Đặt cọc tiền để thực hiện hợp đồng lao động có đòi lại được không?

Đặt cọc tiền để thực hiện hợp đồng lao động. Em ký hợp đồng nộp cho công ty 13 triệu trước. Nhưng giờ em đang có việc gia đình nên không đi được. [...]

Đặt cọc tiền để thực hiện hợp đồng lao động có đòi lại được không?

Câu hỏi của bạn:

     Em ký hợp đồng nộp cho công ty 13 triệu trước. Nhưng giờ em đang có việc gia đình nên không đi được. Công ty có trả lại không.

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đặt cọc tiền để thực hiện hợp đồng lao động tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về đặt cọc tiền để thực hiện hợp đồng lao động

    1. Đặt cọc tiền để thực hiện hợp đồng lao động có đòi lại được không?

     Điều 20 Bộ luật lao động năm 2012 quy định những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết và thực hiện hợp đồng lao động:

     “1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

      2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.”

      Điểm b Khoản 2 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực lao động bảo hiểm xã hội quy định mức phạt đối với hành vi giữ tiền cọc của người lao động như sau:

      “2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

      a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;

      b) Buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.”

      Theo quy định pháp luật, khi thực hiện giao kết hợp đồng với người lao động, người sử dụng lao động không được giữ giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng  chỉ và không được yêu cầu đặt cọc bằng tiền hoặc tài sản đối với người lao động. Người sử dụng lao động còn bị xử phạt vi phạm hành chính khi có hành vi giữ tiền đặt cọc của người lao động từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng.

       Như thông tin bạn trình bày, công ty đã yêu cầu bạn thực hiện đặt cọc trước nhằm đảm bảo bạn sẽ giao kết hợp đồng lao động với công ty, hiện nay bạn không muốn đi làm nữa vì lý do gia đình bạn có quyền yêu cầu công ty trả lại cho mình khoản tiền đã đặt cọc. Trường hợp công ty không trả tiền đặt cọc cho bạn thì bạn có thể khiếu nại lên ban giám đốc công ty hoặc khiếu nại lên công đoàn cơ sở hoặc công đoàn cấp trên trực tiếp để được giải quyết. Nếu công ty không giải quyết cho bạn thì bạn có thể khiếu nại đến thanh tra Sở lao động thương binh và xã hội hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện nơi công ty có trụ sở.

Đặt cọc tiền để thực hiện hợp đồng lao động

Đặt cọc tiền để thực hiện hợp đồng lao động

      2. Trình tự khiếu nại tranh chấp về lao động khi công ty giữ tiền cọc

      Điều 9 Luật khiếu nại 2011 quy định thời hiệu khiếu nại là:

    “Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.”

     Khoản 1 Điều 33 Luật khiếu nại 2011 quy định thời hạn khiếu nại lần hai là:

    “1. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại quy định tại Điều 28 của Luật này mà khiếu nại lần đầu không được giải quyết hoặc kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu mà người khiếu nại không đồng ý thì có quyền khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai; đối với vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày.”

     Điều 119 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định trình tự giải quyết khiếu nại về lao động như sau:

     Khi bạn có căn cứ cho rằng hành vi giữ tiền cọc của công ty là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì bạn có quyền khiếu nại lần đầu đến ban giám đốc công ty hoặc công đoàn cơ sở trong thời hạn 90 ngày.

     Trường hợp bạn không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thanh tra sở lao động thương binh và xã hội hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về lao động, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.