về không có công đoàn cơ sở vẫn phải đóng kinh phí công đoàn3       […]

Không có công đoàn cơ sở vẫn phải đóng kinh phí công đoàn
Đánh giá bài viết

Không có công đoàn cơ sở vẫn phải đóng kinh phí công đoàn

Câu hỏi của bạn:

      Tôi có đọc được thông tin dù công ty không có công đoàn cơ sở vẫn phải đóng kinh phí công đoàn. Nếu vi phạm công ty sẽ bị xử phạt về vấn đề này theo quy định. Vậy xin hỏi phí công đoàn công ty phải đóng căn cứ vào cái gì :
     – bảng lương?
     – số đoàn viên?
     ở đây công ty không có ai tham gia, nghĩa là số đoàn viên = 0. Vậy đóng theo tổng số Công nhân?

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về không có công đoàn cơ sở vẫn phải đóng kinh phí công đoàn

      1. Không có công đoàn cơ sở vẫn phải đóng kinh phí công đoàn

      Điều 189 Bộ luật lao động 2012 về thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức:

     “1. Người lao động làm việc trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức có quyền thành lập; gia nhập và hoạt động công đoàn theo quy định của Luật công đoàn.”

     Điều 4 Nghị định 191/2013/NĐ-CP hướng dẫn về tài chính công đoàn về đối tượng đóng kinh phí công đoàn:

     “Đối tượng đóng kinh phí công đoàn theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Luật công đoàn là cơ quan, tổ chức; doanh nghiệp mà không phân biệt cơ quan; tổ chức; doanh nghiệp đó đã có hay chưa có tổ chức công đoàn cơ sở; bao gồm:

      1. Cơ quan nhà nước (kể cả Ủy ban nhân dân xã; phường; thị trấn); đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân

       …..

       7. Tổ chức khác có sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về lao động.”

     Theo quy định pháp luật, đối tượng đóng kinh phí công đoàn là cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà không phân biệt rằng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó đã có công đoàn cơ sở hay chưa.

     Như vậy theo quy định pháp luật, thành lập công đoàn là quyền của người lao động và không bắt buộc doanh nghiệp nào cũng phải thành lập; nhưng doanh nghiệp có trách nhiệm tạo điều kiện và hỗ trợ việc thành lập công đoàn cơ sở. Tuy nhiên; về việc đóng phí công đoàn là trách nhiệm của cơ quan, tổ chức; doanh nghiệp mà không phân biệt là đã có hay chưa có tổ chức công đoàn cơ sở. Do vậy, nếu công ty bạn chưa có công đoàn cơ sở và không có người lao động nào tham gia công đoàn thì công ty của bạn vẫn phải đóng kinh phí công đoàn, còn người lao động không phải đóng đoàn phí công đoàn do không có nguyện vọng tham gia.

Không có công đoàn cơ sở vẫn phải đóng kinh phí công đoàn

Không có công đoàn cơ sở vẫn phải đóng kinh phí công đoàn

     2. Mức kinh phí công đoàn khi doanh nghiệp không có công đoàn cơ sở

      Điều 5 Nghị định 191/2013/NĐ-CP hướng dẫn về tài chính công đoàn thì:

      “Mức đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Quỹ tiền lương này là tổng mức tiền lương của những người lao động thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội“.

      Theo quy định pháp luật, dù công ty không có công đoàn cơ sở vẫn phải đóng kinh phí công đoàn. Mức đóng là 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Quỹ tiền lương này là tổng mức tiền lương của những người lao động thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội.

    Như vậy, nếu công ty của bạn không có công đoàn cơ sở, công ty bạn phải đóng kinh phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Kinh phí công đoàn không phải đóng dựa trên tiền lương của người lao động hay tổng số nhân viên mà là tổng tiền lương đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động của công ty bạn hàng tháng.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về không có công đoàn cơ sở vẫn phải đóng kinh phí công đoàn quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.