Công chứng viên văn phòng công chứng có thể phạm tội nhận hối lộ không?

Công chứng viên văn phòng công chứng có thể phạm tội nhận hối lộ không?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Công chứng viên có thể phạm tội nhận hối lộ không?2 Câu hỏi của bạn về công chứng viên văn phòng công chứng có thể phạm tội nhận hối lộ không. 3 […]

Công chứng viên văn phòng công chứng có thể phạm tội nhận hối lộ không?
Đánh giá bài viết

Công chứng viên có thể phạm tội nhận hối lộ không?

Câu hỏi của bạn về công chứng viên văn phòng công chứng có thể phạm tội nhận hối lộ không. 

     Chào Luật sư! tôi có một câu hỏi mong nhận được sự giải đáp, xin cho biết công chứng viên văn phòng công chứng có thể phạm tội nhận hối lộ không?

Câu trả lời của Luật sư việc công chứng viên văn phòng công chứng có thể phạm tội nhận hối lộ không.

     Chào bạn. Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về việc công chứng viên văn phòng công chứng có thể phạm tội nhận hối lộ không, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý về công chứng viên văn phòng công chứng có thể phạm tội nhận hối lộ không.

2. Nội dung tư vấn về công chứng viên văn phòng công chứng có thể phạm tội nhận hối lộ không.

     Trước hết để trả lời câu hỏi của bạn về công chứng viên văn phòng công chứng có thể phạm tội nhận hối lộ không, chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề về công tố viên và tội nhận hối lộ.

     2.1 Công chứng viên văn phòng công chứng là người có chức vụ, quyền hạn

     Căn cứ theo Khoản 2 điều 2 về Giải thích từ ngữ quy định tại Luật Công chứng năm 2014:

“2. Công chứng viên là người có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Luật này, được Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm để hành nghề công chứng.”
 

     Như vậy, công chứng viên được bổ nhiệm bởi Bộ trưởng Bộ Tư pháp vì thế công chứng viên của văn phòng công chứng được coi là người có chức vụ theo quy định tại khoản 2 điều 352 Luật Hình sự năm 2015 quy định về Khái niệm tội phạm về chức vụ: 

2. Người có chức vụ là người do bổ nhiệm, do bầu cử, do hợp đồng hoặc do một hình thức khác, có hưởng lương hoặc không hưởng lương, được giao thực hiện một nhiệm vụ nhất định và có quyền hạn nhất định trong khi thực hiện công vụ, nhiệm vụ.

Công chứng viên văn phòng công chứng có thể phạm tội nhận hối lộ không?

Công chứng viên có thể phạm tội nhận hối lộ không?

     2.2 Tội nhận hối lộ theo quy định của bộ luật Hình sự năm 2015

     Để xác định công chứng viên đó có thể phạm tội nhận hối lộ được hay không, căn cứ vào quy định tại khoản 1 điều 354 Luật Hình sự năm 2015 quy định về tội nhận hối lộ như sau:

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục 1 Chương này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Lợi ích phi vật chất.

    Như vậy, theo quy định trên thì nếu công chứng viên của văn phòng công chứng nhận bất kì khoản lợi ích nào, dù là lợi ích vật chất hay phi vật chất để làm hoặc không làm vì lợi ích, yêu cầu của người đưa hối lộ thì đều có thể bị truy tố theo tội nhận hối lộ. Lợi ích phi vật chất có thể hiểu là lợi ích tinh thần, cơ hội, thỏa thuận trao đổi lợi ích,..v.v Đây cũng là một trong những điểm mới của bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 so với bộ luật Hình sự năm 1999. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm quy định về tội nhận hối lộ tại đây: Tội nhận hối lộ theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015

     Kết luận: Nếu công chứng viên văn phòng công chứng dùng chức vụ, quyền hạn của mình như một công cụ, cách thức thực hiện tội phạm, trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ thì có thể phạm tội nhận hối lộ theo quy định tại điều 354 luật Hình sự năm 2015. 

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về công chứng viên văn phòng công chứng có thể phạm tội nhận hối lộ không? , quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Đình Mạnh