Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định hiện nay gồm những gì?

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định hiện nay gồm những gì?Em đóng BHTN được 2 năm, quyết đinh nghỉ việc ngày 23/4/2018.[...]

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Câu hỏi của bạn: 

     Em đóng bảo hiểm thất nghiệp được 2 năm, quyết đinh nghỉ việc ngày 23/4/2018. Hiện em chưa tìm được việc khác nhưng đến tháng 8/2018 thì em mới được công ty khác đóng bảo hiểm thất nghiệp tiếp. Vậy em làm thủ tục xin lãnh bảo hiểm thất nghiệp được không?

Kiến thức của luật sư: 

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email – Luật Toàn quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn về hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

     1. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

     Căn cứ Điều 49 Luật việc làm 2013 điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

     Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

     1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

     a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

     b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

     2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

     3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

     4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:[…]”

     Theo Điều luật này, bạn đã chấm dứt hợp đồng lao động, đã có 2 năm đóng bảo hiểm thất nghiệp trong khoảng thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc, và hiện tại chưa có việc làm. Vậy bạn đủ điều kiện nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định. Do vậy, bạn có thể hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi bạn có việc làm mới thì thông báo cho trung tâm dịch vụ việc làm biết về việc bạn đã có việc làm để bao lưu những tháng hưởng thất nghiệp còn lại vào lần sau hưởng tiếp.

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

     2. Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

     Căn cứ Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP thì hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

     – Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

     – Bản chính + bản sao quyết định thôi việc (không cần công chứng)

     – Bản chính + bản sao sổ bảo hiểm (không cần công chứng)

     – CMND bản sao công chứng

     – Ảnh 3×4

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6178 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn quốc xin chân thành cảm ơn.