Ép vợ uống thuốc trừ sâu có cấu thành tội phạm hay không ?

Ép vợ uống thuốc trừ sâu có cấu thành tội phạm hay không ?Đánh giá bài viết Ép vợ uống thuốc trừ sâu có cấu thành tội phạm hay không ? Câu hỏi của bạn:      Gần gia đình nhà tôi có một trường hợp như thế này mong luật sư giúp đỡ. Anh […]

Ép vợ uống thuốc trừ sâu có cấu thành tội phạm hay không ?
Đánh giá bài viết

Ép vợ uống thuốc trừ sâu có cấu thành tội phạm hay không ?

Câu hỏi của bạn:

     Gần gia đình nhà tôi có một trường hợp như thế này mong luật sư giúp đỡ. Anh chồng là người rất vũ phu hay đánh đập vợ con. Do không thể sống chung với người chồng vũ phu đó nên người vợ đã nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết cho mình được ly hôn. Sau khi biết chuyện người chồng đã nhốt vợ và con lại sau đó ông ta mua thuốc trừ sâu về pha vào nước bắt vợ uống. Rất may lúc đó có công an xã đi qua phát hiện ra sự việc và áp giải người chồng đó lên Cơ quan công an. Hiện nay người chồng đó đang bị tạm giam để phục vụ điều tra. Vậy xin hỏi luật sư người chồng đó phạm tội gì?

Câu trả lời của Luật sư:

      Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Ép vợ uống thuốc trừ sâu có cấu thành tội phạm hay không ?

1. Ép vợ uống thuốc trừ sâu phạm tội gì ?

     Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a)  Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng  hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g)  Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h)  Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i)  Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k)  Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết  người thuê;

n)  Có tính chất côn đồ;

o)  Có tổ chức;

p)  Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Ép vợ uống thuốc trừ sâu

Ép vợ uống thuốc trừ sâu

     a. Mặt khách quan

     Về hành vi: Đối với tội giết người được thể hiện qua hành vi dùng mọi thủ đoạn nhằm làm cho người khác chấm dứt sự sống như: dùng dao đâm,dùng súng bắn, dùng cây đánh … nhằm giết người khác

     Về hậu quả: Các hành vi nêu trên thông thường gây hậu quả trực tiếp là làm người khác chết (tức là chấm dứt sự sống của người khác) hay nói cách khác tội giết người được hoàn thành khi hậu quả chết người xảy ra. Nếu như các hành vi trên của người phạm tội thực hiện mà không gây ra cái chết cho nạn nhân vì những lý do ngoài ý muốn của người phạm tội thì người phạm tội vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người ở giai đoạn phạm tội chưa đạt hoặc nếu chưa gây ra cái chết cho nạn nhân mà lỗi của người phạm tội là cố ý gián tiếp thì người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích

    b. Mặt chủ quan

     Về lỗi: lỗi cố ý trực tiếp hoặc lỗi cố ý gián tiếp tức là người phạm tội thấy trước được hậu quả chết người có thể xảy ra, nhưng vì mong muốn hậu quả đó sẽ xảy ra nên đã thực hiện hành vi phạm tội. Hoặc người phạm tội nhận thức được hành vi của mình có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người khác, thấy trước hậu quả chết người có thể xảy ra, nhưng để đạt được mục đích của mình nên đã có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

     c. Khách thể: Khách thể của tội giết người là quyền được tôn trọng và bảo vệ tính mạng, sức khỏe của công dân (quyền quan trọng nhất của con người).

     d. Chủ thể: Chủ thể của tội giết người là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi theo luật định thì đều có khả năng trở thành chủ thể của tội giết người.

2. Tư vấn cụ thể việc ép vợ uống thuốc trừ sâu có cấu thành tội gì ?

     Theo như những thông tin mà bạn cung cấp việc người chồng ở đây đã có hành vi mua thuốc trừ sâu về pha với nước rồi ép người vợ uống. Hành vi trên của người chồng đã có dấu hiệu của tội giết người theo quy định tại điều 93 BLHS. Bởi người chồng đương nhiên biết hành vi trên của mình là nguy hiểm, việc ép vợ uống thuốc trừ sâu có khả năng dẫn đến việc người vợ chết xong người chồng vẫn thực hiện 

     Tuy người vợ chưa uống thuốc trừ sâu do công an xã đi tuần, do đó có thể xác định việc người chồng chưa thực hiện xong hành vi do nguyên nhân ngoài ý muốn của mình. Do đó người chồng vẫn sẽ bị truy cứu TNHS về tội giết người song khi quyết định hình phạt thì được hưởng quy định phạm tội chưa đạt

     Một số bạn viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về ép vợ uống thuốc trừ sâu có cấu thành tội phạm hay không ? quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật hình sự: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.