Kê biên tài sản theo quy định của Bộ luật TTHS

Vote Xem mục lục của bài viết1 Kê biên tài sản theo quy định2 Câu hỏi của bạn về kê biên tài sản theo quy định3 Câu trả lời quy định về kê biên tài sản theo quy định3.1 1. Cơ sở pháp lý quy định về kê biên tài sản:3.2 2. Nội dung tư […]

Kê biên tài sản theo quy định

Câu hỏi của bạn về kê biên tài sản theo quy định

     Xin phép luật sư cho tôi hỏi: Bị can có bị kê biên tài sản lớn hơn mức mà bị can phải bồi thường thiệt hại không? và cơ quan nào có thẩm quyền kê biên tài sản của bị can? Xin cảm ơn Luật sư đã tư vấn.

Câu trả lời quy định về kê biên tài sản theo quy định

       Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về kê biên tài sản theo quy định, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn quy định về kê biên tài sản như sau:

1. Cơ sở pháp lý quy định về kê biên tài sản:

2. Nội dung tư vấn quy định về kê biên tài sản:

     Trong câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng: “Quy định về kê biên tài sản”. Với nội dung câu hỏi nêu trên, căn cứ vào các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và các văn bản pháp luật liên quan, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1 Đối tượng bị áp dụng biện pháp kê biên tài sản:

      Tại khoản 1 của điều 128 Bộ luật TTHS năm 2015 có quy định về đối tượng bị áp dụn dụng biện pháp kê biên tài sản như sau:

1. Kê biên tài sản chỉ áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tiền hoặc có thể bị tịch thu tài sản hoặc để bảo đảm bồi thường thiệt hại..

      Theo đó, đối tượng phải chịu biện pháp kê biên tài sản là bị can, bị cáo về tội mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tiền hoặc có thể bị tịch thu tài sản hoặc để bảo đảm bồi thường thiệt hại.

Kê biên tài sản theo quy định

2.2 Phần tài sản phải kê biên:

      Tại khoản 3 của điều 128 Bộ luật TTHS năm 2015 có quy định về mức tài sản phải kê biên như sau:

3. Chỉ kê biên phần tài sản tương ứng với mức có thể bị phạt tiền, bị tịch thu hoặc phải bồi thường thiệt hại. Tài sản bị kê biên được giao cho chủ tài sản hoặc người quản lý hợp pháp hoặc người thân thích của họ bảo quản. Người được giao bảo quản mà có hành vi tiêu dùng, chuyển nhượng, đánh tráo, cất giấu, hủy hoại tài sản bị kê biên thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự

     Theo đó, thì bị can, bị cáo chỉ phải kê biên phần tài sản tương ứng với phần mà bị can, bị cáo có thể bị phạt tiền, bị tịch thu hoặc phải bồi thường thiệt hại. Không phải kê biên số tài sản lớn hơn với phần mà bị can, bị cáo có thể bị phạt tiền, bị tịch thu hoặc phải bồi thường thiệt hại.

    Tóm lại, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau: Bị can sẽ không phải kê biên phần tài sản lớn hơn mức tài sản mà bị can phải bồi thường thiệt hại; bị can chỉ phải kê biên phần tài sản tương ứng với mức phải bồi thường thiệt hại.

    Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết quy định về kê biên tài sản, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất. Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

                                                                        Chuyên viên: Văn Quyết