Công ty thử việc quá thời hạn bị xử phạt như thế nào theo quy định hiện hành

Hiện nay thực tế có rất nhiều trường hợp người sử dụng lao động thử việc quá thời hạn cho phép. Vậy công ty thử việc quá thời hạn bị xử phạt như thế nào

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào Luật sư. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Luật sư giải đáp giúp như sau. Hiện nay tôi đang trong thời gian thử việc của một công ty với thời gian thử việc là 4 tháng. Cho tôi hỏi thời gian thử việc theo quy định của pháp luật tối đa là bao nhiêu? Nếu công ty thử việc quá thời hạn thì sẽ bị xử phạt như thế nào theo quy định hiện hành? Mong Luật sư giải đáp giúp! Tôi cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về công ty thử việc quá thời hạn bị xử phạt như thế nào theo quy định hiện hành. Chúng tôi đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Cơ sở pháp lý:

1.Quy định về thời gian thử việc theo quy định của pháp luật hiện hành

     Thời gian thử việc được quy định tại Điều 25 Bộ luật lao động 2019 như sau:

“Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

 1. Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;
 2. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;
 3. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;
 4. Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

   Do bạn không cũng cấp công việc của bạn chính xác là công việc gì. Vì vậy bạn cần dựa vào những thông tin trên để nắm được công ty bạn đã thử việc bạn đúng thời gian pháp luật quy định hay chưa. Cụ thể được quy định:

 • 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp
 • 60 ngày đối với công việc cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên
 • 30 ngày đối với công việc cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ
 • 6 ngày đối với công việc khác

     Thời gian thử việc trên không áp dụng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 1 tháng (Khoản 3 Điều 24 Bộ luật lao động 2019). Do đó người lao động cần biết rõ công việc của mình đang thử việc thuộc trình độ, chuyên môn ở mức nào để xác định thời gian thử việc tối đa theo quy định của pháp luật nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Quy định về kết thúc thời gian thử việc

     Khoản 1 Điều 27 Bộ luật lao động 2019 quy định về kết thúc thời gian thử việc như sau:

“1. Khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.

Trường hợp thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.

Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.”

Như vậy sau khi kết thúc thời gian thử việc người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động biết:

 • Nếu thời gian thử việc đạt yêu cầu của người sử dụng lao động thì hai bên tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thoả thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc trước đó
 • Nếu thời gian thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng thử việc

3. Mức xử phạt đối với người sử dụng lao động khi thử việc quá thời gian quy định

     Theo quy định Điều 9 Nghị Định 28/2020/NĐ-CP về vi phạm quy định thử việc:

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc;

b) Thử việc quá thời gian quy định;

c) Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó;

d) Kết thúc thời gian thử việc, người lao động vẫn tiếp tục làm việc mà người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả

a) Buộc trả đủ tiền lương của công việc đó cho người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 1, điểm a, b, c, d khoản 2 Điều này;

b) Buộc giao kết hợp đồng lao động với người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm d khoản 2 Điều này.

     Như vậy đối với hành vi thử việc quá thời hạn pháp luật cho phép sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đến 5 000.000 đồng kèm theo biện pháp khắc phục hậu quả buộc trả đủ tiền lương của công việc đó cho người lao động bị vi phạm.

 

4. Câu hỏi của bạn về công ty thử việc quá thời hạn bị xử phạt như thế nào. 

 Câu hỏi 1: Hợp đồng lao động có thời hạn 20 ngày thì có phải thử việc không?

     Như đã trình bày ở trên thời gian thử việc không áp dụng đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới 1 tháng. Do đó sẽ không áp dụng thử việc đối với hợp đồng lao động có thời hạn là 20 ngày

Câu hỏi 2: Thoả thuận thử việc có bắt buộc phải lập hợp đồng thử việc không?

     Theo quy định tại Khoản 1 Điều 24 Bộ luật lao động 2019:

Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc.

     Như vậy thoả thuận thử việc có thể được thoả thuận trong hợp đồng lao động hoặc lập thành hợp đồng thử việc. Do đó sẽ không bắt buộc lập thành hợp đồng thử việc.

Câu hỏi 3: Hợp đồng thử việc có bắt buộc bằng văn bản không?

     Bộ luật lao động 2019 không quy định cụ thể về hình thức của hợp đồng thử việc mà chỉ quy định về hình thức của hợp đồng lao động . Pháp luật không bắt buộc các bên phải ký hợp đồng thử việc bằng văn bản hay bằng lời nói do đó các bên sẽ được tuỳ ý lựa chọn hình thức của hợp đồng thử việc.

     Tuy nhiên thoả thuận thử việc bằng lời nói tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người lao động như:

 • Dễ bị xâm phạm quyền lợi chính đáng trong thời gian thử việc về thời gian thử việc; mức lương trong thời gian thử việc, thời giờ nghỉ ngơi…
 • Người sử dụng lao động sẽ cho nghỉ việc theo ý muốn của mình.
 • Không có căn cứ giải quyết khi xảy ra tranh chấp

Cách thức liên hệ Luật sư tư vấn về công ty thử việc quá thời hạn bị xử phạt như thế nào

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về công ty thử việc quá thời hạn bị xử phạt như thế nào theo quy định hiện hành và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về công ty thử việc quá thời hạn bị xử phạt như thế nào theo quy định hiện hành và các vấn đề có liên quan về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

  Chuyên viên: Lê Vũ