Chế độ thai sản đối với lao động nam nhận nuôi con nuôi

Chế độ thai sản đối với lao động nam nhận nuôi con nuôi   Câu hỏi của bạn:      Xin luật sư giải đáp giúp em trường hợp này với ạ. Chị dâu em không tham gia bảo hiểm xã hội nhưng anh rể em có tham gia bảo hiểm xã hội trên 12 tháng liên tục, […]

Chế độ thai sản đối với lao động nam nhận nuôi con nuôi

 

Câu hỏi của bạn:

     Xin luật sư giải đáp giúp em trường hợp này với ạ. Chị dâu em không tham gia bảo hiểm xã hội nhưng anh rể em có tham gia bảo hiểm xã hội trên 12 tháng liên tục, vào tháng 8/2017 chị dâu em có nhận con nuôi là bé gái <1 tháng tuổi thì có được nhận chế độ thai sản từ anh rể em như trường hợp sinh con không ạ, mức hưởng như thế nào ạ và chị dâu em có thể đóng bảo hiểm xã hội vào tháng 10/2017 được không ạ, vì hiên tại chị dâu em vẫn đang đi làm ạ?

Câu trả lời của luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về chế độ thai sản đối với lao động nam

     1. Chế độ thai sản đối với lao động nam nhận nuôi con nuôi

     Khoản 1 điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

     “1 Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc trường hợp sau đây :

      d, Người lao động nhận nuôi con dưới 06 tháng tuổi

      2 Người lao động quy định tại các điểm b, c, d khoản 1 điều 31 phải đóng bảo hiểm từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi”

      Khoản 2 điều 9 Thông tư 59/2015/TT- BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định như sau:

     “2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

      a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;

     b) Đối với người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con.

     Theo quy định của pháp luật, người lao động nhận nuôi con dưới 6 tháng tuổi và đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi nhận nuôi con nuôi thì sẽ được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp chỉ có chồng tham gia bảo hiểm xã hội thì người chồng phải tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

     Như thông tin bạn trình bày, tháng 8/2017 chị dâu của bạn có nhận con nuôi là bé gái <1 tháng tuổi nhưng không tham gia bảo hiểm xã hội mà chỉ có chồng tham gia bảo hiểm xã hội. Do vậy, chị dâu của bạn nhận nuôi con dưới 6 tháng tuổi và chồng của chị dâu bạn đóng đủ bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi nhận nuôi con thì người chồng sẽ được hưởng chế độ thai sản. 

Chế độ thai sản đối với lao động nam

Chế độ thai sản đối với lao động nam

     2. Mức hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam nhận nuôi con nuôi

     Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi có quy định:

     “Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

     Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

     Theo quy định pháp luật, đối với người lao động lao động nhận nuôi con nuôi mà vợ không tham gia bảo hiểm xã hội thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở.

     Như vậy, do người vợ không tham gia bảo hiểm xã hội mà chồng có tham gia bảo hiểm xã hội thì người chồng còn được hưởng một khoản tiền là trợ cấp một lần khi nhận nuôi con nuôi. Mức lương cơ sở hiện tại được quy định là 1.300.000 đồng/ tháng. Số tiền trợ cấp một lần mà người chồng được hưởng là: 2 x 1.300.000 = 2.600.000 đồng.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên chế độ thai sản đối với lao động nam sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo