HƯỞNG BẢO HIỂM THAI SẢN KHI MANG THAI HỘ

Trong xã hội hiện đại, mang thai hộ ngày càng trở nên phổ biến hơn. Quy định về hưởng bảo hiểm thai sản khi mang thai hộ bao gồm các chế độ và mức hưởng...

BẢO HIỂM THAI SẢN KHI MANG THAI HỘ

Câu hỏi của bạn về quy định về bảo hiểm thai sản khi mang thai hộ:

     Chào luật sư, mong luật sư tư vấn giúp em về những chế độ hưởng bảo hiểm thai sản khi nhận mang thai hộ ạ.

Câu trả lời của Luật sư về quy định về bảo hiểm thai sản khi mang thai hộ:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về bảo hiểm thai sản khi mang thai hộ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về quy định về bảo hiểm thai sản khi mang thai hộ như sau:

1. Căn cứ pháp lý về quy định về bảo hiểm thai sản khi mang thai hộ:

2. Nội dung tư vấn về quy định về bảo hiểm thai sản khi mang thai hộ:

     Căn cứ quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 liên quan đến chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ, theo đó, điều kiện và các chế độ hưởng của người lao động sẽ được nhận như sau:

2.1 Điều kiện hưởng:

     Theo điều 31, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

     Như vậy, khi bạn mang thai hộ thì để được hưởng chế độ thai sản bạn cần đảm bảo điều kiện là đã đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

bảo hiểm thai sản khi mang thai hộ

bảo hiểm thai sản khi mang thai hộ

2.2 Các chế độ hưởng:

     Các chế độ lao động nữ mang thai hộ có thể được hưởng bao gồm:

Điều 35. Chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

1. Lao động nữ mang thai hộ được hưởng chế độ khi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý và chế độ khi sinh con cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều 34 của Luật này. Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

     Theo đó, khi mang thai hộ thì bạn sẽ được hưởng các chế độ sau:

  • Khi khám thai

  • Nạo, hút, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

  • Chế độ khi sinh con cho đến khi giao con cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không quá 06 tháng.

     Cụ thể, theo Điều 3, Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về BHXH bắt buộc có nêu rõ các chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ như sau:

Chế độ khám thai:

     Lao động nữ mang thai hộ đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ ốm đau và thai sản, trong thời gian mang thai được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai. Thời gian này không kể ngày nghỉ lễ, Tết và nghỉ cuối tuần.

Trường hợp sẩy, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu, phá thai bệnh lý:

     Được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tính cả ngày nghỉ lễ, tết và cuối tuần, thời gian tối đa được quy định như sau:

  • 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

  • 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

  • 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

  • 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

Khi sinh con:

     Đảm bảo điều kiện thời gian đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi nghỉ sinh con.

  • Hưởng trợ cấp 1 lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con. Mức lương cơ sở áp dụng từ 1/7/2019 là 1.490.000 vnđ

  • Nghỉ việc cho đến khi giao con cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không vượt quá 06 tháng.

  • Nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh trong trường hợp trong 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi. Thời gian nghỉ tối đa là 10 ngày do Ban chấp hành công đoàn cơ sở và người sử dụng lao động quyết định.

     Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ, hy vọng đã giúp ích cho bạn giải đáp vướng mắc của mình.

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về bảo hiểm thai sản khi mang thai hộ, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Ngô Hương Li