Ý nghĩa về sự có mặt của Luật sư trong các buổi hỏi cung bị can? Nếu ĐTV không thông báo cho Luật sư tham dự đầy đủ các buổi hỏi cung thì giải quyết thế nào?

Luật sư không nhất định phải tham gia các buổi hỏi cung nhưng sự có mặt của Luật sư trong các buổi hỏi cung bị can đóng vai trò hết sức quan trọng

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, hiện nay tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn: Tôi muốn hỏi về sự có mặt của Luật sư trong các buổi hỏi cung bị can, Luật sư có phải tham dự tất cả các buổi hỏi cung không? Nếu ĐTV không thông báo cho Luật sư tham dự đầy đủ các buổi hỏi cung thì giải quyết thế nào? Rất mong nhận được câu trả lời của Luật sư, Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

1. Quy định của pháp luật về số buổi mà Luật sư phải có mặt khi tham gia hỏi cung

     Hiện nay, pháp luật tố tụng không có quy định Luật sư phải tham dự tất cả các buổi hỏi cung hay quy định về số buổi Luật sư được tham dự hỏi cung. Tùy theo tính chất phức tạp của từng vụ án, Luật sư cần chủ động lên kế hoạch và sắp xếp để có số buổi tham dự hỏi cung phù hợp.

2. Ý nghĩa về sự có mặt của Luật sư trong các buổi hỏi cung

     Tuy nhiên, nếu có điều kiện thì Luật sư nên tham dự tất cả các buổi hỏi cung, đặc biệt là đối với các vụ án phức tạp, các tội phạm về tham nhũng, các tội xâm phạm an ninh quốc gia hay tội phạm về ma túy có đông người tham gia. Luật sư cũng cần tham dự tất cả các buổi hỏi cung có bị can là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về thể chất hoặc tâm thần.

     Việc tham dự các buổi hỏi cung không chỉ là điều kiện để Luật sư nắm đầy đủ, toàn diện các tình tiết của vụ án, phục vụ tốt cho việc bào chữa mà sự có mặt của Luật sư trong các buổi hỏi cung còn hỗ trợ cho việc hỏi cung được tiến hành một cách khách quan, đúng pháp luật, khắc phục tình trạng khi ra tòa, bị cáo khai bị mớm cung, ép cung, dùng nhục hình hoặc phản cung.

3. Cần làm gì để đảm bảo sự có mặt của Luật sư trong các buổi hỏi cung

     Để bảo đảm sự có mặt trong tất cả các buổi hỏi cung (kể từ thời điểm nhận được văn bản thông báo người bào chữa), Luật sư nên chủ động gửi văn bản đến Thủ trưởng CQĐT đề nghị thông báo cho Luật sư tham dự tất cả các buổi hỏi cung vì lời khai của bị can cũng là một nguồn chứng cứ quan trọng để Luật sư khai thác thông tin, thu thập chứng cứ phục vụ cho việc bào chữa.

     Trong trường hợp ĐTV chỉ thông báo cho Luật sư tham dự hỏi cùng một vài buổi mang tính hình thức, Luật sư cần có văn bản khiếu nại đến Thủ trưởng CQĐT, đề nghị tạo điều kiện để Luật sư thực hiện việc bào chữa theo quy định của pháp luật. Văn bản khiếu nại nên gửi cho VKS cùng cấp để xem xét trong quá trình kiểm sát điều tra.

4. Về việc gặp, hỏi, dự cung bị can khác không phải do mình bào chữa 

     Đối tượng của việc gặp, hỏi, dự cung bị can mà Luật sư thực hiện mặc định là người bị buộc tội hoặc bị can mà Luật sư đó nhận bào chữa, không có quy định cụ thể về việc gặp, dự cung bị can khác nhưng hành vi có liên quan đến bị can đang bào chữa.

     Ví dụ A và B cùng thực hiện một vụ cướp tài sản, A dùng súng khống chế nạn nhân để B lục soát, lấy tài sản. Sau khi cả hai bị bắt, việc Luật sư bào chữa cho A gặp, hỏi, dự cung bị can A là một quyền đương nhiên nhưng nếu Luật sư bào chữa cho A muốn gặp, hỏi, dự cung bị can B thì pháp luật chưa có quy định.

     Việc để Luật sư bào chữa cho bị can này gặp, hỏi, dự cung bị can khác hay không tùy thuộc vào cơ quan THTT đang giải quyết vụ án đó. Trong trường hợp xét thấy cần gặp, dự cung bị can khác nhưng hành vi có liên quan đến bị can đang bào chữa thì tùy từng giai đoạn tố tụng, Luật sư cần có văn bản gửi Thủ trưởng CQĐT hoặc Viện trưởng VKS đề nghị được tham dự những hoạt động điều tra đối với bị can này.

     Do thông báo Luật sư được cấp sẽ ghi rõ tên bị can được Luật sư đó bào chữa nên việc Luật sư tự mình vào cơ sở giam giữ để gặp bị can không phải bị can có tên trong thông báo Luật sư sẽ không được cơ sở giam giữ giải quyết, trừ trường hợp được ĐTV hoặc KSV đồng ý đưa vào.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về sự có mặt của Luật sư trong các buổi hỏi cung bị can:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thủ tục, giấy tờ cần chuẩn bị khi tham dự hỏi cung bị can. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

   Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

 Chuyên viên: Hải Quỳnh

vote