Nguyên tắc xử lý đồng phạm trong vụ án hình sự hiện hành

Nguyên tắc xử lý đồng phạm trong vụ án hình sự hiện hànhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Nguyên tắc xử lý đồng phạm trong vụ án hình sự2 Nội dung tư vấn: Nguyên tắc xử lý đồng phạm trong vụ án hình sự2.1 1. Quy định về đồng phạm trong […]

Nguyên tắc xử lý đồng phạm trong vụ án hình sự hiện hành
Đánh giá bài viết

Nguyên tắc xử lý đồng phạm trong vụ án hình sự

Câu hỏi của bạn: 

      Xin chào luật sư. Xin luật sư cho tôi hỏi. Chồng tôi bị bắt về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Khi bị bắt chồng tôi có đi với một người khác trên phương tiện là xe gắn máy của người đi cùng. Trọng lượng ma túy là 0.15g. Với khối lượng này cơ quan công an đã tạm giữ hai người để khởi tố hình sự. Cả hai người chung tiền để mua khối lượng ma túy trên nhưng số tiền của chồng tôi nhiều hơn. Tôi xin hỏi luật sư khối lượng ma túy đó có thể chia cho hai người không. Nếu chia ra cho hai người thì khối lượng đó sẽ không đủ để khởi tố hai người về tội danh trên và chỉ xử phạt hành chính có đúng không. Mong luật sư cho tôi được biết.

Cảm ơn luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Nguyên tắc xử lý đồng phạm trong vụ án hình sự

1. Quy định về đồng phạm trong Bộ luật hình sự năm 2015

Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về đồng phạm như sau:

Điều 17. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.

Nguyên tắc xử lý đồng phạm trong vụ án hình sự

Nguyên tắc xử lý đồng phạm trong vụ án hình sự

     Đồng phạm được hiểu là việc có hai người trở lên cùng thực hiện một tội phạm

     + Về lý trí: Mỗi người đều biết hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội và đều biết người khác cùng có hành vi nguy hiểm cho xã hội cùng với mình.

     + Về ý chí: Những người đồng phạm cùng mong muốn hậu quả xảy ra hoặc có ý thức để mặc hậu quả xảy ra.

     Trong câu hỏi của bạn, bạn có nói: “Chồng tôi bị bắt về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Khi bị bắt chồng tôi có đi với một người khác trên phương tiện là xe gắn máy của người đi cùng. trọng lượng ma túy là 0.15g…Cả hai người chung tiền để mua khối lượng ma túy trên nhưng số tiền của chồng tôi nhiều hơn”

     Như vậy, với các thông tin mà bạn cung cấp có thể khảng định khi thực hiện hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy chồng bạn và người kia đã biết được hành vi của nhau, đồng thời chồng bạn và người kia đề mong muốn thực hiện hành vi tàng trữ trái phép chất  ma túy. Do vậy chồng bạn và người đó là đồng phạm của nhau trong vụ án này.

2. Tư vấn cụ thể nguyên tắc xử lý đồng phạm 

     Về nguyên tắc tất cả những người đồng phạm đều bị truy tố xét xử về cùng một tội danh theo cùng một điều luật và trong phạm vi những chế tài mà điều luật ấy quy định. Hay nói cách khác trong trường hợp này chồng bạn và người kia sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự cùng về một tội danh và cùng về hậu quả mà những người đồng phạm gây nên, do vậy sẽ không thể chia tổng số lượng ma túy trên ra được.

    Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về Nguyên tắc xử lý đồng phạm trong vụ án hình sựquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500  để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn./