Khởi kiện vụ án dân sự về lao động như thế nào theo quy định hiện hành

Khởi kiện vụ án dân sự về lao động như thế nào theo quy định hiện hành, cần điều kiện gì để khởi kiện,quy trình thủ tục tòa án xử lý và thụ án đơn khởi kiện

Khởi kiện vụ án dân sự về lao động

Câu hỏi của bạn:

     Kính thưa quý công ty cùng quý vị luật sư!

     Hiện tại, em đang là sinh viên, kinh nghiệm, hiểu biết về luật cũng như quá trình tố tụng còn rất hạn chế, em rất hy vọng quý luật sư bỏ chút thời gian tư vấn giúp em,em chân thành cảm ơn, vụ việc như sau:

     Ngày 1/12/2017 em có thỏa thuận với 1 công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ về vấn đề làm bảo vê tại một quán ăn, thời gian bắt đầu làm việc từ ngày 2/12/2017, tại thời điểm thỏa thuận, em đã báo trước với công ty là em sẽ nghỉ vào ngày 23/12 do gia đình em có công việc, yêu cầu công ty sau ngày đó cho người thay vị trí của em, và công ty đã đồng ý, có lên lịch làm việc, trong đó ghi rõ em làm từ 2/12 đến 23/12. Trước ngày nghỉ việc 5 ngày, em đã gửi tin nhắn đến anh quản lý báo lại lần nữa là ngày 23/12 em nghỉ, sau ngày đó anh thay người khác và anh quản lý đã phản hồi chấp nhận. Tuy nhiên, sau khi em nghỉ, công ty không biết vì lý do gì không thay người khác vào vị trí em dẫn đến hậu quả không có người bảo vệ cho quán ăn nơi em đang làm, chủ quán ở đó có vẻ không hài lòng nên đã không thanh toán lương cho công ty bảo vệ. Vì lý do trên công ty đã không chịu trả lương cho em. Giám đốc công ty còn nhiều lần trốn tránh giải quyết, không muốn thanh toán lương cho em. Em là sinh viên nên khoảng tiền gần cả tháng làm vất vả, rất nhiều đối với em. Nên em muốn khởi kiện yêu cầu công ty trả lại khoảng lương em nên có, em có một số câu hỏi mong được quý luật sư tư vấn giúp em, như sau ạ:

     1. Trong trường hợp này, em có khởi kiện được không? điều kiện để tòa thụ lý đơn khởi kiện là gì ạ?

     2. Cách viết 1 lá đơn khởi kiện trong trường hợp này là như thế nào ạ? Nếu được rất mong nhận được 1 bản đính kèm mẫu đơn khởi kiện có thể sử dụng trong trường hợp của em ạ.

    3. Thông thường, thời gian tòa án thụ lý và giải quyết 1 vụ án là trong bao lâu ạ?

    4. Chi phí cho vụ kiện trên là bao nhiêu ạ? Chi phí là em phải trả hay có quy định nào khác không ạ?

    5. Trình tự, thủ tục của việc giải quyết trên là như thế nào ạ? Em có phải chuẩn bị gì không ạ?

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về khởi kiện vụ án dân sự về lao động cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về khởi kiện vụ án dân sự về lao động

     1. Điều kiện để khởi kiện vụ án dân sự về lao động

     Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tạm thời nhận định hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng lao động theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Theo Khoản 1 và Khoản 2 Điều 47 bộ luật Lao động 2012:

     “1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

     2.Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. “

    =>Vì vậy, khi hợp đồng lao động của bạn hết hạn, công ty bạn phải có trách nhiệm thanh toán đầy đủ tiền lương cho bạn trong 7 ngày hoặc trong trường hợp đặc biệt sẽ không quá 30 ngày. Nếu đúng như thông tin bạn trình bày như trên thì lý do công ty bạn đưa ra để không trả lương cho bạn là trái với quy định của pháp luật và bạn có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân. Và bạn lưu ý về thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân theo Điều 202 luật Lao động 2012 như sau:

“1. Thời hiệu yêu cầu hòa giải viên lao động thực hiện hòa giải tranh chấp lao động cá nhân là 06 tháng, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

