THỦ TỤC LÀM CHẾ ĐỘ THAI SẢN NHƯ THẾ NÀO

Hướng dẫn thủ tục làm chế độ thai sản theo quy định pháp luật hiện hành mới nhất cho lao động nữ sinh con như sau...theo đó người lao động phải chuẩn bị...

THỦ TỤC LÀM CHẾ ĐỘ THAI SẢN

Câu hỏi của bạn về thủ tục làm chế độ thai sản:

    Luật sư tư vấn giúp em về thủ tục để hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con như thế nào ạ? Cảm ơn luật sư.

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục làm chế độ thai sản:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục làm chế độ thai sản, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục làm chế độ thai sản như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục làm chế độ thai sản:

2. Nội dung tư vấn về thủ tục làm chế độ thai sản:

     Luật Toàn Quốc hiểu rằng bạn đang có vướng mắc về cách thực hiện để hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con. Căn cứ quy định của pháp luật hiện hành để tư vấn cho bạn hiểu như sau:

2.1 Hồ sơ hưởng chế độ thai sản:

     Căn cứ Điều 101, Luật BHXH năm 2014 quy định về thành phần của hồ sơ hưởng chế độ thai sản như sau:

Điều 101. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này.

2. Trường hợp lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, người lao động thực hiện biện pháp tránh thai theo quy định tại khoản 1 Điều 37 của Luật này phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.

3. Trường hợp người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải có giấy chứng nhận nuôi con nuôi.

4. Trường hợp lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con phải có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

5. Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập.

     Theo đó, thành phần đầy đủ của một bộ hồ sơ hưởng chế độ thai sản đầy đủ bao gồm:

  • Bản sao giấy khai sinh/giấy chứng sinh của con
  • Bản sao giấy chứng tử của con/giấy chứng tử của mẹ trường hợp con/mẹ chết sau khi sinh. Hoặc trích sao hồ sơ bệnh án/giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh.Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con.
  • Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai

     Ngoài ra, các trường hợp đặc biệt sẽ cần có thêm những giấy tờ khác như:

  • Trường hợp lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, người lao động thực hiện biện pháp tránh thai phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.

     Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động. Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

thủ tục làm chế độ thai sản

thủ tục làm chế độ thai sản

2.2 Thời gian giải quyết hưởng chế độ thai sản:

     Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

     Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động , cơ quan BHXH phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động. Và trong thời hạn 05 ngày trường hợp là người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con.

     Như vậy, kể từ khi bạn nộp đủ hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động/cơ quan BHXH thì sau khoảng thời gian tối đa 20-25 ngày, bạn sẽ được chi trả trợ cấp chế độ thai sản từ cơ quan BHXH.

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về thủ tục làm chế độ thai sản, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Ngô Hương Li