• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Hình thức đánh cắp tài khoản mạng xã hội nhắn tin lừa đảo mượn tiền là một trong các hình thức lừa đảo đang diễn ra phổ biến hiện nay

 • Hình thức đánh cắp tài khoản mạng xã hội nhắn tin lừa đảo mượn tiền
 • đánh cắp tài khoản mạng xã hội nhắn tin lừa đảo mượn tiền
 • Pháp luật hình sự
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

ĐÁNH CẮP TÀI KHOẢN MẠNG XÃ HỘI NHẮN TIN LỪA ĐẢO MƯỢN TIỀN

1. Đánh cắp tài khoản mạng xã hội nhắn tin lừa đảo mượn tiền được hiểu như thế nào?

     Trong cuộc sống hiện nay, việc sử dụng mạng xã hội vào mục đích giải trí được coi như một món ăn tinh thần không thể thiếu đối với rất nhiều người. Và cũng có không ít người sở hữu nhiều tài khoản mạng xã hội trên các nền tảng khác nhau như facebook, zalo… Chính điều đó đã vô tình tạo ra cơ hội cho các đối tượng xấu thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trên các trang mạng xã hội này.

     Theo thống kê của Bộ thông tin truyền thông, có đến 24 hình thức lừa đảo qua mạng đang diễn ra, trong đó có hình thức đánh cắp tài khoản mạng xã hội nhắn tin lừa đảo đã lừa đảo rất nhiều nạn nhân.

     Đây là hình thức mà các đối tượng lừa đảo sẽ đánh cắp tài khoản facebook, zalo của người dùng và giả mạo chủ tài khoản nhắn tin cho bạn bè, người thân có tham gia mạng xã hội để lừa bạn bè, người thân chuyển tiền cho các đối tượng này mà không nghi ngờ đây là hình thức lừa đảo. ĐÁNH CẮP TÀI KHOẢN MẠNG XÃ HỘI NHẮN TIN LỪA ĐẢO MƯỢN TIỀN

2. Chiêu trò đánh cắp tài khoản mạng xã hội nhắn tin lừa đảo mượn tiền

     Các chiêu trò lừa đảo hiện nay diễn ra rất tinh vi, nếu người dùng mạng xã hội không tỉnh táo thì khó lòng có thể phân biệt được đâu là thật đâu là lừa đảo. Với hình thức lừa đảo này, các đối tượng lừa đảo thường sẽ thực hiện các hành vi sau đây:

 • Các đối tượng sẽ sử dụng các thủ thuật để chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội của người dùng bằng cách hacker xâm nhập vào tài khoản và thay đổi mật khẩu đăng nhập tài khoản của người đó, làm cho họ không thể đăng nhập được vào tài khoản của mình nữa hoặc người dùng mạng xã hội bấm vào các đường link lạ, không rõ nguồn gốc nên bị đánh cắp thông tin tài khoản mạng xã hội;
 • Sau đó các đối tượng này sẽ kiểm tra lịch sử trò chuyện và hoạt động trên mạng xã hội của người dùng này để biết họ thường xuyên trò chuyện, liên lạc với ai, ai là “con mồi” tiềm năng để tiếp cận và thực hiện hành vi lừa đảo;
 • Khi đã xác định được “con mồi” các đối tượng sẽ coi như mình là chủ tài khoản và nhắn tin qua mạng xã hội với người đó. Bắt đầu bằng việc hỏi xem họ có tiền trong tài khoản không để hỏi mượn và nhờ chuyển khoản đến một số tài khoản khác do tài khoản bị lỗi không thể chuyển được và sẽ trả lại tiền trong một thời gian ngắn. Kèm theo đó các đối tượng thường đưa ra lý do cấp thiết để giục người cho vay tiền chuyển khoản càng nhanh càng tốt;
 • Cá biệt, có một số trường hợp trước khi chuyển tiền nạn nhân còn cẩn thận gọi video đến tài khoản mạng xã hội của người hỏi vay tiền nhưng các đối tượng lừa đảo cũng đã có sự chuẩn bị và sử dụng công nghệ để tạo ra các video có hình ảnh của chính chủ tài khoản. Nhưng các video này chỉ được thực hiện trong khoảng thời gian 2-3 giây, sau đó đối tượng sẽ lấy lý do là đang đi đường hoặc mạng kém nên không nghe được và tắt máy. Từ đó làm cho người bị lừa đảo có niềm tin và chuyển tiền theo số tài khoản mà đối tượng này cung cấp.
 • Có thể thấy, đây là hình thức lừa đảo rất tinh vi, có sự tính toán, chuẩn bị của các đối tượng lừa đảo và đã có rất nhiều người trở thành nạn nhân của hình thức lừa đảo này.

