Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp theo luật

 Em dự định viết đơn nghỉ việc khoảng tháng 7. Lúc đó bảo hiểm thất nghiệp em được bao nhiêu ạ. Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào ạ.

 CÁCH TÍNH MỨC HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP

Câu hỏi của bạn về cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp: 

     Em chào Luật Toàn Quốc!

     Em làm cho 1 công ty của nhật tại khu công nghiệp N. Em tham gia đóng bảo hiểm xã hội và thất nghiệp. Em đóng bảo hiểm thất nghiệp đến nay được 10 năm. Mức lương đóng bảo hiểm hiện nay của em là 11.540.000. Em muốn hỏi em dự định viết đơn nghỉ việc khoảng tháng 7 (đủ điều kiện 45 ngày). Lúc đó bảo hiểm thất nghiệp em được bao nhiêu ạ. Cách tính cho bảo hiểm thất nghiệp như thế nào ạ. Em cảm ơn công ty.

Câu trả lời của Luật sư về cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp :

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

1. Căn cứ pháp lý về cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp:

2. Nội dung tư vấn về cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp:

    Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp phụ thuộc vào thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp của bạn. Chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể như sau:

2.1, Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp:

     Tại Khoản 2 Điều 50 Luật Việc Làm năm 2013 có quy định như sau:

Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

      Như vậy, căn cứ vào điều luật trên, cứ đóng đủ 12 tháng đến 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó cứ đóng thêm 01 năm thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp, nhưng tối đa không quá 12 tháng. Trường hợp của bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp được 10 năm thì sẽ được hưởng 10 tháng trợ cấp thất nghiệp theo quy định pháp luật.

https://luattoanquoc.com/thu-tuc-nhan-bao-hiem-nghiep-theo-quy-dinh-luat-toan-quoc/

Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

2.2, Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng:

     Tại Khoản 1 Điều 50 Luật Việc Làm năm 2013 có quy định như sau:

Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

     Như vậy, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng không quá 05 lần mức lương cơ sở hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng. Như vậy, số tiền hàng tháng trợ cấp thất nghiệp bạn được hưởng là 60% x 11.540.000 = 6.924.000. Bạn không nói rõ mình ở khu vực nào nên chúng tôi không thể biết chính xác được số tiền hưởng trợ cấp trên có vượt quá mức lương tối thiểu vùng theo Bộ luật lao động quy định đối với khu vực của bạn không. Tùy thuộc vào đó để bạn biết được mức hưởng hàng tháng của bản thân.

=> Kết luận tư vấn:

      Bạn sẽ được hưởng 10 tháng trợ cấp thất nghiệp cho lần nghỉ việc này nếu như nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn luật quy định. Mức hưởng hàng tháng còn phụ thuộc vào mức lương tối thiểu vùng tại khu vực của bạn. Nếu theo cách tính trên của chúng tôi, kết quả không vượt quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng thì bạn sẽ được hưởng số tiền như trên.

 Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Trang