Bồi thường thiệt hại do người làm công gây ra mới nhất

Như vậy, trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người làm công gây ra thì tùy vào từng trường hợp trách nhiệm bồi thường sẽ do doanh nghiệp, tổ chức...

Bồi thường thiệt hại do người làm công gây ra

Câu hỏi của bạn về bồi thường thiệt hại do người làm công gây ra: 

     Xin chào luật sư. Tôi muốn hỏi 1 số vấn đề về tai nạn giao thông mong luật sư giải đáp giúp.

     Anh trai tôi và cháu gái đang đứng trên vỉa hè dành cho người đi bộ thì bị chiếc xe tải kia 1t25 đi lấn làn lao lên vỉa hè đâm vào 2 cha con. Anh tôi bị thương nặng và được cấp cứu và điều trị 2 tháng. Đã được xuất viện và cháu bé bị xây xát nhiều chổ, qua kiểm tra không phát hiện nên bác sĩ cho về. Khi xảy ra tai nạn công an có tới để làm việc. 

     Tôi phải đi xin bệnh viện hồ sơ bệnh án để giám định. Tỷ lệ thương tật của anh trai tôi là 77% cháu bé chưa giám định. Xin luật sư cho tôi hỏi. Qua thông báo kết luận của cơ quan điều tra tôi thấy nhiều điểm chưa đúng và nhiều điểm bỏ sót . Nếu muốn xét lại tôi phải gửi đơn lên cơ quan nào ? 

     Xe gây tai nạn gồm có chủ xe và lái xe cùng đi. Anh lái xe được chủ xe gọi và trả tiền theo chuyến đi chở hàng. Như vậy theo quy định dân sự thì ai là người phải bồi thường thiệt hại. Kính mong luật sư giải đáp giúp. Xin cám ơn luật sư!

Câu trả lời của Luật sư về bồi thường thiệt hại do người làm công gây ra

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

1. Cơ sở pháp lý về trách nhiệm bồi thường thiệt hại 

2. Nội dung tư vấn về trách nhiệm bồi thường thiệt hại 

     Theo quy định của pháp luật thì người nào do lỗi cố ý hoặc vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, ủy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường

 

Bồi thường thiệt hại do người làm công gây ra

2.1. Quy định về tố giác tội phạm

     Theo quy định tại Điều 144 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 có quy định về việc tố giác tội phạm như sau:

Điều 144. Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.”

     Theo quy định trên, khi biết rõ tội phạm đã được thực hiện mà không tố giác sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm và khi phát hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm thì cá nhân có thể báo cho cơ quan có thẩm quyền.

     Các cơ quan có trách nhiệm tiếp nhận, thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm bao gồm: Cơ quan điều tra; Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra; Viện kiểm sát các cấp; Các cơ quan, tổ chức theo quy định (Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an; Tòa án các cấp; Cơ quan báo chí và các cơ quan, tổ chức khác).

     Theo đó, khi thấy người lái chiếc xe tải đâm và anh và cháu gái của bạn nếu có dấu hiệu tội phạm theo Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ hoặc tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 134 Bộ luật hình sự.

2.2. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người làm công gây ra

     Theo Bộ luật dân sự 2015 thì cá nhân, pháp nhân có quyền dân sự bị xâm phạm được bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.Trách nhiệm bồi thường được quy định như sau:

     Căn cứ theo Điều 600 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

Điều 600. Bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra

Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.”

     Theo đó, nếu người lái xe gây tai nạn trong khi thực hiện công việc của doanh nghiệp, tổ chức giao thì doanh nghiệp, tổ chức đó sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người làm công của mình gây ra cho người bị hại theo Điều 600 Bộ luật dân sự 2015. Sau đó doanh nghiệp, tổ chức thuê có quyền yêu cầu người lái xe hoàn trả số tiền trên.

     Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trừ trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại hoặc có thỏa thuận khác hayluật có quy định khác.

     Ngoài ra, theo quy định tại Điều 601 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về nguồn nguy hiểm cao độ thì nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

     Như vậy, trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người làm công gây ra thì tùy vào từng trường hợp trách nhiệm bồi thường sẽ do doanh nghiệp, tổ chức thuê chịu trách nhiệm hoặc do chủ sở hữu của nguồn nguy hiểm cao độ gây ra,…. 

     Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Trang