Hưởng bảo hiểm thất nghiệp sau khi nghỉ sinh con không đủ điều kiện đi làm tiếp

Hưởng bảo hiểm thất nghiệp sau khi nghỉ sinh con không đủ điều kiện đi làm tiếpĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 HƯỞNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP SAU KHI NGHỈ SINH CON2 Nội dung tư vấn hưởng bảo hiểm thất nghiệp sau khi nghỉ sinh con:2.1 1. Chế độ thai sản2.1.1 2. […]

Hưởng bảo hiểm thất nghiệp sau khi nghỉ sinh con không đủ điều kiện đi làm tiếp
Đánh giá bài viết

HƯỞNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP SAU KHI NGHỈ SINH CON

Câu hỏi của bạn: 

     Cho em hỏi với ạ. Trước em làm việc tại Hải Phòng và có đóng bảo hiểm. Nhưng hiện tại em mới sinh không có điều kiện để đi làm và tham gia bảo hiểm nữa. Nên em muốn hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Thái Bình có được không ạ. Nếu được thì em đến đâu để làm thủ tục ạ. Và em phải mang những giấy tờ gì ạ. Em cám ơn! 

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn hưởng bảo hiểm thất nghiệp sau khi nghỉ sinh con:

1. Chế độ thai sản

     Theo Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định thì: lao động nữ sinh con khi nghỉ sinh con được hưởng chế độ thai sản; thời gian hưởng chế độ khi nghỉ sinh con là được quy định tại Điều 34 là được nghỉ trước và sau khi sinh con trong vòng 6 tháng, trong đó thời gian nghỉ trước khi sinh con là không quá 2 tháng.

     Do đó khi lao động nữ nghỉ sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

Hưởng bảo hiểm thất nghiệp sau khi nghỉ sinh con

Hưởng bảo hiểm thất nghiệp sau khi nghỉ sinh con

2. Chế độ bảo hiểm thất nghiệp

2.1. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

     Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp được quy định tại Điều 49 Luật việc làm năm 2013 như sau:

     Thứ nhất: Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đúng pháp luật.

     Thứ hai: Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn; hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn); đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

     Thứ ba:  Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định;

     Thứ tư: Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

     Theo quy định pháp luật, người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động sẽ đủ điều kiện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

2.2. Trình tự, thủ tục và hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

     Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động sẽ đến trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp để nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trong thời gian 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

     Hồ sơ hưởng BHTN bao gồm: 

     Thứ nhất, đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định. 

     Thứ hai, bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc: 

     Thứ ba, sổ bảo hiểm xã hội. 

     Từ những căn cứ và phân tích trên, với trường hợp của bạn: khi nghỉ sinh con bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật, đồng thời bạn được hưởng bảo hiểm thất nghiệp sau khi nghỉ sinh con nếu bạn không tiếp tục đi làm tiếp thì bạn có thể viết đơn xin nghỉ việc nếu được công ty chấp nhận thì sau khi nghỉ việc bạn có thể gửi hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tới trung tâm dịch vụ việc làm ở địa phương bạn muốn hưởng bảo hiểm thất nghiệp, do đó bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp ở trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Thái Bình. 

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn về vấn đề hưởng bảo hiểm thất nghiệp sau khi nghỉ sinh con không đủ điều kiện đi làm tiếp quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.