Đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH và những thông tin còn thiếu

Đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH và những thông tin còn thiếu5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH2 Câu hỏi của bạn về quy định về đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH3 Câu trả lời của luật sư về quy […]

Đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH và những thông tin còn thiếu
5 (100%) 1 vote

Đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH

Câu hỏi của bạn về quy định về đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH

    Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi về đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH. Tôi tự tra quá trính đóng bảo hiểm xã hội nhưng hệ thống báo lỗi đăng ký số điện thoại.

Câu trả lời của luật sư về quy định về đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quy định về đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH

2. Nội dung tư vấn về quy định về đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH

   Điểm 1 Công văn 5147/BHXH-QLT 2018 thu bảo hiểm xã hội bảo hiểm y tế bảo hiểm thất nghiệp Hà Nội quy định về việc đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH như sau:

   Tra cứu các thông tin: Mã số BHXH, cơ quan BHXH, quá trình tham gia BHXH, giá trị sử dụng thẻ BHYT, đơn vị tham gia BHXH, điểm thu, đại lý thu tại cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam (https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu). Nhằm bảo mật thông tin quá trình đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN việc tra cứu phải thông qua số điện thoại di động của cá nhân người tham gia, do đó đề nghị:

    Thứ nhất: Đơn vị khi có phát sinh tăng mới lao động đối với trường hợp chưa có mã số BHXH hoặc chưa cung cấp số điện thoại cho cơ quan BHXH hướng dẫn người tham gia kê khai tờ khai TK1-TS (ban hành kèm Quyết định 888/QĐ-BHXH) với đầy đủ thông tin và số điện thoại di động của cá nhân người tham gia, gửi hồ sơ điện tử theo mã thủ tục 122QD1259N đến cơ quan BHXH.

    Thứ hai: Đối với người đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN; đơn vị thu thập các thông tin còn thiếu và số điện thoại di động của cá nhân người tham gia, lập Mẫu TK1-TS, gửi hồ sơ điện tử theo mã thủ tục 122QD1259N. Trường hợp đơn vị sử dụng lao động có số lao động lớn lập danh sách D02-TS bổ sung số điện thoại di động của người lao động vào cột ghi chú, trên sheet import_SMS có trường (SDT) số điện thoại, gửi hồ sơ điện tử theo mã thủ tục 122QD1259N đến cơ quan BHXH.

    Thứ ba: Đối với người lao động đã nghỉ việc: kê khai Mẫu TK1-TS gửi trực tiếp cơ quan BHXH nơi cư trú để bổ sung hoặc điều chỉnh số điện thoại cá nhân.

Đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH

Đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH

    Như vậy, cá nhân, doanh nghiệp,…có thể tự tra cứu quá trình tham gia BHXH, giá trị sử dụng thẻ BHYT, mã số hộ gia đình,… trên hệ thống trang điện tử của bảo hiểm xã hội Việt Nam tại baohiemxahoi.gov.vn. Tuy nhiên, để tra cứu được quá trình tham gia BHXH người lao động bắt buộc phải được đăng ký số điện thoại để nhận mã OTP, mục đích nhằm bảo vệ thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động. Để đăng ký số điện thoại với cơ quan bảo hiểm xã hội người lao động,doanh nghiệp cần chuẩn bị:

  • Tờ khai cung cấp thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT theo mẫu (TK1-TS)
  • Trường hợp doanh nghiệp đăng ký cho nhiều người thì lập danh sách lao động tham gia bảo hiểm xã hội theo mẫu (D02-TS) ghi số điện thoại vào mục ghi chú.

    Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.