Các tội danh được bỏ án tử hình theo quy định của BLHS năm 2015 sửa đổi năm 2017

Các tội danh được bỏ án tử hình theo quy định của BLHS năm 2015 sửa đổi năm 2017, Hình phạt cao nhất với người phạm tội Chống mệnh lệnh theo ...

Các tội danh được bỏ án tử hình theo quy định của BLHS năm 2015 sửa đổi năm 2017

Kiến thức của bạn: 

    Xin hỏi luật sư: Tôi có biết rằng Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi năm 2017 có rất nhiều thay đổi so với BLHS năm 1999, Tôi rất quan tâm đến việc bỏ án tử hành ở một số tội danh. Vậy xin hỏi luật sư là Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi năm 2017 có bao nhiêu tội được bỏ án tử hình. Tôi xin cảm ơn !
Kiến thức của luật sư

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Các tội danh được bỏ án tử hình theo quy định của BLHS năm 2015 sửa đổi năm 2017

      Như chúng ta đã biết tử hình là hình phạt đặc biệt nghiêm khắc được luật hình sự quy định. Bản chất của hình phạt này là cách ly hoàn toàn người phạm tội ra khỏi xã hội, tức là tước đoạt đi mạng sống của người phạm tội. Tử hình về nguyên tắc chỉ được áp dụng cho tội đặc biệt nghiêm trọng và không thể giáo dục người phạm tội quay lại với cuộc xã hội nữa. Một đặc điểm nổi bật thể hiện tính của loại hình phạt này là ” không áp dụng án tử hình đối với người chưa thành niên, phụ nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ nhỏ dưới 36 tháng tuổi, không thi hành hình phạt tử hình đối với phụ nữ đang nôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

      Kế thừa các nét tiến bộ của Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017 đã được Quốc Hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 đã lạo bỏ án tử hình ở một số tội danh. Đây không chỉ là sự thay đổi trong tư tưởng lập pháp mà nó còn thể hiện tính khoan hồng mà nhà nước ta áp dụng cho một số tội phạm, qua đó tạo thêm cơ hội cho tội phạm ở một số tội danh có cơ cội làm lại cuộc đời.

  1. Bỏ án tư hình của tội cướp tài sản

     Theo quy định tại điều 133 Bộ luật Hình sự 1999, đây là hành vi dùng, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản. Mức phạt thấp nhất với người có hành vi cướp tài sản là ba năm tù.

     Nếu gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người, chiếm đoạt tài sản trên 500 triệu đồng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì người tội phạm sẽ phải chịu mức án tử hình.    

     Nội dung tội danh này tại Bộ luật Hình sự 2015 được giữ nguyên song án tử hình đã không còn. Theo luật mới, mức phạt cao nhất là tù chung chân, hình phạt khởi điểm vẫn ba năm tù.

  2. Bỏ án tư hình của tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm

     Điều 157 Bộ luật Hình sự 1999 nêu rõ người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh sẽ bị mức phạt thấp nhất là hai năm tù. Nếu có thêm các tình tiết tăng nặng như: phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, tái phạm nguy hiểm, lợi dụng chức vụ quyền hạn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng… mức án cao nhất là tử hình.

     Ở Bộ luật Hình sự 2015, tội danh này được quy định tại Điều 193. Các hành vi và yếu tố cấu thành tội phạm không thay đổi nhưng mức án cao nhất là tù chung thân. 

  3. Bỏ án tư hình của tội đầu hàng địch

     Điều 322 Bộ luật Hình sự 1999 thể hiện: Người là chỉ huy hoặc sĩ quan trong chiến đấu mà đầu hàng địch, giao nộp cho địch vũ khí, phương tiện kỹ thuật quân sự hoặc tài liệu quan trọng; lôi kéo người khác phạm tội; gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì hình phạt cao nhất là tử hình.

     Cùng hành vi, tội danh này tại điều 399 Bộ luật Hình sự 2015 có mức hình phạt cao nhất là tù chung thân. Các nội dung khác của điều luật giữ nguyên.

4. Bỏ án tư hình của tội chống mệnh lệnh

     Hình phạt cao nhất với người phạm tội Chống mệnh lệnh theo Bộ luật Hình sự 1999 là tử hình. Song khi Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực, hình phạt này sẽ không còn.

     Điều 316 (Bộ luật Hình sự 1999) được thay thế bởi điều 394 (Bộ luật Hình sự 2015) đều quy định người nào từ chối chấp hành hoặc cố ý không thực hiện mệnh lệnh của người có thẩm quyền thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

     Nếu phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, người chống mệnh lệnh bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

  5. Bỏ án tử hình của tội phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia

     Với tội danh này, điều 231 Bộ luật Hình sự 1999 quy định người nào phá hủy công trình hoặc phương tiện giao thông vận tải, thông tin – liên lạc, công trình điện, dẫn chất đốt, công trình thủy lợi hoặc công trình khác về an ninh, quốc phòng, kinh tế, khoa học – kỹ thuật, văn hóa xã hội mà có tổ chức, tái phạm nguy hiểm, gây hậu quả nghiêm trọng sẽ phải đối mặt mức án tử hình.

     Tại Bộ luật Hình sự 2015, tội này quy định chỉ thay đổi mức án cao nhất là tù chung thân, các nội dung khác giữ nguyên.

Bỏ án tử hình

Bỏ án tử hình

  6. Bỏ án tử hình của tội chiếm đoạt trái phép chất ma túy

     Hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy đực Bộ luật Hình sự 1999 quy định gộp chung tại điều 194. Mức hình phạt cao nhất cho tội “Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy” là tử hình.

     Tại Bộ luật Hình sự 2015, tội danh trên được tách ra thành bốn tội, quy định tại bốn điều luật khác nhau với các khung hình phạt, dấu hiệu nhận biết riêng biệt. Cụ thể, điều 249 quy định tội Tàng trữ trái phép chất ma túy có mức phạt cao nhất là chung thân.

  7.Các trường hợp khác có thể được bỏ án tử hình

     Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

     Một số bài viết tham khảo:

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7 : 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn.Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

      Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: