Hồ sơ thay đổi nơi khám bệnh, chữa bệnh ban đầu

Hồ sơ thay đổi nơi khám bệnh chữa bệnh ban đầu. 1. Nơi khám bệnh, chữa bệnh ban đầu. Theo quy định tại điều 26 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi bổ sung

Thay đổi nơi khám bệnh chữa bệnh ban đầu

Câu hỏi của bạn

     Bình thường các năm trước mỗi năm có thông tin thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu, nhưng hiện nay có mẫu mới thì không biết thủ tục để đăng ký lại nơi khám chữa bệnh ban đầu như thế nào ạ?
     Em làm ở công ty tại khu vực quận X và đóng BHYT đến T8/2017 là đã đủ 5 năm, trước đăng ký bệnh viện Y (em không nhớ rõ lắm).
     Tháng 07/2017 em lập sổ hộ khẩu mới ở quận X. Thời gian từ T7/2017-hết T12/2017 em ở nhà nghỉ sinh.
     Đến tháng 01/2018 em đi làm lại bình thường, đến đợt tháng 02/2018 thì công ty phát cho BHYT với nơi khám chữa bệnh ban đầu vẫn ở Bệnh viện Y.
     Nay em muốn chuyển nơi khám chữa bệnh ban đầu về Bệnh Viện quận X, xét theo sổ hộ khẩu thì em đăng ký là đúng tuyển. Vậy nay có muốn hỏi là em muốn đổi về Bệnh Viện quận X có được không ạ? Và cần làm những thủ tục gì ạ?
Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý: 

Nội dung tư vấn về thay đổi nơi khám bệnh chữa bệnh ban đầu

     1. Nơi khám bệnh chữa bệnh ban đầu

     Theo quy định tại điều 26 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014, người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện, hoặc tương đương trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ Y Tế.

     Tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu được ghi trên thẻ bảo hiểm y tế. Vì vậy, người tham gia bảo hiểm muốn biết nơi khám chữa bệnh ban đầu của mình ở đâu có thể xem trên chính thẻ bảo hiểm y tế của mình đã được cấp. Khi khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở đã đăng ký người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được hưởng tối đa mức hưởng bảo hiểm y tế của mình.

     Người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được thay đổi nơi khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý. Khi có nhu cầu thay đổi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, người tham gia bảo hiểm y tế chủ động vào đầu mỗi quý đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ bảo hiểm y tế để làm thủ tục thay đổi

Thay đổi nơi khám bệnh chữa bệnh ban đầu

Thay đổi nơi khám bệnh chữa bệnh ban đầu

     2. Thủ tục thay đổi nơi khám bệnh chữa bệnh ban đầu

     Theo quy định tại khoản 2 điều 26 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014, người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu:

     “2. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.”

     Theo quy định của pháp luật hiện nay, việc thay đổi Bảo hiểm y tế do thay đổi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu được giải quyết từ ngày 01 đến ngày 10 đầu mỗi quý.

     Thủ tục thay đổi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu:

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ: Người tham gia bảo hiểm y tế chuẩn bị 01 bộ hồ sơ thay đổi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, gồm:

  • Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người)
  • Thẻ bảo hiểm y tế cũ còn giá trị

     Bước 2: Nộp hồ sơ

  • Đối với người lao động đang làm việc, nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc thông qua đơn vị đang làm việc.
  • Các trường hợp khác: nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ bảo hiểm y tế.

     Đối với trường hợp của bạn, bạn tham gia thẻ bảo hiểm tại công ty vì vậy bạn sẽ nộp hồ sơ tại công ty của bạn để họ chuyển cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi họ đóng bảo hiểm xã hội.

     Bước 3: Trả kết quả

     Cơ quan bảo hiểm xã hội trả kết quả trong vòng 5 ngày làm việc, riêng trường hợp nhận hồ sơ từ ngày 21 của tháng cuối quý và có ngày trả kết quả trước ngày 01 của tháng đầu quý sau, thì thời hạn trả kết quả vào buổi chiều ngày làm việc đầu tiên của tháng đầu quý sau.

    Bạn được phát thẻ bảo hiểm y tế vào tháng 02/2018, đến đầu mỗi quý bạn chủ động chuẩn bị hồ sơ nộp cho công ty của bạn để đăng ký lại nơi khám bệnh, chữa bệnh ban đầu về Bệnh viện đa khoa quận X. 

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về thay đổi nơi khám bệnh chữa bệnh ban đầu, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.