Hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp người có công

Hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp người có côngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp người có công2 Câu hỏi của bạn về quy định về hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp người có công3 Câu trả lời của luật sư về quy định về hồ […]

Hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp người có công
Đánh giá bài viết

Hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp người có công

Câu hỏi của bạn về quy định về hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp người có công

     Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi về hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp người có công. Người có công với cách mạng đang định cư ở nước ngoài được hưởng trợ cấp. Vậy hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp người có công bao gồm những giấy tờ gì?

Câu trả lời của luật sư về quy định về hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp người có công

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp người có công, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp người có công như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quy định về hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp người có công

2. Nội dung tư vấn về quy định về hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp người có công

     Người có công với cách mạng, người tham gia kháng chiến bảo vệ tổ quốc,… là những đối tượng được Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhớ công ơn. Bởi vậy, Đảng và Nhà nước luôn cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho những đối tượng này. Để ghi nhớ công ơn của những đối tượng này, Nhà nước quy định chế độ trợ cấp cho người có công với cách mạng đang định cư ở nước ngoài. Về hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp người có công với cách mạng bạn có thể tham khảo:

     2.1 Hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp người đã có quyết định công nhận là người có công với cách mạng thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp, phụ cấp hằng tháng

     Khoản 1 Nghị định 102/2018/NĐ-CP chế độ hỗ trợ và chế độ đãi ngộ người có công với cách mạng đang định cư ở nước ngoài quy định hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp người đã có quyết định công nhận là người có công với cách mạng thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp, phụ cấp hằng tháng gồm: 

  • 01 bản khai của đối tượng theo Mu số 1A (bản chính) hoặc bản khai của thân nhân đối tượng (đối với đối tượng từ trần) theo Mu số 1B (bản chính)
  • Giấy tờ gốc hoặc giấy tờ có liên quan (bản chính hoặc bản sao từ sổ gốc hoặc bn sao kèm theo bn chính để đi chiếu hoặc bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam ở trong nước hoặc ở nước ngoài) chứng minh thuộc đối tượng là người có công với cách mạng hoặc thân nhân liệt s đã hưởng chế độ trợ cp, phụ cấp hằng tháng nhưng dừng hưởng chế độ;
  • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng minh nhân thân của đối tượng;
  • Đối với đối tượng đã từ trần có thêm giấy tờ sau: Giấy chứng tử hoặc giấy tờ chứng minh đối tượng đã từ trn (bản chính hoc bn sao kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực của Cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài).
  • Đối với trường hợp đã được hưởng chế độ trợ cấp nhưng từ trần thì chuẩn bị thêm:

     a) 01 bản khai của thân nhân đối tượng theo Mu số 1C (bản chính)

     b) Quyết định đã hưởng chế độ hỗ trợ (bản sao có chứng thực của Cơ quan đại diện ngoại giao hoặc Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài).

Hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp người có công

Hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp người có công

     2.2 Hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp đối với những trường hợp khác

     Khoản 3 Điều 6 Nghị định 102/2018/NĐ-CP chế độ hỗ trợ và chế độ đãi ngộ người có công với cách mạng đang định cư ở nước ngoài quy định hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp đối với những trường hợp khác gồm: 

  • 01 bản khai của đối tượng theo Mu số 2A (bản chính) hoặc bản khai của thân nhân đối tượng (đối với đối tượng đã từ trần hoặc thân nhân ở trong nước được đối tượng ủy quyền) theo Mu số 2B (bản chính).
  • Giấy tờ gốc hoặc giấy tờ có liên quan (bản chính hoặc bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam ở trong nước hoặc ở nước ngoài) chứng minh là người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế hoặc dân công hỏa tuyến;
  • Trường hợp thân nhân ở trong nước được ủy quyền lập hồ sơ, nhận chế độ, có thêm giấy ủy quyền của đối tượng (bản chính) có xác nhận của Cơ quan đại diện ngoại giao hoặc Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài;
  • Đối với đối tượng đã từ trần: Giấy chứng tử hoặc giấy tờ chứng minh đối tượng đã từ trn (bản chính hoc bn sao kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực của Cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài).

     Như vậy, người có công với cách mạng đang định cư ở nước ngoài muốn hưởng chế độ trợ cấp thì phải chuẩn bị hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp người có công gồm những giấy tờ nêu trên nộp lên cơ quan có thẩm quyền đề nghị giải quyết chế độ cho những đối tượng này.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp người có công, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên: Nguyễn Nhung