Cho bạn mượn nhà để sử dụng ma túy thì bị xử lý thế nào?

Cho bạn mượn nhà để sử dụng ma túy thì bị xử lý thế nào?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Cho bạn mượn nhà để sử dụng ma túy 2 Câu hỏi về cho bạn mượn nhà để sử dụng ma túy3 Câu trả lời về cho bạn mượn nhà để […]

Cho bạn mượn nhà để sử dụng ma túy thì bị xử lý thế nào?
5 (100%) 1 vote

Cho bạn mượn nhà để sử dụng ma túy

Câu hỏi về cho bạn mượn nhà để sử dụng ma túy

     Chào luật sư. Lời đầu tiên cho tôi được chúc luật sư và gia đình, cùng toàn thể cộng sự của luật sư sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công.

     Xin phép luật sư cho tôi hỏi: cho bạn mượn nhà để sử dụng ma túy bị xử lý thế nào theo pháp luật hiện hành

Câu trả lời về cho bạn mượn nhà để sử dụng ma túy

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho bạn mượn nhà để sử dụng ma túy, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về cho bạn mượn nhà để sử dụng ma túy như sau:

1. Cơ sở pháp lý về cho bạn mượn nhà để sử dụng ma túy

2. Nội dung tư vấn về cho bạn mượn nhà để sử dụng ma túy

Trong câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng hiện nay bạn đang thắc mắc là: “Cho bạn mượn nhà để sử dụng ma túy bị xử lý thế nào theo pháp luật hiện hành?”. Với nội dung câu hỏi trên, căn cứ vào các quy định của pháp luật hiện hành và các văn bản pháp lý liên quan, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Cấu thành tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

Bộ luật hình sự năm 2015 quy định vè tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy như sau:

Điều 256. Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

1. Người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 255 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với người dưới 16 tuổi;

d) Đối với 02 người trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Cho bạn mượn nhà để sử dụng ma túy

Cho bạn mượn nhà để sử dụng ma túy

     Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 thì chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý được hiểu là hành vi của người có địa điểm thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc do mình quản lý biết người khác là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy nhưng vẫn cho họ mượn hoặc thuê địa điểm đó để họ trực tiếp sử dụng trái phép chất ma túy nhằm thỏa mãn nhu cầu của họ về sử dụng chất ma túy hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng chất ma túy.

     Về cấu thành tội phạm của tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy bạn có thể tham khảo tại đây: Người cho thuê phòng trọ có bị phạm tội chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy?

2.2. Tư vấn cụ thể trường hợp của khách hàng

     Như chúng tôi đã phân tích ở trên, tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là trường hợp người có địa điểm thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc do mình quản lý, biết người khác (không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của mình) là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, tuy không cho họ thuê, mượn địa điểm, nhưng lại để mặc cho họ hai lần sử dụng trái phép chất ma túy trở lên hoặc để mặc cho nhiều người sử dụng trái phép chất ma túy.

     Như vậy trong trường hợp này của bạn, nếu như bạn có nhà thuộc sở hữu của mình mà lại cho bạn của bạn mượn nhà để sử dụng trái phép chất ma túy thì bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy được quy định tại điều 256 Bộ luật hình sự năm 2015 đồng thời hình phạt bạn có thể phải chịu là bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm

     Nếu như bạn phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

  • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
  • Phạm tội 02 lần trở lên;
  • Đối với người dưới 16 tuổi;
  • Đối với 02 người trở lên;
  • Tái phạm nguy hiểm.

     Ngoài ra bạn còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Cho bạn mượn nhà để sử dụng ma túy quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

     Chuyên viên: An Dương