Kéo dài 01 năm có lấy được trợ cấp thai sản không?

Trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc mà không làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản thì khi hết thời gian này thì không được xét hưởng chế độ thai sản.

Trợ cấp thai sản

Câu hỏi của bạn về trợ cấp thai sản

     Chào Luật sư tôi có vấn đề như sau: Tôi có tham gia BHXH, hiện tại đã 01 năm từ khi tôi sinh cháu nhưng tôi chưa làm hồ sơ nhận trợ cấp thai sản.Tôi muốn hỏi trường hợp của tôi như vậy có được giải quyết chế độ thai sản nữa không?

     Mong nhận được câu trả lời của Luật sư

     Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về trợ cấp thai sản

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về trợ cấp thai sản, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về trợ cấp thai sản như sau:

1. Cơ sở pháp lý về trợ cấp thai sản

2. Nội dung tư vấn về trợ cấp thai sản

     Theo yêu cầu của bạn, bạn đang cần chúng tôi hỗ trợ khi bạn nói rằng bạn có tham gia BHXH, hiện tại đã 01 năm từ khi bạn sinh cháu nhưng bạn chưa làm hồ sơ nhận trợ cấp thai sản.Bạn muốn hỏi trường hợp của bạn như vậy có được giải quyết chế độ thai sản nữa không? Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

2.1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, các nhóm đối tượng được hưởng chế độ thai sản bao gồm:

  • Lao động nữ mang thai;
  • Lao động nữ sinh con;
  • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
  • Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
  • Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
  • Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

     Như vậy,lao động nữ sinh con là một trong số những đối tượng được hưởng chế độ thai sản. Tuy nhiên, không phải cứ đóng, tham gia bảo hiểm xã hội là đương nhiên được hưởng chế độ thai sản mà cần phải đáp ứng điều kiện tại Khoản 2 Điều này: 

     

“Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

     Theo quy định trên, lao động nữ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. 

Trợ cấp thai sản

2.2. Thời gian giải quyết chế độ thai sản

Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

     Như vậy trong thời gian 45 ngày kể từ ngày hết thời gian hưởng chế độ thai sản và trở lại làm việc, bạn có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động để được giải quyết chế độ thai sản theo quy định. Nếu trong trường hợp bạn đã nghỉ việc thì bạn sẽ tự chuẩn bị một bộ hồ sơ nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi bạn thường trú hoặc tạm trú ( trong trường hợp có sổ tạm trú ).

     Kết luậnNhư vậy, trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc mà bạn không làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản thì khi hết thời gian này thì bạn không được xét hưởng chế độ thai sản nữa. Vậy nên, không thể kéo dài đến 01 năm để hưởng chế độ thai sản này.Do đó, bạn sẽ không được giải quyết trợ cấp thai sản trong trường hợp này.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về Trợ cấp thai sảnquý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Lan