Chế định chuẩn bị phạm tội theo quy định của BLHS 2015

Chế định chuẩn bị phạm tội theo quy định của BLHS 2015Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Chế định chuẩn bị phạm tội theo quy định của BLHS2 Câu hỏi của bạn về chế định chuẩn bị phạm tội theo quy định của BLHS3 Câu trả lời về chế định chuẩn […]

Chế định chuẩn bị phạm tội theo quy định của BLHS 2015
Đánh giá bài viết

Chế định chuẩn bị phạm tội theo quy định của BLHS

Câu hỏi của bạn về chế định chuẩn bị phạm tội theo quy định của BLHS

    Xin chào luật sư. Luật sư cho tôi hỏi về trường hợp sau: Khi chưa phạm tội mà chỉ mới chuẩn bị phạm tội thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không?. Mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời về chế định chuẩn bị phạm tội theo quy định của BLHS

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chế định chuẩn bị phạm tội theo quy định của BLHS. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về chế định chuẩn bị phạm tội theo quy định của BLHS như sau: 

1. Căn cứ pháp lý về quy định về chế định chuẩn bị phạm tội theo quy định của BLHS

2. Nội dung tư vấn về quy định về chế định chuẩn bị phạm tội theo quy định của BLHS

     Trách nhiệm hình sự là trách nhiệm của người phạm tội phải chịu những hậu quả pháp lí bất lợi về hành vi phạm tội của mình. Trong nghiên cứu, trách nhiệm hình sự là một dạng trách nhiệm pháp lí, bao gồm: nghĩa vụ phải chịu sự tác động của hoạt động truy cứu trách nhiệm hình sự, chịu bị kết tội, chịu biện pháp cưỡng chế của trách nhiệm hình sự (hình phạt, biện pháp tư pháp) và chịu mang án tích. Tuy nhiên, việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi chuẩn bị phạm tội được đánh giá và phân biệt thành hai loại: Loại hành vi chuẩn bị phạm tội phải truy cứu trách nhiệm hình sự và loại không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, mặc dù cả hai loại đều chưa gây ra hậu quả. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Chế định chuẩn bị phạm tội theo quy định của BLHS

Chế định chuẩn bị phạm tội theo quy định của BLHS

  • Quy định của BLHS về chế định chuẩn bị phạm tội

     Căn cứ tại Điều 14, BLHS 2015, sửa đổi năm 2017 quy định về chuẩn bị phạm tội như sau:

“1. Chuẩn bị phạm tội là tìm kiếm, sửa soạn công cụ, phương tiện hoặc tạo ra những điều kiện khác để thực hiện tội phạm hoặc thành lập, tham gia nhóm tội phạm, trừ trường hợp thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm quy định tại Điều 109, điểm a khoản 2 Điều 113 hoặc điểm a khoản 2 Điều 299 của Bộ luật này.

2. Người chuẩn bị phạm tội quy định tại một trong các điều 108, 109, 110, 111, 112, 113, 114, 115, 116, 117, 118, 119, 120, 121, 123, 134, 168, 169, 207, 299, 300, 301, 302, 303 và 324 của Bộ luật này thì phải chịu trách nhiệm hình sự.

3. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chuẩn bị phạm tội quy định tại Điều 123, Điều 168 của Bộ luật này thì phải chịu trách nhiệm hình sự.”

     Như vậy, theo quy định của bộ luật hình sự thì chuẩn bị phạm tội vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội chuẩn bị phạm. Tuy nhiên chỉ khi chuẩn bị phạm tội với những tội quy định tại Điều 14, BLHS 2015 thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể những tội sau: Tội phản bội tổ quốc; Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; Tội gián điệp; Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ; Tội bạo loạn; Tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Tội phá hoại cơ sở vật chất – kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội; Tội phá hoại chính sách đoàn kết; Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Tội phá rối an ninh; Tội chống phá cơ sở giam giữ; Tội tổ chức, cưỡng ép, xúi giục người khác trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân; Tội trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân; Tội giết người; Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác; Tội cướp tài sản; Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả; Tội khủng bố; Tội tài trợ khủng bố; Tội bắt cóc con tin; Tội cướp biển; Tội phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia; Tội rửa tiền. 

     Kết luận: Chuẩn bị phạm tội là giai đoạn tạo tiền đề cho hành vi phạm tội. Về mặt lý luận thì chỉ phạm tội với lỗi cố ý mới có giai đoạn chuẩn bị phạm tội. Chuẩn bị phạm tội là một giai đoạn trong quá trình thực hiện tội phạm, nhưng ở giai đoạn này người phạm tội chưa thực hiện hành vi xâm phạm đến đối tượng tác động. Chuẩn bị phạm tội có thể có hoặc không bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào tội phạm đó là loại tội phạm nào.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Chế định chuẩn bị phạm tội theo quy định của BLHS, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

     Chuyên viên: Vũ Quỳnh