Hướng dẫn cách viết đơn kiến nghị đến quản lý cấp trên công ty

Hướng dẫn cách viết đơn kiến nghị đến quản lý cấp trên công ty: Cho tôi hỏi: khi một tổ trưởng chuyên may vi phạm luật lao động: thường xuyên chửi công...

HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT ĐƠN KIẾN NGHỊ ĐẾN QUẢN LÝ CẤP TRÊN CÔNG TY

Câu hỏi của bạn:

    Cho tôi hỏi: khi một tổ trưởng chuyên may vi phạm luật lao động: thường xuyên chửi công nhân, điều công nhân qua các xưởng khác một cách tùy tiện,…chúng tôi cần viết đơn gì và cách viết đơn như thế nào để đề nghị lên cấp trên sa thải tổ trưởng đó. Rất mong nhận được câu trả lời. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

1. Đơn kiến nghị là gì?

     Đơn kiến nghị là văn bản do cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức gửi cho người có thẩm quyền, cơ quan có thẩm quyền  nhằm cung cấp thông tin, trình bày ý kiến, nguyện vọng, đề xuất liên quan đến việc đảm bảo thực hiện đường lối, chính sách để giải quyết vấn đề, đảm bảo các quyền lợi cho chính họ 

2. Cách viết đơn kiến nghị

2.1. Thứ nhất, cần xác định mức vi phạm để cách viết đơn kiến nghị thế nào cho đúng:

Trong mối quan hệ giữa người lao động với người lao động, giữa người lao động và người sử dụng lao động khi xảy ra bất đồng mâu thuẫn tranh chấp thường sẽ theo nguyên tắc gửi đơn kiến nghị đến công ty trình bày về thắc mắc mẫu thuẫn của mình để được phía công ty giải quyết. Hoặc nếu bên công ty không giải quyết được thì sẽ viết đơn khiếu nại lên phòng lao động thương binh xã hội. Tùy vào từng trường hợp mà cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trường hợp cụ thể của bạn: Bạn muốn kiến nghị đến quản lý cấp trên công ty về trường hợp tổ trưởng bên bạn thường xuyên mắng chửi nhân viên và điều công nhân qua các xưởng khác một cách tùy tiện.

Bạn cần xác định về việc tổ trưởng bên bạn mắng chửi nhân viên dẫn đến hậu quả như thế nào và có vi phạm vào quy chế nội quy của công ty không?

Và việc điều chuyển nhân viên sang xưởng khác có nằm trong thẩm quyền của tổ trưởng đó không? Trong hợp đồng lao động của những nhân viên được điều chuyển đó có quy định rõ ràng về vị trí và nơi làm việc không. Nếu chuyển người lao động cần đảm bảo theo điều 30 và điều 31 Bộ luật lao động 2012:

      Điều 30. Thực hiện công việc theo hợp đồng lao động

“Công việc theo hợp đồng lao động phải do người lao động đã giao kết hợp đồng thực hiện. Địa điểm làm việc được thực hiện theo hợp đồng lao động hoặc theo thỏa thuận khác giữa hai bên.”

     Điều 31. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

“1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.”

Nếu tổ trưởng bên bạn vi phạm quy chế nội quy công ty hoặc không làm đúng với quy định pháp luật thì bạn có thể làm đơn kiến nghị lên quản lý cấp trên công ty để công ty có thể giải quyết vấn đề này cho bạn. Việc bạn muốn đề nghị công ty sa thải tổ trưởng này cần căn cứ mức vi phạm của tổ trưởng này như thế nào, về hình thức xử phạt sẽ theo quy chế của công ty và phải đảm bảo theo điều 125 và điều 126 Bộ luật lao động 2012:

Điều 125. Hình thức xử lý kỷ luật lao động

“1. Khiển trách.

2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.

3. Sa thải.”

Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

“Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

2.2. Mẫu đơn kiến nghị

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

V/V:…………………………………………………….

 Kính gửi:………………………………………………………………………………………………………………

Tên tôi là………………………………………………………………………………………………………………

Sinh ngày:……………………………………………………………………………………………………………..

Nghề nghiệp:………………………………………………………………………………………………………….

Số chứng minh nhân dân……………………………… cấp ngày………………… tại……………………………..

Thường trú tại:…………………………………………………………………………………………………………………………….

 Tôi muốn đề nghị  sau:

………………………………………………………………………………………………………………………….………………………………………………………………………………………………………………………….………………………………………………………………………………………………………………………….………………………………………………………………………………………………………………………….………………………………………………………………………………………………………………………….………………………………………………………………………………………………………………………….………………………………………………………………………………………………………………………….………………………………………………………

          Rất mong cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết đề nghị của tôi.

          Xin cảm ơn

……………, Ngày…….. tháng……… năm…..

Người làm đơn

(ký, ghi rõ họ tên)

2.3. Cách viết đơn kiến nghị

Trường hợp người lao động làm đơn kiến nghị cần chú ý ghi rõ các thông tin sau trong đơn kiến nghị:

  • Ngày, tháng, năm kiến nghị;
  • Tên, địa chỉ của người kiến nghị;
  • Tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị kiến nghị
  • Nội dung, lý do kiến nghị;
  • Tài liệu liên quan đến nội dung kiến nghị và yêu cầu giải quyết của người kiến nghị;
  • Đơn kiến nghị phải do người kiến nghị ký tên hoặc điểm chỉ.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về mẫu đơn khởi kiện xin ly hôn:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về cách viết đơn kiến nghị mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.