Đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH và những thông tin còn thiếu

Luật sư cho tôi hỏi về đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH. Tôi tự tra quá trình đóng bảo hiểm xã hội nhưng hệ thống báo lỗi

Câu hỏi của bạn:

    Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi về đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH. Tôi tự tra quá trính đóng bảo hiểm xã hội nhưng hệ thống báo lỗi đăng ký số điện thoại.

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đăng ký số điện thoại với cơ quan bảo hiểm xã hội, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về đăng ký số điện thoại với cơ quan bảo hiểm xã hội như sau:

Cơ sở pháp lý về:

1. Đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH là gì?

     Đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH là thủ tục để người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội cung cấp cho cơ quan bảo hiểm xã hội số điện thoại của mình và được cơ quan bảo hiểm xã hội công nhận số điện thoại đó. Khi người lao động đã hoàn thành thủ tục đăng ký số điện thoại với cơ quan bảo hiểm xã hội thì người lao động sẽ nhận được các thông báo của cơ quan bảo hiểm theo hình thức tin nhắn điện thoại và thuận tiện hơn trong việc tra cứu các thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm.

Đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH

2. Thủ tục đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH   

     Điểm 1 Công văn 5147/BHXH-QLT 2018 thu bảo hiểm xã hội bảo hiểm y tế bảo hiểm thất nghiệp Hà Nội quy định về việc đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH như sau:

   Tra cứu các thông tin: Mã số BHXH, cơ quan BHXH, quá trình tham gia BHXH, giá trị sử dụng thẻ BHYT, đơn vị tham gia BHXH, điểm thu, đại lý thu tại cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam (https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu). Nhằm bảo mật thông tin quá trình đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN việc tra cứu phải thông qua số điện thoại di động của cá nhân người tham gia, do đó đề nghị:

    Thứ nhất: Đơn vị khi có phát sinh tăng mới lao động đối với trường hợp chưa có mã số BHXH hoặc chưa cung cấp số điện thoại cho cơ quan BHXH hướng dẫn người tham gia kê khai tờ khai TK1-TS (ban hành kèm Quyết định 888/QĐ-BHXH) với đầy đủ thông tin và số điện thoại di động của cá nhân người tham gia, gửi hồ sơ điện tử theo mã thủ tục 122QD1259N đến cơ quan BHXH.

    Thứ hai: Đối với người đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN; đơn vị thu thập các thông tin còn thiếu và số điện thoại di động của cá nhân người tham gia, lập Mẫu TK1-TS, gửi hồ sơ điện tử theo mã thủ tục 122QD1259N. Trường hợp đơn vị sử dụng lao động có số lao động lớn lập danh sách D02-TS bổ sung số điện thoại di động của người lao động vào cột ghi chú, trên sheet import_SMS có trường (SDT) số điện thoại, gửi hồ sơ điện tử theo mã thủ tục 122QD1259N đến cơ quan BHXH.

    Thứ ba: Đối với người lao động đã nghỉ việc: kê khai Mẫu TK1-TS gửi trực tiếp cơ quan BHXH nơi cư trú để bổ sung hoặc điều chỉnh số điện thoại cá nhân.

    Như vậy, cá nhân, doanh nghiệp,…có thể tự tra cứu quá trình tham gia BHXH, giá trị sử dụng thẻ BHYT, mã số hộ gia đình,… trên hệ thống trang điện tử của bảo hiểm xã hội Việt Nam tại baohiemxahoi.gov.vn. Tuy nhiên, để tra cứu được quá trình tham gia BHXH người lao động bắt buộc phải được đăng ký số điện thoại để nhận mã OTP, mục đích nhằm bảo vệ thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động. Để đăng ký số điện thoại với cơ quan bảo hiểm xã hội người lao động,doanh nghiệp cần chuẩn bị:

  • Tờ khai cung cấp thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT theo mẫu (TK1-TS)
  • Trường hợp doanh nghiệp đăng ký cho nhiều người thì lập danh sách lao động tham gia bảo hiểm xã hội theo mẫu (D02-TS) ghi số điện thoại vào mục ghi chú.

    Bài viết tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH online mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.