3. Dấu hiệu nhận diện đánh cắp tài khoản mạng xã hội nhắn tin lừa đảo mượn tiền và biện pháp phòng tránh

     Dưới đây là một số dấu hiệu giúp người dùng dễ dàng nhận diện và phát hiện được hình thức đánh cắp tài khoản mạng xã hội nhắn tin lừa đảo:

 • Nếu bạn nhận được một tin nhắn hoặc email từ một người bạn trong danh sách bạn bè yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân nhạy cảm, yêu cầu chuyển tiền hoặc thực hiện hành động khẩn cấp, hãy cảnh giác. Đặc biệt, nếu tin nhắn có chứa các lời khẩn cấp, đe dọa hoặc yêu cầu không phù hợp, hãy kiểm tra lại xem có phải tin nhắn thực sự từ bạn bè của bạn hay không;
 • Nếu tin nhắn từ bạn bè có sự thay đổi đột ngột trong cách viết, từ ngữ không giống với phong cách thông thường hoặc có chứa các lời lẽ lạ lùng, cẩn thận hơn.
 • Kiểm tra đường link được chia sẻ trong tin nhắn. Nếu đường link có dấu hiệu đáng ngờ như URL không phổ biến, thiếu ký tự an toàn (https://), hoặc điều hướng đến các trang web không rõ nguồn gốc hoặc đáng ngờ, hãy tránh nhấp chuột hoặc truy cập vào đường link đó
 • Lưu ý rằng bạn không nên cung cấp thông tin cá nhân nhạy cảm hoặc thông tin đăng nhập (tên đăng nhập, mật khẩu) thông qua tin nhắn hoặc email. Lừa đảo thường sử dụng chiêu này để chiếm quyền điều khiển tài khoản của bạn.
 • Nếu bạn nhận được một tin nhắn hoặc email đáng ngờ từ một người bạn, hãy thử liên hệ trực tiếp với họ thông qua các phương tiện khác (điện thoại, tin nhắn, email) để xác minh xem tin nhắn đó có phải từ họ hay không. Đừng sử dụng thông tin liên hệ được cung cấp trong tin nhắn đáng ngờ để xác minh.
 • Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu lừa đảo nào, hãy báo cáo ngay lập tức cho người bạn bè bị ảnh hưởng và thông báo vụ việc cho nền tảng mạng xã hội hoặc dịch vụ email để họ có thể thực hiện biện pháp cần thiết.
HÌNH THỨC ĐÁNH CẮP TÀI KHOẢN MẠNG XÃ HỘI NHẮN TIN LỪA ĐẢO MƯỢN TIỀN

4. Câu hỏi thường gặp về hình thức đánh cắp tài khoản mạng xã hội nhắn tin lừa đảo mượn tiền:

Câu hỏi 1: Đã chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo giả mạo người quen trên facebook có lấy lại được không?

     Trường hợp bạn đã chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo thì cần ngay lập tức trình báo đến cơ quan công an để được tiếp nhận giải quyết.

Câu hỏi 2: Bị đối tượng giả mạo người quen lừa tiền trên facebook phải trình báo ở đâu?

     Khi phát hiện bị lừa đảo chuyển tiền cho đối tượng mạo danh qua facebook bạn có thể trình báo đến cơ quan công an gần nhất nơi cư trú, không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú hay tạm trú.

Bài viết tham khảo:

Liên hệ Luật sư tư vấn về đánh cắp tài khoản mạng xã hội nhắn tin lừa đảo mượn tiền:

     Nếu bạn đang gặp vướng mắc về hành vi đánh cắp tài khoản mạng xã hội nhắn tin lừa đảo mượn tiền mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về đánh cắp tài khoản mạng xã hội nhắn tin lừa đảo mượn tiền. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau.

 • Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500
 • Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033
 • Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: [email protected]

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178