     Thời hiệu yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 01 năm, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm. “

     2. Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp lao động cá nhân

     Về trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp lao động cá nhân, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây:

     Thủ tục giải quyết tranh chấp lao động 2018

     Về hồ sơ giải quyết tranh chấp lao động cá nhân (bao gồm cả mẫu đơn khởi kiện), bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Hồ sơ giải quyết tranh chấp lao động 2018

     

khởi kiện vụ án dân sự về lĩnh vực lao động

khởi kiện vụ án dân sự về lao động

     3. Quy định của pháp luật về thụ lý và giải quyết vụ án dân sự về lao động

     – Gửi đơn khởi kiện vụ án dân sự về lao động theo quy định theo Khoản 1 Điều 190 luật Tố tụng dân sự 2015:

     “1. Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

     a) Nộp trực tiếp tại Tòa án;

     b) Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

     c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có). “

     – Thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện vụ án dân sự về lao động được quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 191 luật Tố tụng dân sự 2015 như sau:

     +  Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

     + Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây: yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện; tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này; chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác; trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

     – Thời hạn giải quyết vụ án dân sự về lao động

     Theo Khoản 1 Điều 2013 luật Tố tụng dân sự 2015, thời hạn chuẩn bị xét xử được quy định như sau:

     “1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

     a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

     b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. “

     Trong trường hợp của bạn là khởi kiện vụ án dân sự về lao động nên thời hạn chuẩn bị xét xử sẽ là 2 tháng. Và  tính từ thời điểm Tòa Án thụ lý vụ án cho đến khi có bản án, Quyết định của Tòa Án có hiệu lực pháp luật không bị kháng cáo kháng nghị thì thời hạn tối đa được tính như sau:

     + Không quá 6 tháng tính từ thời điểm Tòa án thụ lý vụ án cho đến khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

     + Tại phiên tòa sơ thẩm nếu có các căn cứ để hoãn phiên tòa, tạm ngừng phiên tòa thì thời hạn tạm ngừng phiên tòa, hoãn  phiên tòa không quá 01 tháng kể từ khi có quyết định hoãn phiên tòa, tạm ngừng phiên tòa thì Tòa Án phải mở lại phiên tòa căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 233 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

     “1. Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 56, khoản 2 Điều 62, khoản 2 Điều 84, Điều 227, khoản 2 Điều 229, khoản 2 Điều 230, khoản 2 Điều 231 và Điều 241 của Bộ luật này. Thời hạn hoãn phiên tòa là không quá 01 tháng, đối với phiên tòa xét xử vụ án theo thủ tục rút gọn là không quá 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa…”

    Nếu sau khi có bản án, quyết định của Tòa án không có kháng cáo, kháng nghị thì sau 15 ngày bản án sẽ có hiệu lực pháp luật trừ một số trường hợp đặc biệt thì không quá 1 tháng.

     4. Án phí khởi kiện vụ án dân sự về lao động

     Trong trường hợp này, bạn muốn khởi kiện công ty để đòi lại khoản lương nên đây sẽ là vụ án dân sự có giá ngạch. Vì bạn chưa cung cấp thông tin số tiền lương mà công ty nợ bạn là bao nhiêu nên sẽ có những khả năng như sau để tính án phí theo quy định tại nghị quyết 326/2016/UBTVQH14

     – Nếu khoản lương của bạn dưới 6 triệu đồng thì tiền tạm ứng án phí sẽ là 300.000 đồng

     – Nếu khoản lương của bạn trên 6 triệu đồng đến dưới 400 triệu đồng thì tiền tạm ứng án phí sẽ là 3% giá trị tranh chấp, nhưng không thấp hơn 300.000 đồng.

     Nếu bạn là nguyên đơn yêu cầu tòa án giải quyết thì bạn phải có nghĩa vụ tạm ứng tiền án phí như trên. Còn sau khi kết thúc phiên tòa, nếu yêu cầu của bạn được chấp nhận thì bạn sẽ không phải chịu án phí, và nếu không được chấp nhận thì sẽ phải chịu án phí.

    Để được tư vấn chi tiết về khởi kiện vụ án dân sự về lao động, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ  Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn