Vợ, con của người có chức vụ có thể phạm tội nhận hối lộ không 2019

Vợ, con của người có chức vụ có thể phạm tội nhận hối lộ không 20195 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Vợ con của người có chức vụ có thể phạm tội nhận hối lộ không?2 Câu hỏi của bạn về vấn đề vợ con của người có chức vụ có […]

Vợ, con của người có chức vụ có thể phạm tội nhận hối lộ không 2019
5 (100%) 1 vote

Vợ con của người có chức vụ có thể phạm tội nhận hối lộ không?

Câu hỏi của bạn về vấn đề vợ con của người có chức vụ có thể phạm tội nhận hối lộ không.

     Chào Luật sư! tôi có một câu hỏi mong nhận được sự giải đáp, Xin giải đáp cho tôi về việc vợ con của người có chức vụ có thể phạm tội nhận hối lộ hay không?

Câu trả lời của luật sư về vấn đề vợ con của người có chức vụ có thể phạm tội nhận hối lộ không?

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về việc vợ con của người có chức vụ có thể phạm tội nhận hối lộ không, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề này như sau: 

1. Căn cứ pháp lý về vấn đề vợ con của người có chức vụ có thể phạm tội nhận hối lộ không?

2. Nội dung tư vấn về vợ con của người có chức vụ có thể phạm tội nhận hối lộ không? 

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, nếu bạn là người có chức vụ thì vợ, con của bạn có thể phạm tội nhận hối lộ hay không. Dựa trên những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

     Trước hết để trả lời câu hỏi của bạn về vợ con của người có chức vụ có thể phạm tội nhận hối lộ không, chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề về tội nhận hối lộ. Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 354 của Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội nhận hối lộ:

“1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục 1 Chương này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Lợi ích phi vật chất.”

    Theo quy định trên, đối với tội nhận hối lộ thì người phạm tội phải là người có chức vụ, quyền hạn. Vì vậy để biết được vợ, con của người có chức vụ có thể phạm tội nhận hối lộ hay không thì cần xác định vợ, con của người đó có hay không được coi là người có chức vụ, quyền hạn. Nội dung này được tư vấn cụ thể tại mục 2.1 dưới đây:

     2.1 Quy định về người có chức vụ, quyền hạn. 

     Căn cứ vào khoản 3 điều 1 Luật phòng chống tham nhũng năm 2012 quy định về Phạm vi điều chỉnh:

“3. Người có chức vụ, quyền hạn bao gồm:

a) Cán bộ, công chức, viên chức;

b) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn – kỹ thuật trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân;

c) Cán bộ lãnh đạo, quản lý trong doanh nghiệp của Nhà nước; cán bộ lãnh đạo, quản lý là người đại diện phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;

d) Người được giao thực hiện nhiệm vụ, công vụ có quyền hạn trong khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó.”

     Nếu vợ, con của người có chức vụ thuộc một trong các trường hợp trên thì có thể phạm tội nhận hối lộ nếu người đó trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ. 

Vợ, con của người có chức vụ có thể phạm tội nhận hối lộ không?

Vợ, con của người có chức vụ có thể phạm tội nhận hối lộ không?

     2.2 Vợ, con của người có chức vụ có thể phạm tội Lợi dụng người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi. 

    Tội Lợi dụng người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi theo điều 366 bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 được quy định như sau:

“1. Người nào trực tiếp hoặc qua trung gian nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây để dùng ảnh hưởng của mình thúc đẩy người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc thuộc trách nhiệm của họ hoặc làm một việc không được phép làm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

b) Lợi ích phi vật chất.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội trong trường hợp tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.”

     Trong trường hợp vợ, con của người có chức vụ không phải là người có chức vụ như đã phân tích ở 2.1 trên thực hiện hành vi nhận tiền, hoặc lợi ích phi vật chất khác thì cũng không thể truy cứu trách nhiệm hình sự với tội nhận hối lộ được. Tuy nhiên, theo quy định tại điều 366 bộ luật Hình sự năm 2015 người nào nhận bất kì lợi ích nào và dùng ảnh hưởng của mình để khiến người có chức vụ, quyền hạn phải làm hoặc không làm gì đó thì có thể bị khởi tố hình sự, và phạm tội trong trường hợp này là phạm tội “lợi dụng người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”. Và do đó, nếu vợ, con của người có chức vụ mà không thuộc trường hợp là người có chức vụ, quyền hạn nhưng dùng ảnh hưởng của mình thúc đẩy người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc thuộc trách nhiệm của họ hoặc làm một việc không được phép làm thì có thể phạm tội này.

     Kết luận: Nếu vợ, con của bạn là người có chức vụ, quyền hạn và nhận bất kì lợi ích vật chất nào để để làm hoặc không làm một việc nào đó theo yêu cầu của người đưa hối lộ thì có thể phạm tội nhận hối lộ theo điều 354 bộ luật Hình sự năm 2015. Nếu vợ, con của bạn không phải là người có chức vụ, quyền hạn nhưng lại dùng ảnh hưởng của mình để thúc đẩy người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc nào đó thì có thể phạm tội Lợi dụng người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi theo quy định tại điều 366 bộ luật Hình sự năm 2015.

     Trên đây là tư vấn của công ty Luật Toàn Quốc về câu hỏi của bạn: Vợ, con của người có chức vụ có thể phạm tội nhận hối lộ không. Mọi ý kiến đóng góp hoặc cần được trao đổi, giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email trực tuyến: lienhe@luattoanquoc.com hoặc qua tổng đài kết nối 24/7: 1900 6500.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Vợ, con của người có chức vụ có thể phạm tội nhận hối lộ không?, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên: Đình Mạnh