Doanh nghiệp áp dụng hình thức kỷ luật phạt tiền đối với NLĐ có được không

Doanh nghiệp áp dụng hình thức kỷ luật phạt tiền đối với NLĐ có được không, quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại

Doanh nghiệp áp dụng hình thức kỷ luật phạt tiền

Câu hỏi của bạn: 

     Em làm cho công ty ship nhanh, với tư cách là trưởng trạm hưởng mức lương thử việc 6 tháng là 6 triệu. Em mới là được sang tháng thứ 2 thì công ty làm ăn không hiệu quả và có quyết định thu hẹp quy mô tất cả các trạm chuyển về một mối là Trung tâm công ty, từ trưởng trạm đến nhân viên bưu tá. Trong ngày chốt sổ sách để chuyển về trung tâm, thì 2 nhân viên do đã tiêu cá nhân không đủ tiền nộp về trạm để chốt chuyển về trung tâm (tổng giá trị 70 triệu). Em đã bảo 2 nhân viên do hôm nay nộp không đủ nên không chốt (chốt mà không có tiền thì trưởng trạm phải bỏ tiền túi ra nộp thay) vì vậy hôm sau tự giác nộp về trung tâm, 2 nhân viên đồng ý và em cũng không báo về trung tâm. Do bận mải công việc mới nên không để ý và cũng không thấy công y báo gì nghĩ là nhân viên đã nộp đủ, nhưng 2 tuần sau công ty biết báo em tự giải quyết thu hồi số tiền đó, em cũng đã làm theo nhưng không thu được và đã yêu cầu nhờ công ty kết hợp cùng và hơn 1 tháng sau 2 nhân viên đã nộp đủ. Điều đáng nói ở đây là sau khi nhân viên nộp đủ và đã hoàn thiện hết sổ sách tài sản công nợ thì công ty trở mặt quyết định xử phạt em. Tổng tiền là 14 triệu với lý do là bao che nhân viên lấy tiền công ty gây hậu quả nghiêm trọng. Và không trả số tiền lương 2 tháng 10 triệu của em và yêu cầu em nộp thêm 4 triệu. Em không đồng ý, đã gửi đề nghị xem xét lại thì tuần sau nhân viên báo lại cho là công ty giảm mức phạt còn là 10 triệu bằng với mức lương công ty đang giữ và đến công ty ký xác nhân để nhận bằng và giấy tờ (khi vào làm công ty giữ bằng), em không đồng ý với mức phạt này và muốn nhờ Luật sư tư vấn để em có cách nhìn thấu đáo nhất và có quyết định sáng suốt trong vụ việc này. 

Câu trả lời của Luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về doanh nghiệp áp dụng hình thức kỷ luật phạt tiền cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về doanh nghiệp áp dụng hình thức kỷ luật phạt tiền

     1. Doanh nghiệp áp dụng hình thức kỷ luật phạt tiền có được không

     Theo quy định tại Điều 125 Bộ luật Lao động 2012 quy định về hình thức xử lý kỷ luật lao động như sau:

     “1. Khiển trách.

     2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.

     3. Sa thải.”

     Do đó nếu công ty xác định anh vi phạm kỷ luật lao động thì phải xử phạt anh theo các hình thức trên tùy theo mức độ lỗi anh vi phạm dựa trên nội quy hoặc quy chế của công ty. Theo thông tin anh cung cấp, công ty phạt anh 10 triệu đồng là doanh nghiệp áp dụng hình thức kỷ luật phạt tiền đối với anh đã vi phạm quy định tại Điều 128 Bộ luật Lao động 2012 quy định về những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động như sau:

     “1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.

     2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

     3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động.”

     Theo đó, nếu công ty đã xác định anh vi phạm kỷ luật lao động của công ty thì doanh nghiệp áp dụng hình thức kỷ luật phạt tiền đối với anh là trái với quy định của pháp luật.

doanh nghiệp áp dụng hình thức kỷ luật phạt tiền

doanh nghiệp áp dụng hình thức kỷ luật phạt tiền

     2. Quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại

     Theo thông tin anh cung cấp, 2 nhân viên của anh không nộp đủ số tiền mà anh không chốt và không thông báo lại với công ty, sau đó bị công ty nhắc nhở và một tháng sau anh mới thu hồi lại được số tiền mà hai nhân viên thiếu. Nếu công ty anh chứng minh được rằng hành vi không thông báo với công ty về việc 2 nhân viên không nộp đủ số tiền 70 triệu đồng và kéo dài 1 tháng của anh là hành vi gây thiệt hại tài sản cho công ty thì anh phải bồi thường theo quy định của pháp luật căn cứ vào Khoản 1 Điều 130 Bộ luật Lao động 2012:” Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

     Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.”

     Nếu công ty chứng minh được rằng hành vi của anh gây thiệt hại với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập. Như vậy, công ty giữ lại lương 2 tháng của anh để xem là khoản bồi thường thiệt hại cho công ty là vi phạm pháp luật. Ở đây, công ty của anh chỉ được khấu trừ tiền lương hằng tháng của anh mà không có quyền giữ lại toàn bộ tiền lương.

    Để được tư vấn chi tiết về doanh nghiệp áp dụng hình thức kỷ luật phạt tiền, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ  Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn