Điều kiện để được hưởng án treo theo quy định mới nhất

Điều kiện để được hưởng án treo theo quy định mới nhấtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Điều kiện để được hưởng án treo2 Câu hỏi của bạn về điều kiện để được hưởng án treo3 Câu trả lời của luật sư về điều kiện để được hưởng án treo3.1 1. […]

Điều kiện để được hưởng án treo theo quy định mới nhất
Đánh giá bài viết

Điều kiện để được hưởng án treo

Câu hỏi của bạn về điều kiện để được hưởng án treo

“Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được hỏi Luật sư như sau: Điều kiện để được hưởng án treo là gì? Xin chân thành cảm ơn!”

Câu trả lời của luật sư về điều kiện để được hưởng án treo

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện để được hưởng án treo, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề này như sau:

1. Căn cứ pháp lý về điều kiện để được hưởng án treo

2. Nội dung tư vấn về điều kiện để được hưởng án treo

     Trách nhiệm hình sự là trách nhiệm nghiêm khắc nhất mà pháp luật Việt Nam quy định. Các hình phạt được đưa ra tùy thuộc vào từng hành vi vi phạm pháp luật hình sự, ví dụ như: cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn, trục xuất… Ngoài các hình phạt, BLHS có quy định về các biện pháp hỗ trợ hoặc thay thế cho hình phạt chính là các biện pháp tư pháp; và chế tài Án treo.

     Án treo không phải là biện pháp tư pháp cũng không phải là hình phạt, nhưng trong nhiều trường hợp vi phạm pháp luật, án treo vẫn được Tòa án áp dụng. Án treo đòi hỏi những điều kiện rất khắt khe để người vi phạm được quyền hưởng, nội dung cụ thể như sau:

2.1. Án treo là gì

       Để điều chỉnh hành vi của con người, đạo đức và pháp luật là hai công cụ quan trọng. Trong đó, pháp luật chính là công cụ hữu hiệu nhất. Với lĩnh vực hình sự, nhà nước sử dụng pháp luật hình sự để trấn áp tội phạm, đồng thời giáo dục người phạm tội. Cùng với việc quy định các hình phạt nhằm trừng trị kẻ phạm tội, thì luật hình sự còn có các chế định đặc thù thể hiện tính nhân đạo nhằm cải tạo những người trót lầm lỡ mà nhất thời phạm tội. Án treo là một trong những chế định quan trọng của luật hình sự thể hiện rõ nét tính nhân đạo này.

       Vậy thế nào là án treo?

      Khái niệm này được quy định tại Điều 1 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP, cụ thể như sau: 

“Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.”

       Từ khái niệm trên có thể thấy bản chất của án treo chính là biện pháp miễn chấp hành hình phạt có điều kiện. Khác với cải tạo không giam giữ, án treo không phải một hình phạt. Khi tuyên cho người phạm tội được hưởng án treo, tòa án phải thực hiện qua hai bước: Thứ nhất, quyết định một mức hình phạt tương ứng với tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội. Thứ 2, tòa án xem xét, đối chiếu với các điều kiện để cho hưởng án treo và khi thấy thỏa mãn thì quyết định cho hưởng án treo.

Điều kiện để được hưởng án treo

Điều kiện để được hưởng án treo

2.2. Điều kiện để được hưởng án treo

      Về điều kiện để được hưởng án treo, Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP quy định người bị xử phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

      Thứ nhất, bị xử phạt tù không quá 03 năm.

      Thứ hai, có nhân thân tốt.

     Được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.

     Đối với người đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích, người bị kết án nhưng đã được xóa án tích, người đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý kỷ luật mà thời gian được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính, chưa bị xử lý kỷ luật tính đến ngày phạm tội lần này đã quá 06 tháng, nếu xét thấy tính chất, mức độ của tội phạm mới được thực hiện thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là đồng phạm có vai trò không đáng kể trong vụ án và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo.

      Quy định này có sự đổi mới so với quy định tại điểm b khoản 1 Điều 2 Nghị quyết 01/2013/NQ-HĐTP, theo đó khi quy định về trường hợp người phạm tội có án tích nhưng đã được xóa án tích, được đương nhiên xóa án tích, đã bị xử lý hành chính, xử lý kỷ luật nhưng đã hết thời hạn hoặc hết thời hiệu xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật nhưng không phải là có nhân thân tốt thì việc cho hưởng án treo đối với những trường hợp này phải hết sức chặt chẽ. Chỉ có thể xem xét cho hưởng án treo khi thuộc một trong các trường hợp cụ thể quy định tại điểm b khoản 1 Điều 2 Nghị định này. 

     Thứ ba, có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.

     Trường hợp có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự phải nhiều hơn số tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự từ 02 tình tiết trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

     Thứ tư, có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

     Nơi cư trú rõ ràng là nơi tạm trú hoặc thường trú có địa chỉ được xác định cụ thể theo quy định của Luật Cư trú mà người được hưởng án treo về cư trú, sinh sống thường xuyên sau khi được hưởng án treo.

     Nơi làm việc ổn định là nơi người phạm tội làm việc có thời hạn từ 01 năm trở lên theo hợp đồng lao động hoặc theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

     Thứ năm, xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

     Tóm lại, hiện nay người phạm tội chỉ được hưởng án treo khi thỏa mãn tất cả các điều kiện mà pháp luật quy định. Dù thiếu chỉ một trong số các điều kiện nêu trên cũng không đủ điều kiện để được hưởng.

     Bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Để được tư vấn vấn chi tiết về Điều kiện để được hưởng án treo, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật hình sự: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn./.

Chuyên viên: An Dương