Điều kiện thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định

Em có đóng BHXH được 3 tháng, em nghỉ việc tính nay là 1 năm, vậy điều kiện thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 3 tháng thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp

ĐIỀU KIỆN THỜI GIAN HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP

Câu hỏi của bạn về điều kiện thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp: 

        Chào Luật sư: cho em hỏi, trước đây em có làm và đóng bảo hiểm xã hội được 3 tháng, sau đó em nghỉ việc tính đến thời điểm này là 1 năm, vậy thời gian em đóng bảo hiểm xã hội là 3 tháng thì em có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không ạ? Em cảm ơn ạ.    

Câu trả lời của Luật sư về điều kiện thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện thời gian, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện thời gian như sau:

1. Căn cứ pháp lý về điều kiện thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp:

2. Nội dung tư vấn về điều kiện thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp:

      Luật sư sẽ tư vấn cho bạn về thời gian tham gia bảo hiểm tối thiểu để được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nội dung cụ thể như sau:

2.1, Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

     Tại Điều 49 Luật Việc Làm năm 2013 có quy định như sau:

Điều 49. Điều kiện hưởng

     Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

     Bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong đó có quy định về thời gian là phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn và hợp đồng lao động không xác định thời hạn; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định. Đáp ứng thời gian trên là một trong những điều kiện cơ bản để được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

https://luattoanquoc.com/thu-tuc-ly-hon-don-phuong-2019-moi-nhat-luat-toan-quoc/

Điều kiện thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

2.2, Thời điểm làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp:

     Tại Điều 46 Luật Việc Làm năm 2013 có quy định như sau:

Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

     Như vậy, trong thời hạn 03 tháng kể từ khi nghỉ việc, bạn phải làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và nộp tới trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn cư trú để được hưởng chế độ. Trường hợp của bạn kể từ khi nghỉ việc đến nay là 01 năm thì đã không còn đáp ứng điều kiện về thời gian để làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần nghỉ việc này. Tuy nhiên, số tháng tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ được bảo lưu và được cộng dồn cho lần tiếp theo bạn đi làm và tiếp tục tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

=> Kết luận tư vấn:

     Thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp của bạn là 03 tháng, vì vậy chưa đáp ứng đủ điều kiện để được làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Hơn nữa về thời gian phải làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn cũng đang không đáp ứng được. Vì vậy, số tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được bảo lưu cho lần tới bạn tham gia bảo hiểm.

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về Điều kiện thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Trang