Kế toán lập quỹ sai quy định theo chỉ đạo của giám đốc có phạm tội không

Kế toán lập quỹ sai quy định theo chỉ đạo của giám đốc có phạm tội không?, kế toán lập quỹ sai, kế toán lập quỹ sai quy định theo chỉ đạo của giám đốc

Kế toán lập quỹ sai quy định theo chỉ đạo của giám đốc

Câu hỏi của bạn về kế toán lập quỹ sai quy định theo chỉ đạo của giám đốc 

     Chào luật sư, xin luật sư giải đáp thắc mắc trong trường hợp: Kế toán lập quỹ sai quy định theo chỉ đạo của giám đốc có phạm tội không?. Mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về kế toán lập quỹ sai quy định theo chỉ đạo của giám đốc

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về kế toán lập quỹ sai quy định theo chỉ đạo của giám đốc có phạm tội không? Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề này như sau: 

1. Căn cứ pháp lý về kế toán lập quỹ sai quy định theo chỉ đạo của giám đốc

2. Nội dung tư vấn về kế toán lập quỹ sai quy định theo chỉ đạo của giám đốc

     Hiện nay, loại tội phạm về kinh tế là một trong số những loại tội phạm hoạt động ngày càng tinh vi, với những thủ đoạn và dùng nhiều công nghệ cao. Hậu quả tất yếu là trong quá trình đấu tranh, phòng chống gặp rất nhiều khó khăn. Một số ví dụ có thể nhắc đến là việc tạo lập các quỹ sai mục đích ban đầu của chức danh kế toán hoặc dưới sự chỉ đạo của giám đốc, hoặc cũng có thể là sự kết hợp, bàn bạc của cả hai…Cụ thể, về loại hình tội phạm này như sau:

  2.1. Chế định đồng phạm

      Căn cứ pháp lý tại Điều 17, Bộ luật hình sự quy định về đồng phạm thì đồng phạm được hiểu như sau: 

      Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm hoặc trường hợp phạm tội có tổ chức và những người cùng thực hiện tội phạm có sự cấu kết chặt chẽ. Đồng phạm bao gồm có người tổ chức (là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm), người thực hành (là người trực tiếp thực hiện tội phạm), người xúi giục (là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm) và người giúp sức (là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm). 

Kế toán lập quỹ sai quy định theo chỉ đạo của giám đốc

    2.2. Kế toán lập quỹ sai quy định theo chỉ đạo của giám đốc có phạm tội không?

       Trong trường hợp của bạn chúng tôi chia ra làm hai trường hợp:

    – Trường hợp thứ nhất là kế toán không biết rằng việc lập quỹ đó là sai quy định của pháp luật, mà chỉ đơn thuần là làm theo sự chỉ đạo của giám đốc. Trong trường hợp này, thì kế toán không bị coi là đồng phạm vì người kế toán đó không biết và cũng không thấy trước được hậu quả xảy ra như vậy thì kế toán không bị coi là đồng phạm.

   –  Trường hợp thứ hai là kế toán biết rõ là việc lập quỹ đó là trái với quy định của pháp luật nhưng vẫn làm theo chỉ đạo của giám đốc, đồng tình làm theo thì sẽ bị coi là đồng phạm trong trường hợp này là người thực hành, trực tiếp phạm tội. Như vậy thì kế toán sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình. Tuy nhiên người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.

     Bài viết tham khảo: 

     Để được tư vấn chi tiết về Kế toán lập quỹ sai quy định theo chỉ đạo của giám đốc có phạm tội không?, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Trang