Việc giao bản án và quyết định phúc thẩm theo quy định của pháp luật hiện hành

Việc giao bản án và quyết định phúc thẩm, Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày tuyên án hoặc kể từ ngày ra quyết định... ,

Việc giao bản án và quyết định phúc thẩm

Câu hỏi của  bạn:

Kính gửi Luật sư
     Hội đồng Tòa phúc thẩm đã tuyên tăng án so với bản án sơ thẩm. Đến nay đã hơn 3 tháng sau khi tuyên án nhưng bản án phúc thẩm vẫn chưa gởi đến các bị cáo. Xin hỏi Luật sư, theo quy định pháp luật, có quy định thời hạn ra bản án của Tòa phúc thẩm không? Xin cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật tố tụng hình sự 2003.

Nội dung tư vấn: Việc giao bản án và quyết định phúc thẩm

Theo Điều 254. Việc giao bản án và quyết định phúc thẩm

     Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày tuyên án hoặc kể từ ngày ra quyết định. Tòa án cấp phúc thẩm phải gửi bản án hoặc quyết định phúc thẩm cho người kháng nghị, Tòa án, Viện kiểm sát, cơ quan Công an nơi đã xử sơ thẩm, người đã kháng cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc kháng cáo, kháng nghị hoặc người đại diện hợp pháp của họ, Cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền trong trường hợp bản án phúc thẩm có tuyên hình phạt tiền, tịch thu tài sản và quyết định dân sự; thông báo bằng văn bản cho chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi bị cáo cư trú hoặc làm việc. Trong trường hợp Toà phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao xử phúc thẩm thì thời hạn này có thể dài hơn nhưng không quá hai mươi lăm ngày.

     Người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hoặc người đại diện hợp pháp của họ có quyền yêu cầu Tòa án cấp trích lục bản án hoặc bản sao bản án

Việc giao bản án và quyết định phúc thẩm

Việc giao bản án và quyết định phúc thẩm

 

     Như vậy BLTTHS năm 2003 đã quy định về việc giao bản án và quyết định phúc thẩm. Theo đó trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tuyên án hoặc kể từ ngày ra quyết định; Tòa án cấp phúc thẩm phải gửi bản án hoặc quyết định phúc thẩm cho người kháng nghị; Tòa án, Viện Kiểm sát, cơ quan công an nơi đã xử sơ thẩm, người đã kháng cáo, người có quyền lợi; nghĩa vụ liên quan đến việc kháng cáo, kháng nghị hoặc người đại diện hợp pháp của họ, cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền trong trường hợp bản án phúc thẩm có tuyên hình phạt tiền, tịch thu tài sản và quyết định dân sự.

     Thông báo bằng văn bản cho chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi bị cáo cư trú hoặc làm việc.

     Trong  trường hợp Tòa phúc thẩm TANDTC xử phúc thẩm thì thời hạn này có thể dài hơn nhưng không quá 25 ngày. Người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hoặc người đại diện  hợp pháp của họ có quyền yêu cầu Tòa án cấp trích lục bản án hoặc bản sao bản án.

Trong trường hợp xét thấy cần thiết người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hoặc người đại diện hợp pháp của họ có quyền yêu cầu Tòa án cấp trích lục bản án hoặc bản sao bản án

     Như vậy, với việc quy định mới về thời hạn giao bản án và quyết định phúc thẩm trên đây sẽ nâng cao trách nhiệm của Tòa án cấp phúc thẩm trong việc sớm phát hành bản án cũng như góp phần thúc đẩy thi hành án nhằm hạn chế mức thấp nhất việc tồn đọng ở giai đoạn thi hành án.

     Trên đây là tư vấn pháp luật của chúng tôi về Thời hạn chuẩn bị xét xử theo quy định của bộ luật tố tụng hình sự. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7 : 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn.Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

      Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: