Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định pháp luật

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là gì và hồ sơ gồm những loại giấy tờ nào? Em đã nghỉ việc được 1 tháng rưỡi để đi học từ 5 đến 7 tháng..

ĐIỀU KIỆN HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP

Câu hỏi của bạn về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp: 

     Chào anh chị. 

    Em muốn hỏi là em đã nghỉ việc được 1 tháng rưỡi rồi ạ và em nghỉ để đi học trong vòng 5 đến 7 tháng giờ em muốn làm bảo hiểm thất nghiệp có được không ạ? Không biết là em có đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp không ạ? Em cảm ơn! 

Câu trả lời của luật sư về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

1. Căn cứ pháp lý về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Nội dung tư vấn về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

     Bạn đang có thắc mắc về vấn đề hưởng trợ cấp thất nghiệp, chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp và những giấy tờ cần thiết có trong hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp. Cụ thể như sau:

2.1. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

     Căn cứ Điều 49 Luật Việc Làm năm 2013 có quy định như sau:

Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

     Như vậy, nếu muốn đáp ứng điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn phải tham gia tối thiểu 12 tháng bảo hiểm thất nghiệp trong vòng 24 tháng trước khi nghỉ việc đối với HĐLĐ không xác định thời hạn hoặc HĐLĐ xác định thời hạn, và trong vòng 36 tháng đối với HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định.  Do trường hợp của bạn không thuộc đối tượng không được hưởng trợ cấp thất nghiệp nên bạn chỉ cần đáp ứng về điều kiện thời gian tham gia BHTN và thời hạn nộp hồ sơ. Giấy tờ trong hồ sơ sẽ được chúng tôi trình bày dưới đây.

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

2.2. Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp:

     Căn cứ Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP có quy định:

Điều 16. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

     Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

3. Sổ bảo hiểm xã hội.

     Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

     Đối với người sử dụng lao động là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an thì trong thời hạn 30 ngày, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

        Như vậy, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ như trên và mang đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi cư trú để được giải quyết chế độ. 

=> Kết luận tư vấn:

     Bạn sẽ đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu bạn có thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp đáp ứng theo luật định và thực hiện thủ tục nộp hồ sơ trong thời hạn 03 tháng kể từ khi nghỉ việc. Nếu như lần nghỉ việc này bạn không đủ điều kiện về thời gian tham gia thì số tháng tham gia BHTN trước đó sẽ được bảo lưu để cộng dồn sang lần tới bạn tiếp tục đi làm và tiếp tục tham gia BHTN.

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp mới nhất, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com.Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Trang