Giải quyết trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành

Giải quyết trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Giải quyết trợ cấp thất nghiệp2 Nội dung tư vấn về giải quyết trợ cấp thất nghiệp:2.1      1. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp3      2. Giải quyết […]

Giải quyết trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành
5 (100%) 1 vote

Giải quyết trợ cấp thất nghiệp

Câu hỏi của bạn: 

     Trường hợp của tôi là đã tham gia bảo hiểm được 07 năm thì tôi nghỉ việc, tôi làm giấy tờ để lãnh bảo hiểm thất nghiệp thì được đưa cho 1 giấy hẹn, hoàn tất thủ tục lãnh thất nghiệp 06 tháng. Nhưng tôi quên không đến và trễ hẹn 02 ngày nên bên bảo hiểm đã huỷ và tôi không được lãnh nữa. Sau 05 tháng tôi xin làm vào công ty và được đóng bảo hiểm tiếp theo sổ bảo hiểm cũ. Làm được 03 tháng tôi nghỉ việc và cũng làm giấy lãnh tiền thất nghiệp, như vậy thì tôi được lãnh tiền BHTN là mấy tháng? 

Kiến thức của luật sư: 

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email – Luật Toàn quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:  

Nội dung tư vấn về giải quyết trợ cấp thất nghiệp:

     1. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Căn cứ Điều 49 Luật việc làm 2013, điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định cụ thể như sau:

     “Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

     1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

     a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

     b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

     2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động[…];

     3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

     4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

     a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

     b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

     c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

     d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

     đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

     e) Chết.”

Giải quyết trợ cấp thất nghiệp

     2. Giải quyết trợ cấp thất nghiệp

     2.1. Hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp     

Căn cứ khoản 3, 4 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

     “Điều 18. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

     3. Sau thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày ghi trong phiếu hẹn trả kết quả, nếu người lao động không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp thì được coi là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày người lao động không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định, trung tâm dịch vụ việc làm trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.”

     Như vậy, bạn không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bị coi là không có nhu cầu hưởng trợ cấp. Và quyết định hưởng trợ cấp của bạn sẽ bị hủy. 

     2.2. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

     Căn cứ khoản 5 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định:

     “5. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động trong trường hợp hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nêu tại Khoản 3 Điều này được cộng dồn theo quy định tại Khoản 1 Điều 45 Luật Việc làm để tính cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo.”

     Như vậy, thời gian đóng BHTN của bạn trong trường hợp hủy quyết định hưởng trợ cấp được cộng dồn để tính cho lần hưởng trợ cấp tiếp theo. Tuy nhiên, lần tiếp theo nếu bạn muốn hưởng trợ cấp thì vẫn phải đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều 49 Luật việc làm 2013.

     Trường hợp bạn mới làm ở công ty mới được 03 tháng mà đã nghỉ thì coi như không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

     Bài viết liên quan:

     Để được tư vấn chi tiết về giải quyết trợ cấp thất nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn quốc xin chân thành cảm ơn.