Những lưu ý về phương pháp trình bày luận cứ bào chữa, bảo vệ tại phiên tòa

Khi trình bày luận cứ bào chữa, Luật sư cần chú ý một số vấn đề về phương pháp trình bày luận cứ bào chữa như thứ tự trình bày, nội dung bào chữa...

Câu hỏi của bạn::

     Thưa Luật sư, hiện nay tối có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau: Phương pháp trình bày luận cứ bào chữa, bảo vệ tại phiên tòa được tiến hành như thế nào? Rất mong nhận được câu trả lời của Luật sư. Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

     Kết thúc việc xét hỏi, phiên tòa sẽ bước sang phần tranh luận. Phần tranh luận của Luật sư được thực hiện sau khi KSV công bố bản luận tội tại phiên tòa  việc trình bày luận cứ bào chữa hoặc bảo vệ và đối đáp với KSV. Mục đích của việc tranh luận là để Hội đồng xét xử có sự nhận xét, đánh giá nhiều chiều, khách quan và toàn diện về vụ án, nhất là đối với việc buộc tội của KSV để đưa ra một phán quyết phù hợp với sự thật khách quan, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Vì vậy, việc bào chữa có đạt được hiệu quả hay không sẽ tùy thuộc rất lớn vào nội dung bản luận cứ, phương pháp trình bày bản luận cứ cũng như kỹ năng đối đáp, tranh luận của Luật sư. Để việc tranh luận đạt được kết quả, góp phần vào việc giải quyết vụ án bảo đảm được các yêu cầu nêu trên, khi trình bày luận cứ bào chữa hoặc bảo vệ, Luật sư cần chú ý một số nội dung sau đây:

     – Bản luận cứ thường được Luật sư chuẩn bị trước (có thể có sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với diễn biến phiên tòa) thường là có sự khác biệt rõ rệt, thậm chí đối lập về quan điểm với quan điểm của KSV thể hiện qua cáo trạng và bản luận tội. Vì vậy, dự thảo bản luận cứ cần có sự sửa đổi, bổ sung kịp thời, bám sát vào các quan điểm buộc tội của VKS.

    – Khi trình bày, Luật sư nên dựa vào bản luận cứ đã chuẩn bị, hạn chế nói “vợ” tùy hứng, dễ bỏ sót những nội dung quan trọng;

    – Đối với những số liệu về kế toán, tài chính, trong luận cứ có thể ghi con số chi tiết nhưng khi trình bày, nên đưa ra con số tròn và nhớ lưu ý về việc làm tròn số này. Ví dụ khi viết trong luận cứ “Bị cáo bị quy kết đã gây thiệt hại số tiền 126.315.972 đồng.” thì khi trình bày có thể nói ngắn gọn: “Bị cáo bị quy kết đã gây thiệt hại số tiền 120 triệu đồng (làm tròn số)…”

     – Trong trường hợp có hai hay nhiều Luật sư cùng bào chữa cho một bị cáo thì cần thống nhất nội dung bào chữa, phân công mỗi người trình bày một số nội dung, ai trình bày trước, ai trình bày sau. Mặc dù đã phân công nhưng Luật sư trình bày sau cũng vẫn phải theo dõi phần trình bày của Luật sư đồng nghiệp để kịp thời bổ sung, hoàn thiện những nội dung muốn trình bày mà Luật sư trình bày trước bỏ sót hoặc chưa trình bày rõ. Cũng có thể phân công một Luật sư trình bày luận cứ, một Luật sư chuyên hỏi và tranh luận với đại diện VKS.

     – Trình bày rõ ràng, mạch lạc, không nói quá nhanh để người nghe khó theo dõi, tùy vào nội dung trình bày, có thể nói chậm và nhấn mạnh nội dung muốn nhấn mạnh để Hội đồng xét xử chú ý:

      – Luôn giữ thái độ bình tĩnh, tránh sử dụng những lời lẽ thể hiện sự thiếu tôn trọng hoặc gay gắt,tỏ thái độ cay cú, hơn thua với KSV hoặc những người tham gia tố tụng khác (có quyền lợi đối lập);

     – Trong trường hợp phiên tòa có sự tham gia của Luật sư bào chữa cho bị cáo, Luật sư bảo vệ cho bị hại thì Luật sư bào chữa cho bị cáo sẽ trình bày luận cứ trước, Luật sư bảo vệ cho bị hại (hoặc những người tham gia tố tụng khác) cần có thái độ nghiêm túc, tôn trọng Luật sư đồng nghiệp, không nên có những hành vi xử sự không đúng mực hoặc có lời lẽ đả kích, kích động gây bất lợi cho đồng nghiệp.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về phương pháp trình bày luận cứ bào chữa:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về trình bày luận cứ bào chữa. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về trình bày luận cứ bào chữa tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

  Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hải Quỳnh