• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Chiêu trò chuyển tiền nhầm vào tài khoản để lừa đảo là hình thức lừa đảo rất tinh vi, gọi ngay Tổng đài 19006500 để được tư vấn nhanh chóng

 • Biện pháp phòng tránh chiêu trò chuyển tiền nhầm vào tài khoản để lừa đảo
 • chuyển tiền nhầm vào tài khoản để lừa đảo
 • Pháp luật hình sự
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

CHUYỂN TIỀN NHẦM VÀO TÀI KHOẢN ĐỂ LỪA ĐẢO

1. Hình thức giả chuyển tiền nhầm vào tài khoản để lừa đảo

     Đây là một hình thức lừa đảo rất tinh vi được biến tướng từ các hình thức lừa đảo khác khi người bị hại bị lộ thông tin cá nhân, số tài khoản… Các đối tượng lừa đảo đã lợi dụng điều đó, giả là chuyển tiền nhầm vào tài khoản của người bị hại, sau đó dùng nhiều chiêu trò khác nhau để gây sức ép, buộc bị hại phải chuyển lại số tiền nhiều hơn hoặc chuyển tiền nhiều lần cho các đối tượng lừa đảo này. CHUYỂN TIỀN NHẦM VÀO TÀI KHOẢN ĐỂ LỪA ĐẢO

2. Các dấu hiệu nhận biết hình thức chuyển tiền nhầm vào tài khoản để lừa đảo

     Thủ đoạn giả chuyển tiền nhầm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản là chiêu trò vô cùng tinh vi, dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết hình thức lừa đảo này mà mọi người cần nắm được để biết cách phòng tránh:

 • Đầu tiên, các đối tượng cố ý chuyển nhầm tiền vào tài khoản của một người nào đó, số tiền có thể là vài trăm nghìn hoặc cũng có thể là vài triệu đến vài chục triệu. Khi chuyển tiền, đối tượng sẽ ghi nội dung chuyển khoản là một dãy số hoặc dãy ký tự không có nghĩa.
 • Sau khi bên kia nhận được tiền, đối tượng sẽ gọi điện, nhắn tin giả danh là người của một công ty tài chính và thông báo là khoản vay đã được giải ngân và người nhận tiền sẽ phải thanh toán khoản vay bao gồm cả số tiền đã nhận và tiền lãi suất rất cao. Nếu người nhận tiền không trả thì các đối tượng sẽ chuyển sang dọa nạt, bóc phốt để gây sức ép với người nhận tiền. Nhiều người vì sợ bị ảnh hưởng nên chấp nhận chuyển tiền với lãi suất cao. Nhưng khi các đối tượng đã lừa được một lần thì sẽ tiếp tục có các lần tiếp theo và hình thức lừa đảo này vẫn tái diễn.
 • Hoặc một chiêu trò khác là sau khi chuyển tiền cho người bị hại, đối tượng sẽ liên hệ và bảo mình là người đã chuyển nhầm tiền, muốn xin lại số tiền chuyển nhầm đó nhưng hiện người này đang ở nước ngoài. Để trả lại số tiền, người nhận tiền phải sử dụng dịch vụ chuyển tiền quốc tế qua một đường link. Sau khi điền đầy đủ thông tin tài khoản ngân hàng vào đường link nói trên, toàn bộ số tiền trong tài khoản của bị hại sẽ bị trừ hết.
 • Hoặc sau khi người bị hại nhận được tiền, sẽ có người gọi điện nói mình là người chuyển tiền nhầm và muốn nhận lại số tiền đó, đồng thời cung cấp số tài khoản để bị hại chuyển trả lại tiền. Nhưng sau khi người bị hại chuyển trả tiền thì lại tiếp tục có người liên hệ và nhận mình mới là chủ tài khoản đã chuyển nhầm tiền, nếu không trả lại tiền thì người đó sẽ trình báo công an hoặc đe dọa theo nhiều hình thức khác nhau để người bị hại lo lắng và phải chuyển tiền đi thêm lần nữa.

     Các chiêu trò lừa đảo có thể biến tướng hoặc thay đổi hết sức linh hoạt và ngày càng tinh vi, chính vì vậy người dân cần hết sức cảnh giác để không trở thành nạn nhân của các hình thức lừa đảo này.

3. Làm thế nào để không bị lừa khi người khác chuyển tiền nhầm vào tài khoản ngân hàng?

     Để phòng tránh các hình thức lừa đảo này, mỗi người cần nâng cao cảnh giác và tuân thủ các biện pháp phòng tránh lừa đảo qua mạng dưới đây:

 • Khi nhận được tiền vào tài khoản mà không xác định được do ai chuyển khoản thì tuyệt đối không được sử dụng số tiền đó;
 • Không chuyển lại tiền cho người lạ khi không có người thứ ba làm chứng. Đồng thời không chuyển tiền vào một tài khoản khác với tài khoản đã chuyển tiền cho mình, nên nhờ đến sự hỗ trợ của ngân hàng hoặc cơ quan công an;
 • Khi nhận được điện thoại từ ngân hàng, cần xác thực xem có đúng là ngân hàng thật hay không;
 • Không cung cấp mã OTP, tên đăng nhập, mật khẩu của tài khoản ngân hàng cho bất cứ ai;
 • Không bấm vào đường link lạ và nhập thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng vào đường link này; 
HÌNH THỨC LỪA ĐẢO CHUYỂN TIỀN NHẦM VÀO TÀI KHOẢN

4. Câu hỏi thường gặp về chuyển tiền nhầm vào tài khoản để lừa đảo:

Câu hỏi 1: Phải làm thế nào khi người khác chuyển tiền nhầm vào tài khoản?

     Nếu bạn nhận được tiền do người khác chuyển tiền nhầm vào tài khoản thì bạn phải liên hệ với ngân hàng để làm thủ tục tra soát và hướng dẫn hoàn trả lại tiền cho người chuyển nhầm.

Câu hỏi 2: Người khác chuyển tiền vào tài khoản và yêu cầu trả cả tiền lãi suất thì phải làm gì?

     Trong trường hợp này thì đây có thể là một chiêu trò lừa đảo đang diễn ra phổ biến thời gian gần đây. Khi đó bạn cần trình báo đến cơ quan công an để được hỗ trợ giải quyết.

Bài viết tham khảo:

Liên hệ Luật sư tư vấn về hình thức chuyển tiền nhầm vào tài khoản để lừa đảo:

     Nếu bạn đang gặp vướng mắc về hình thức chuyển tiền nhầm vào tài khoản để lừa đảo mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về hình thức chuyển tiền nhầm vào tài khoản để lừa đảo. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau.

 • Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500; 
 • Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033;
 • Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: [email protected];

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178