Xác nhận tình trạng hôn nhân cho bộ đội theo quy định

Xác nhận tình trạng hôn nhân cho bộ đội theo quy định: thẩm quyền xác nhận, thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Xác nhận tình trạng hôn nhân cho bộ đội

Câu hỏi của bạn về xác nhận tình trạng hôn nhân cho bộ đội: 

     Chào Luật sư, em có một vấn đề cần sự tư vấn của Luật sư như sau: em giờ đi bộ đội, em muốn đăng ký kết hôn. Em muốn xác nhận tình trạng độc thân thì xin xác nhận ở UBND xã hay đơn vị mình công tác ạ?

Câu trả lời của Luật sư về xác nhận tình trạng hôn nhân cho bộ đội

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Xác nhận tình trạng hôn nhân cho bộ đội. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn của mình về Xác nhận tình trạng hôn nhân cho bộ đội như sau: 

1. Căn cứ pháp lý về xác nhận tình trạng hôn nhân cho bộ đội

2. Nội dung tư vấn về  xác nhận tình trạng hôn nhân cho bộ đội

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về vấn đề xác nhận tình trạng hôn nhân cho bộ đội. Cụ thể bạn muốn biết việc cần đến đâu để xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bộ đội. Trong trường hợp của bạn chúng tôi sẽ đưa ra quan điểm tư vấn cho bạn như sau:

2.1. Thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

     Theo điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

     Ngoài ra điều 16 Luật cư trú sửa đổi 2013 cũng có quy định về nơi cư trú của cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân và Công an nhân dân. Theo đó:

1. Nơi cư trú của người đang làm nghĩa vụ quân sự hoặc đang phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân là nơi đơn vị của người đó đóng quân.

2. Nơi cư trú của sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng, công nhân quốc phòng; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, công nhân, viên chức Công an nhân dân là nơi đơn vị của người đó đóng quân, trừ trường hợp họ có nơi cư trú theo quy định tại khoản 1 Điều 12 của Luật này.

     Như vậy, thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn là UBND cấp xã nơi mà đơn vị bạn đang đóng quân.

Xác nhận tình trạng hôn nhân cho bộ đội

       Xác nhận tình trạng hôn nhân cho bộ đội

2.2 Thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

 Bước 1: Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp tờ khai theo mẫu quy định.

  – Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; 

 Bước 2: Kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ thì trong vòng 03 ngày làm việc công chức Tư pháp – Hộ tịch phải kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người yêu cầu. Công chức Tư pháp – hộ tịch sẽ trình chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp một bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân có yêu cầu nếu họ đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải nghi rõ mục đích yêu cầu cũng như đúng tình trạng hôn nhân của người yêu cầu nhằm mục đích để cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định chủ thể có đủ điều kiện làm thủ tục hành chính.

– Trường hợp người yêu cầu cư trú tại nhiều địa phương mà cần xác nhận thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu của của chủ tịch Ủy ban nhân dân xã nơi người yêu cầu đang thường trú thì Ủy ban nhân dân xã được yêu cầu phải tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về tình trạng hôn nhân của công dân yêu cầu.

  Bước 3: Khi nhận được văn bản trả lời thì ngay trong ngày nhận được văn bản (Trừ trường hợp hết ngày làm việc hoặc ngày nghỉ) nếu đủ điều kiện thì Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công nhân có yêu cầu theo mục đích yêu cầu của họ.

     Kết luận: Trong trường hợp của bạn, bạn có thể đến UBND cấp xã nơi đơn vị đang đóng quân và làm thủ tục như chúng tôi đã tư vấn ở trên để được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trước khi kết hôn.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về xác nhận tình trạng hôn nhân cho bộ đội , quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hoàng Anh