Đang đóng BHXH sau đó ngừng đóng thì có được hưởng lương hưu hay không?

Đang đóng BHXH sau đó ngừng đóng thì có được hưởng lương hưu hay không?Đánh giá bài viết Đang đóng BHXH sau đó ngừng đóng Câu hỏi của bạn:       Tôi đã đóng BHXH từ tháng 12/1995 đến tháng 10/2009 được 14 năm tại một cơ quan Nhà nước. Sau đó vì hoàn cảnh […]

Đang đóng BHXH sau đó ngừng đóng thì có được hưởng lương hưu hay không?
Đánh giá bài viết

Đang đóng BHXH sau đó ngừng đóng

Câu hỏi của bạn: 

     Tôi đã đóng BHXH từ tháng 12/1995 đến tháng 10/2009 được 14 năm tại một cơ quan Nhà nước. Sau đó vì hoàn cảnh khó khăn nên tôi xin nghỉ ra ngoài làm. từ đó đến nay tôi không thanh toán BH và cũng không có điều kiện đóng tiếp. Sổ BHXH hiện nay tôi vẫn đang giữ.

     Như trường hợp của tôi bây giờ tiếp tục đóng BHTN có được không và nếu được thì phải đóng tối thiểu bao nhiêu năm nữa thì được hưởng lương hưu. Tôi năm nay 49 tuổi.

     Mong cơ quan Luật tư vấn giúp. 

     Xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư: 

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tiếp tục đóng BHXH để được hưởng lương hưu cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về vấn đề đang đóng BHXH sau đó ngừng đóng

     1. Điều kiện hưởng lương hưu

     Đối với những trường hợp lao động bình thường, Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định về điều kiện hưởng lương hưu như sau:

     Thứ nhất, có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên;

     Thứ hai, nam từ đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 55 tuổi.

     Với những người lao động nghỉ việc mà có thời gian đang đóng BHXH chưa đủ thì có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH theo quy định tại Điều 61 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

     Sau khi bảo lưu thời gian đóng BHXH bắt buộc thì có thể tiếp tục đóng BHXH tự nguyện cho đến khi đủ 20 năm đóng BHXH để được hưởng lương hưu.

                Đang đóng BHXH sau đó ngừng đóng

     2. Chế độ hưu trí đối với người trước đó đã có thời gian đóng BHXH bắt buộc

     Với những người có cả thời gian đóng BHXH bắt buộc và thời gian đóng BHXH tự nguyện, Nghị định 115/NĐ-CP có quy định chi tiết đối với những trường hợp này, cụ thể Điều 11 có quy định:

     Thứ nhất, thời gian tính hưởng chế độ hưu trí là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm xã hội bắt buộc.

     Thứ hai, người lao động có tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 20 năm trở lên thì điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là nam đủ 60 tuổi và nữ đủ 55 tuổi.

     Thứ ba, mức lương hưu hằng tháng được tính bằng tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng nhân với mức bình quân thu nhập và tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

     Từ những căn cứ trên, xét với trường hợp của bạn: bạn đã đóng BHXH được 14 năm tại một cơ quan nhà nước sau đó không đóng nữa và hiện nay bạn 49 tuổi điều đó có nghĩa là bạn đang đóng BHXH sau đó ngừng đóng. Xét về thời gian đóng BHXH và độ tuổi của bạn đều chưa đủ điều kiện để được hưởng lương hưu. Để được hưởng lương hưu bạn nên tiếp tục tham gia đóng BHXH tự nguyện thêm ít nhất 6 năm để đủ thời gian đóng BHXH là 20 năm, đồng thời đến khi đủ 55 hoặc 60 tuổi bạn có thể làm đơn để được hưởng lương hưu. 

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về đang đóng BHXH sau đó ngừng đóng, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.