Việc sử dụng các thuật ngữ chuyên môn, thuật ngữ pháp lý và các từ ngữ địa phương trong luận cứ cần chú ý những vấn đề gì?

Những lưu ý khi sử dụng ngôn ngữ trong luận cứ mà Luật sư cần nắm rõ trong quá trình tố tụng tại Tòa của một vụ án hình sự

 

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Luật sư cho tôi hỏi việc sử dụng các thuật ngữ chuyên môn, thuật ngữ pháp lý và các từ ngữ địa phương trong luận cứ cần chú ý những vấn đề gì? Rất mong nhận được phản hồi từ Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Khi viết các luận cứ bào chữa, bảo vệ trong vụ án hình sự, việc sử dụng các thuật ngữ chuyên môn, thuật ngữ pháp lý và các từ ngữ địa phương là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy việc sử dụng những thuật ngữ này trong hoạt động bào chữa, bảo vệ cũng là vấn đề đòi hỏi Luật sư phải có kỹ năng phù hợp để những người THPT (Hội đồng xét xử, đại diện VKS), những người tham gia tố tụng “hiểu được điều Luật sư đang nói”, từ đó hiểu được điều Luật sư muốn nói”. Khó có thể đưa ra một nguyên tắc nhất định cho việc sử dụng các thuật ngữ chuyên môn, thuật ngữ pháp lý và các từ ngữ thông dụng trong văn bản kiến nghị gửi các cơ quan tiến hành tố tụng (THTT), bản luận cứ (hoặc trong quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa). Tuy nhiên, từ thực tiễn hoạt động bào chữa cho thấy những lưu ý khi sử dụng ngôn ngữ trong luận cứ bao gồm những nội dung sau đây:

     Thứ nhất, cần lưu ý về việc sử dụng các thuật ngữ chuyên môn:

     Đây là những thuật ngữ thuộc về các chuyên ngành kinh tế (Tài chính, kế toán, kiểm toán, ngân hàng) hoặc chuyên ngành kỹ thuật (Điện, xây dựng, năng lượng nguyên tử, hạt nhân). Những thuật ngữ này có thể xuất hiện trong các vụ án hình sự khi hành vi phạm tội của bị can có liên quan đến lĩnh vực chuyên ngành. Khi bào chữa,Luật sư không thể tránh khỏi việc “đụng chạm” đến các thuật ngữ chuyên ngành mà người mình bào chữa, bảo vệ có liên quan. Tuy nhiên, để tránh biên bản luận cứ thành một “báo cáo khoa học”, gây khó khăn cho Hội đồng xét xử trong việc theo dõi quan điểm của Luật sư, Luật sư cần hạn chế đến mức thấp nhất có thể việc sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành; nếu có thể thì thay thế bằng các từ ngữ thông dụng.

     Thứ hai, Luật sư cần lưu ý về việc sử dụng các thuật ngữ pháp lý:

     Thuật ngữ pháp lý là những thuật ngữ luôn xuất hiện trong các bản luận cứ, nhất là trong trường hợp phân tích các dấu hiệu của tội phạm để làm rõ vấn đề bị cáo có phạm tội như đã bị truy tố hoặc khi viện dẫn các điều luật áp dụng. Những thuật ngữ này nên sử dụng sau khi phân tích các luận cứ bào chữa/bảo vệ, mục đích để đề xuất căn cứ cho việc giải quyết vụ án, do vậy cũng cần có sự chọn lọc để viện dẫn cho chính xác, phù hợp với từng vấn đề nêu trong luận cứ. Khi viện dẫn cần lưu ý đến tính phổ thông của các thuật ngữ được sử dụng, hạn chế tối đa việc sử dụng các thuật ngữ có gốc Hán – Việt (trừ trường hợp những từ đã được Việt hóa như khách thể, chủ thể, chủ quan, khách quan hay sơ thẩm, phúc thẩm…)

     Ngoài thuật ngữ chuyên môn và thuật ngữ pháp lý, Luật sư cũng cần lưu ý khi sử dụng các từ ngữ địa phương.

    Việc sử dụng các từ ngữ địa phương cũng là việc không thể tránh khỏi,nhất là khi việc xét xử được tiến hành ngay tại địa phương đó. Tuy nhiên, tại Điểm c Khoản 1 Điều 260 BLTTHS 2015 quy định “ý kiến của Luật sư được ghi vào bản án” và từ ngày 01/07/2017 bản án đó sẽ được công bố trên cổng thông tin điện tử của Tòa án theo quy định tại Nghị quyết 03/2017/NQ-HĐTP ngày 16/3/2017 của Hội đồng Thẩm phán TANDTC về việc công bố bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án. Do đó, trong luận cứ, Luật sư cũng cần hạn chế tối đa việc sử dụng từ ngữ địa phương, nhất là những từ ngữ không phồ biến; chỉ sử dụng khi cần viện dẫn lời khai của bị cáo, bị hại, người làm chứng….

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về lưu ý khi sử dụng ngôn ngữ trong luận cứ của Luật sư:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về những lưu ý khi sử dụng ngôn ngữ trong luận cứ như yêu cầu về việc sử dụng các thuật ngữ pháp lý, thuật ngữ chuyên môn, từ ngữ địa phương… và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về những lưu ý khi sử dụng ngôn ngữ trong luận cứ và các vấn đề có liên quan về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Kiều